Cách làm gỏi mít non đậm vị miền Trung ăn mãi không chán

Gỏi mít non – Món ăn chỉ cần nghe tới tên cũng đã đủ thấy hết sự bình dị của những người dân dải đất miền Trung quanh năm nắng gió. Học cách làm gỏi mít non đậm chất miền Trung cùng Amthucgiadinh qua bài viết sau nhé.

1. Gỏi mít non có gì đặc biệt?

Không phải là một món ăn cầu kỳ, hoa mỹ, gỏi mít non từ cách làm đến nguyên liệu đều giản dị, dễ làm và dễ ăn. Vậy điều gì làm nên sự độc đáo, đặc trưng cho món ăn dân dã này?

  • Gỏi mít non đặc biệt từ chính nguyên liệu làm nên nó.

Không giống những vùng khác chỉ chọn những quả mít chín, thơm và múi to để chế biến hay ăn liền, người dân miền Trung chọn những quả mít non để làm gỏi mít ăn trong những bữa cơm đạm bạc của gia đình họ.

Đất miền Trung quanh năm nắng gió cằn cỗi, mít quả sẽ không thể to ngon như những vùng đất khác được. Chọn những quả mít non không quá già hay quá xanh về làm gỏi. Chỉ cần nửa quả đã đủ cho cả nhà 4 – 5 người ăn rồi.

  • Mùi vị béo bùi của mít non.

Đúng vị gỏi mít non dân dã nhất thì chỉ có mít non, lạc, mè cùng với các loại rau thơm mà thôi. Chính vì nguyên liệu đơn giản như vậy nên toàn bộ vị béo bùi của mít non được giữ tối đa, không bị bất kì cái gì át đi cả, thỉnh thoảng nhai kèm lạc vị thơm bùi sẽ càng tăng lên. Tuy nhiên hiện nay gỏi mít non đã được thêm vào rất nhiều nguyên liệu khác như thịt lợn thái lát, tôm nõn hay da heo,… để tăng vị phong phú cho món ăn.

Gỏi mít non

  • Tùy mỗi vùng mà gỏi mít non sẽ được làm theo kiểu khác.

Nếu trước đây gỏi mít non chay vùng nào cũng gần giống nhau, thì giờ có nhiều biến thể hơn. Không chỉ gia vị nêm nếm đa dạng hơn như đường, mắm, chanh, hạt tiêu, rau hung, rau răm, rau thơm,… mà các loại thịt cho vào cũng nhiều hơn. Có vùng thích thêm tôm nõn, có vùng lại thích dùng da heo. Đặc biệt có nơi lại trộn đậu khuôn vào gỏi mít non.

Ngày xưa gỏi mít non chỉ đơn thuần là món ăn trong bữa cơm gia đình, ăn cùng cơm nóng. Hiện nay gỏi mít non còn được ăn kèm cùng bánh tráng nướng, bún,… và gỏi mít non đang trở thành món ăn vặt phổ biến ở các tỉnh miền Trung nhờ vị ngon ngọt dân dã và giá tiền lại bình dân của nó.

Mít trộn

  • Khâu chế biến gỏi mít non khá là cầu kỳ.

Gỏi mít non nghe thì dễ và đơn giản nhưng khâu chế biến lại khá là cầu kỳ. Ngay từ khi chọn mít non cũng không được chọn quả quá già hoặc quá non. Quả quá non thì thịt mít sẽ không còn béo bùi nữa. Ngoài ra thì mít có rất nhiều nhựa, khi dính vào thịt mít trắng sẽ bị chuyển màu không đẹp. Vì vậy khi cắt lớp vỏ ngoài thì cần chú ý tránh nhựa dây vào thịt mít. Phải rửa sạch và kĩ thịt mít trước khi cho vào luộc. Khâu luộc mít và trộn mít cũng rất quan trọng, nếu không chú ý thì thịt mít sẽ bị bấy mà mất hết độ ngọt.

  • Gỏi mít non ngon nhất tại Quảng Nam

Nếu muốn thưởng thức gỏi mít non đúng vị và hoàn hảo nhất thì bạn nên ghé vùng đất Quảng Nam. Các chị các mẹ Quảng Nam làm món này là tuyệt hảo nhất. Nếu đã có dịp tới đây du lịch hoặc ghé nhà người thân thì bạn có thể đề xuất được ăn thử món ăn dân dã này.

2. Cách làm gỏi mít non

Cách làm món gỏi mít non thì rất nhiều và đa dạng, dưới đây là 2 công thức làm gỏi mít non chay và gỏi mít non với tôm thịt phổ biến nhất.

2.1. Gỏi mít non chay

Cách làm gỏi mít non

Nguyên liệu

  • Mít non
  • Đậu phụ
  • Nấm rơm
  • Lạc rang
  • Ớt sừng
  • Rau thơm
  • Gia vị

Cách làm gỏi mít non chay

  • Mít non cắt vỏ ngoài và ngâm rửa trong nước muối. Đem luộc chín rồi vớt ra ngâm trong nước nguội. Chú ý bạn không nên luộc quá lâu vì mít sẽ bị bấy, mất độ dai và ngọt. Khi mít nguội thì xé mít theo thớ thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
  • Đậu phụ thái lát rán vàng 2 mặt và thái sợi. Rửa sạch nấm rơm, cắt nhỏ cho lên chảo xào chín cùng ít muối. Rau thơm nhặt và rửa sạch.
  • Pha nước mắm chua cay mặn ngọt cùng ớt, đường. Đổ mít non, đậu phụ, nấm rơm vào tô lớn, rưới nước mắm lên trên trộn đều và cho rau thơm vào trộn lần nữa.
  • Có thể rưới thêm nước mắm trước khi ăn. Bày ra đĩa và cho thêm lạc rang.

2.2. Gỏi mít non tôm thịt

Gỏi mít non tôm thịt

Nguyên liệu

  • Mít non
  • Thịt ba chỉ
  • Tôm sú
  • Lạc rang
  • Rau thơm
  • Ớt sừng
  • Gia vị

Cách làm gỏi mít non tôm thịt

  • Tương tự như cách làm trên với mít non. Mít non cắt vỏ ngoài và ngâm rửa trong nước muối. Đem luộc chín rồi vớt ra ngâm trong nước nguội. Khi mít nguội thì xé mít theo thớ thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
  • Thịt ba chỉ và tôm sú rửa sạch. Nên rang tôm trước cùng một ít muối để tôm giữ được độ ngọt. Rang đến khi tôm chín, chuyển thành màu đỏ đẹp mắt. Sau đó thì mới bóc vỏ, bỏ đầu. Thịt ba chỉ sau khi rửa thì cho vào nồi luộc cùng muối, thái lát mỏng vừa ăn.
  • Rau thơm nhặt, rửa sạch để ráo nước
  • Pha nước mắm pha chua cay mặn ngọt với đường và ớt tùy theo sở thích mỗi nhà.
  • Cho mít non cùng các nguyên liệu tôm, thịt vào. Rưới nước mắm lên trộn sơ một lượt rồi mới cho rau thơm vào trộn tiếp.
  • Rưới thêm nước mắm trước khi ăn. Bày ra đĩa và rắc lạc rang, ớt thái lát và có thể cho thêm rau thơm tùy ý.

Ẩm thực miền Trung không phải đơn thuần chỉ là những món ăn tinh hoa, cầu kỳ về màu sắc và hương vị. Ẩm thực nơi đây còn là sự hiện diện của những món ăn vừa đơn giản mà vẫn đậm đà tình người như cách làm gỏi mít non vậy.

Các món ăn vặt miền Trung “thần thánh” nhắc đã thấy thèm

Các món ăn vặt miền Trung là thứ thể hiện rõ nhất đặc trưng ẩm thực của mảnh đất này. Ẩm thực miền Trung vừa cay nóng, bắt mắt, đậm đà hương vị và nhiều màu sắc. Cùng amthucgiadinh khám phá các món ăn vặt nổi tiếng nhất của miền đất này xem có gì đặc biệt hơn các vùng khác nhé.

1. Bánh bèo, lọc, nậm, ít

Nhắc đến các loại bánh gói thì không thể không nhắc tới quê hương của chúng – Cố đô Huế rồi. Người Huế khéo tay, tỉ mỉ nên khi nói riêng về ẩm thực Huế thì không một ai có thể chê trách từ mùi vị cho đến cách trình bày. Bánh bèo ở Huế phổ biến nhất là bánh bèo chén. Bánh được cho vào từng chén nhỏ, trắng muốt, ở giữa có nhân tôm đỏ nõn bắt mắt và được rắc thêm hành phi thơm ngậy mùi ở trên.

Bánh lọc Huế khá giống với bánh lọc của miền Bắc. Tuy nhiên nhân của nó ban đầu chỉ có tôm chứ không có thịt, về sau mới có thêm nhân thịt. Bánh bột lọc Huế thường được gói vào lá chuối rồi hấp hoặc luộc chứ không chỉ mỗi lọc trần như ở Hà Nội.

Bánh bột lọc

Ngoài ra thì bánh nậm và bánh ram ít cũng là 2 loại bánh phổ biến ở Huế cũng như các tỉnh miền Trung. Các loại bánh này sẽ được bán kết hợp với nhau vì thành phần và cách ăn na ná nhau. Chỉ có khác là bánh nậm cũng sẽ được gói lá chuối, còn bánh ram ít thì có thêm phần ram rán giòn ở dưới.

2. Bánh căn

Bánh căn là loại bánh phổ biến ở các vùng Ninh Thuận, Nha Trang, Khánh Hòa… Nhiều người sẽ dễ nhầm nó với bánh khọt vì cũng được làm từ những khuôn bánh bé. Tuy nhiên bánh căn được nướng còn bánh khọt lại là chiên. Nguyên liệu chủ yếu của món này gồm bột gạo, hành, trứng, tôm, thịt xay…

Bánh căn

3. Chả lụi Lagi

Nếu nem lụi là món ăn khá quen thuộc với giới trẻ miền Bắc thì chả lụi cũng gần tương tự như vậy. Chả lụi Lagi có xuất xứ từ thị xã Lagi của tỉnh Bình Thuận. Cũng là thịt chả và xiên qua những thanh tre đem nướng trên than hoa, không khác gì nem lụi là mấy.

Chả lụi Lagi

4. Cuốn chả cá

Cuốn chả cá là một trong những món ăn vặt nổi tiếng của Quy Nhơn. Thường thì món ăn này hay được bán trong những quán bún. Nhưng để ăn vặt, ăn chơi 1-2 cái vào chiều cũng rất thích hợp. Nguyên liệu sẽ gồm có chả cá chiên, bánh tráng, rau xà lách, rau thơm và ram chiên giòn. Bạn có thể ăn kèm cùng tương ớt hoặc nước chấm chua ngọt tùy sở thích.

Cuốn chả cá

5. Bánh đập mắm nêm

Món bánh này phổ biến nhất ở Quảng Nam, Đà Nẵng… Đây là một món ăn dân dã mà người dân những vùng này không ai không biết. Mắm nêm là một loại gia vị đặc trưng không chỉ ăn kèm cùng bún mà còn ăn kèm cùng bánh tráng giòn rất hợp. Bánh đập là bánh tráng nướng trên than hoa, có thể quét trên một lớp dầu và thêm ít hành

Bánh đập mắm nêm

6. Bánh ướt thịt nướng

Để ăn món này đúng vị thì nên tới Kim Long – Huế để thưởng thức. Bánh ướt không phải là loại bánh tráng vỏ dai như các loại bánh tráng dùng để cuốn gỏi hay cuốn chả cá. Đây là loại bánh được tráng mỏng dẻo và dai, gần na ná như các loại bánh cuốn của miền Bắc. Sau đó rắc thêm hành phi lên và ăn cùng thịt ba rọi nướng và nước chấm.

Bánh ướt thịt nướng

7. Bánh tráng kẹp

Ngoài những món ăn vặt phổ biến từ bánh tráng như tráng trộn, tráng nướng, tráng cuộn thì bánh tráng kẹp là một món ăn vặt miền Trung nổi tiếng ở Đà Nẵng. Hầu hết các quán ăn vặt đều sẽ có món ăn này. Về hình thức và cách làm thì khá giống bánh tráng nướng. Điểm đặc biệt của bánh tráng kẹp là nó được phết một lớp pate và mỡ lên sau cùng mới cho trứng lên. Ngoài ra thì nước chấm là loại nước tương bò khô cay ngọt chứ không dùng sốt và tương như nhiều loại bánh tráng nướng khác.

Bánh tráng kẹp

8. Chè Huế

Trong ti tỉ các loại chè trên khắp 3 miền thì chè Huế luôn là cái tên chiếm được vị thế riêng nhờ những sự độc đáo không nơi nào có. Người Huế nổi tiếng là người cầu kỳ, khéo tay nên món chè của họ cũng phải có những yêu cầu riêng: vừa ngon, vừa bổ, vừa đẹp mắt. Ngoài những loại chè như chè thập cẩm, chè khoai,… thì chè Huế còn phải kể tới chè long nhãn, chè ngô, chè bột lọc bọc heo quay.

Chè Huế thơm ngon

9. Da cá mực

Đến Hội An khi hỏi nên đi ăn vặt gì thì da cá mực là món sẽ được gợi ý nhiều nhất. Da cá mực không phải là da của cá mực. Mà đây là món ăn từ da (bì) lợn cùng mực và cá khô trộn lên. Thêm vào chút đu đủ xanh trộn cùng hành phi và lạc rang bùi bùi và rưới thêm xì dầu là thành món ăn vặt quá ngon cho một buổi xế chiều trên đất Hội rồi.

Da cá mực

10. Mít trộn

Mít là loại quả được dùng rộng rãi trên khắp 3 miền. Tuy vậy thì mỗi miền lại có cách dùng mít để chế biến món ăn khác nhau. Mít trộn là một trong số đó. Ở Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đà Nẵng thì người ta dùng mít non luộc lên rồi xé nhỏ ra trộn cùng thịt lợn, tôm hoặc da lợn xắt nhỏ để làm gỏi hoặc ăn như một món ăn nhẹ trong các bữa ăn hàng ngày.

Mít trộn

11. Yaourt muối

Nếu bạn đến một quán ăn vặt bất kỳ ở Đà Nẵng thì yaourt muối chắc chắn là cái tên được xuất hiện nhiều nhất, phổ biến nhất với mức giá mềm nhất. Yaourt (sữa chua) sẽ được cho vào những hủ nhỏ có nắp với đầy đủ hương vị từ dâu, cam, sầu riêng,… Mỗi đĩa sẽ có hơn chục hũ và thêm một đĩa muối tinh bé bé. Ăn Yaourt kèm thêm chút mặn của muối sẽ làm vị trở nên đậm đà hơn bao giờ hết.

Yaourt muối

12. Ốc hút

Cũng như mít trộn và yaourt muối thì ốc hút cũng là món ăn vặt miền Trung không thể bỏ lỡ khi du hí tới các vùng đất Quảng hay Đà Nẵng. Ốc hút là loại ốc nhỏ, không dùng tăm hay bất kì cái gì để lấy ruột ra mà hút trực tiếp để ăn. Ốc hút thường được làm sạch rồi đem xào có vị ngọt ngọt, cay cay rồi thêm đu đủ xanh nạo sợi ướp ăn kèm. Giá của ốc hút cũng chỉ 20-25.000đ/đĩa cho 2-3 người ăn.

Ốc hút

Miền Trung không chỉ nổi tiếng về những món ăn đặc sản, những món ăn mặn hay những loại mắm nêm, mắm chấm nổi tiếng. Muốn hiểu hết về ẩm thực của vùng đất đầy nắng gió này thì bạn thử cả những món ăn vặt miền Trung bình dị nữa. Với 12 món ăn vặt miền Trung trên, hi vọng bạn đã có thể biết thêm nhiều hơn về đặc trưng của ẩm thực nơi này.

Mục sở thị những món ăn dân dã miền Trung được giới trẻ yêu thích nhất

Ẩm thực miền Trung có sự giao thoa giữa miền Bắc và Nam, tạo nên hương vị độc đáo cuốn hút với bất kì ai sành ẩm thực. Những món ăn dân dã miền Trung tuyệt vời sau đây các bạn không nên bỏ qua khi có cơ hội tới thăm miền đất nắng gió này đâu nhé.

1. Bún bò Huế

Dựa vào tên gọi cũng đã cho thấy nguồn gốc của món ăn này. Để thưởng thức được món ăn này bạn phải là người ăn cay khá tốt. Ớt chưng mang đặc trưng của người người Huế làm ra không phải ai cũng bắt chước được. Ớt cay nhưng không quá nồng, đủ độ ngọt và làm dậy lên hương vị của bún. Nước dùng ngọt thanh, ăn kèm với mọc và móng giò tuyển chọn kĩ càng làm nên tên tuổi của món ăn này.

Bún bò Huế

2. Mì Quảng

Mì Quảng có nguồn gốc từ vùng đất Quảng Nam. Cùng với cao lầu, mì quảng trở thành đặc trưng của vùng đất miền Trung. Món mì này có nước lèo rất ít, khi dùng phải có độ sánh, không nước như nhiều loại mì khác. Mì quảng ăn kèm với rất nhiều loại gia vị như: xà lách, bắp chuối, rau húng hành, mùi, ớt sừng… những nguyên liệu đó hòa quyện vào nhau tạo nên một món ăn đặc trưng khó cưỡng.

Mì Quảng

3. Cao lầu

Cao lầu được coi là niềm tự hào của ẩm thực Hội An. Thực chất món ăn này có phần khá giống với mì Quảng ở Quảng Nam. Xưa kia, người Hoa khi sinh sống tại đây đã đem món ăn này phổ biến rộng rãi và bám trụ rất lâu trong văn hóa ẩm thực miền Trung.

Cao lầu chuẩn thậm chí phải chuẩn từ nguồn nước. Nước giếng Bá Lễ mới có thể cho ra đời nước lèo thơm ngon nhất. Nước lèo của cao lầu thường rất ít, chủ yếu là sự bày biện đẹp mắt các gia vị và nguyên liệu.

Cao lầu

4. Bánh bột lọc

Bánh bột lọc khá dễ làm, ai cũng có thể làm được nhưng đúng chuẩn vị thì phải vào tận miền Trung. Nhiều người muốn thưởng thức hương vị thực sự của bánh bột lọc thậm chí còn phải tìm những cửa hàng có chủ gốc Huế hoặc đặt hàng từ miền Trung vào.

Bánh bột lọc

5. Bánh khọt

Bánh khọt cũng là một trong các món ăn dân dã miền Trung mà không nơi nào khác có. Sở dĩ có tên gọi này bởi bánh khọt được chế biến trong những ô chảo nhỏ, rán ngập mỡ. Bột được rán lên ăn cùng với tôm tươi, cho thêm chút hành khô khiến bánh khọt vô cùng dễ ăn và không bị ngán. Những chiếc bánh nhỏ xinh vàng ruộm bày biện đẹp đẽ nức lòng người yêu ẩm thực miền Trung.

Bánh khọt

6. Chả bò

Chả bò miền Trung được nhìn thấy nhiều nhất trong dịp Tết. Nếu như người miền Bắc thích ăn giò lụa thì người miền Trung thường làm chả bò, ướp cùng với chút hạt tiêu cho cay nồng. Chả bò dậy mùi bò dễ ăn và trở thành đặc sản với giá thành tương đối cao.

Chả bò

7. Hến xào xúc bánh đa

Hến xào xúc bánh đa là món ăn nhẹ dễ làm, thơm ngon. Bánh đa phải giòn, ăn kèm với hến được nêm nếm vừa phải. Hến xào xúc bánh đa được ăn kèm với hành tây, lạc rang giã nhỏ.

Hến xào xúc bánh đa

8. Tôm chua

Tôm chua xứ Huế là thương hiệu không thể thay thế nổi dù món này dã có mặt tại rất nhiều nơi. Tôm chua không kén người ăn, thường được biến tấu trong các món nộm, gỏi đem lại mùi vị lạ miệng, ăn mãi không chán. Ngoài ra ăn kèm với bún hoặc thịt luộc thì ngon không gì sánh bằng.

Tôm chua

9. Cơm gà Hội An

Người miền Trung quả thực rất giỏi trong việc biến các món ăn dẫn dã bình thường thành các món đặc sản. Gà được chọn là các loại gà tơ, thịt mềm, xé phay. Cơm đảo cùng với bột nghệ vàng ươm. Nêm thêm gia vị và nước cốt chanh vào cho thịt gà đậm đà hơn, cuối cùng cho tiếp hành tây vào bóp đều.

Cơm gà Hội An

10. Bánh ram Huế

Đến Huế, bên cạnh bánh bột lọc, bạn đừng quên thưởng thức món bánh ram nhé. Bánh ram được làm từ bột nếp, trộn cùng bột gạo. Nhân được làm từ thịt mỡ, tôm đảo đều cùng hành tươi. Bánh ram được trang trí khá cầu kí và tạo hình đẹp mắt.

Bánh ram Huế

11. Vả trộn miền Trung

Món ăn này có vẻ hơi lạ tai bởi nguyên liệu chính ít người biết: quả vả. Trước đây món ăn này chỉ dành cho “nhà nghèo” vì nguyên liệu vô cùng dân dã của nó. Vả là loại quả có họ với sung nhưng bớt chát hơn, khi ăn cảm nhận được vị giòn. Vả trộn, nộm vả ăn kèm với chút thịt luộc, hành tây và lạc rang rất dễ ăn.

Vả trộn tôm thịt

12. Cơm hến

Tô cơm hến vừa thơm, vừa có vị ngọt. Cơm hến ăn nóng đi kèm với bánh đa giòn rụm, ăn đến đâu phải suýt xoa đến đấy mới đậm chất ẩm thực Huế.

Cơm hến

13. Don Quảng Ngãi

Món don là một món ăn dân dã miền Trung khác với cách làm và hính thức đều không cầu kì. Chỉ một bát nước dùng như nước phở, thêm hành tây ăn cùng với don (bánh tráng miền Trung) mà đã đưa người dân nơi đây trở về tuổi thơ với cả một trời thương nhớ.

Don Quảng Ngãi

14. Bún cá dầm

Bún cá dầm ở đâu miền Trung cũng có, nhưng ngon nhất phải là Nha Trang. Cá dầm là một loại cá đặc sản ở miền đất Khánh Hòa nhưng chỉ thường ăn kèm với bún, nhất là bún lá. Nước lèo không những không được tanh mà còn phải thoang thoảng mùi cá. Đến Nha Trang mà chưa thưởng thức bún cá dầm thì chuyến đi của bạn sẽ chẳng còn trọn vẹn.

Bún cá dầm

15. Gỏi cá mai

Do đặc trưng là vùng miền biển nên miền Trung có rất nhiều món nộm, gỏi liên quan đến cá. Gỏi cá Mai thường thấy ở vùng đất Ninh Thuận. Cá mai là loại cá rất giàu chất dinh dưỡng. Gỏi cá mai khi ăn còn giữ nguyên hương vị thơm ngon của cá, do chỉ được làm chín sơ bằn chanh và gừng. Ăn kèm có hành tây và bánh tráng quen thuộc.

Gỏi cá mai

Ẩm thực miền Trung đa dạng và được biến tấu rất nhiều để chiều lòng du khách. Những món ăn dân dã miền Trung cũng rất dễ làm. Bạn có thể tham khảo thêm một số công thức để bổ sung vào thực đơn hàng ngày trên mâm cơm gia đình.

Các món ăn không thể thiếu trên mâm cúng giỗ miền Trung

Mâm cơm giỗ không chỉ để tỏ lòng nhớ ơn tổ tiên mà còn thể hiện phong cách sống và văn hóa của mỗi miền. Cùng khám phá xem các món ăn ngày giỗ miền Trung có gì khác biệt các vùng miền khác qua 11 món ăn sau nhé.

1. Thịt vịt luộc chấm nước mắm gừng

Nếu như người miền Bắc cúng tổ tiên bằng thịt gà luộc thì người miền Trung sử dụng thịt vịt. Vịt chọn cúng giỗ phải hơi béo một chút, như miền Bắc thì có thể cúng cả con hoặc chặt nhỏ bày trên đĩa gọn gàng đều được.

Thịt vịt luộc chấm mắm gừng

2. Thịt gà bóp rau dăm tiêu muối

Thịt gà được luộc lên và đem xé phay, ướp cùng với một bát nước mắm pha theo tỉ lệ: 1 thìa canh đường, 1 thìa cafe hạt tiêu và 1 thìa canh nước mắm, trộn đều tay để thịt gà thấm gia vị. Món ăn khi làm xong có vị  vừa ăn, lại không bị ngấy. Ăn kèm với chút rau dăm làm thành một món nộm thịt gà đẹp mắt và dễ ăn.

Thịt gà bóp rau răm tiêu muối

3. Thịt heo quay

Món thịt heo quay đã không còn xa lạ gì trên mâm cúng giỗ của Việt Nam và đặc biệt là miền Trung. Món ăn truyền thống dễ làm này có lẽ là khó có thể thiếu trên mâm cúng giỗ được.

Thịt heo quay

4. Canh khổ qua nhồi thịt

Người miền Trung và miền Nam rất thích ăn canh khổ qua vì tính lành mát của nó. Vậy nên món ăn thường ngày này vẫn được đưa vào mâm cúng giỗ hoặc trong những ngày lễ tết đặc biệt tại đây.

Canh khổ qua nhồi thịt

5. Vả trộm tôm

Vả trộm tôm thơm ngon, lạ miệng, lại là một trong các món ăn ngày giỗ ở miền Trung đấy. Chỉ với một số nguyên liệu đơn giản và dân giã như: vả, thịt lợn xé nhỏ, hành tây, lạc rang kèm một chút rau thơm, bạn đã có thể làm ra món ăn nhanh chóng trong những ngày cúng giỗ bận rộn.

Vả trộn tôm thịt

6.  Canh bún nổi giò heo nấu với lòng gà, lòng vịt

Người miền Bắc thì hay xào miến cùng với lòng gà lòng vịt trong ngày cúng giỗ. Nhưng ẩm thực miền Trung và miền Nam thường ưa chuộng món canh bún hơn. Nhìn chung, món ăn này có thể biến tấu với nhiều cách chế biến khác nhau, nhưng thường làm thành món bún giò heo, bún mọc hoặc bún lòng gà, lòng vịt.

Canh bún nổi giò heo nấu với lòng gà, lòng vịt

7. Canh củ hầm thịt bò

Để thay đổi phong phú các món ăn trong ngày giỗ hay lễ tết, người miền Trung có thể nấu canh củ hầm với thịt bò để giúp mâm cúng đẹp mắt. Những loại nguyên liệu từ rau củ như cà rốt, su hào, khoai tây ăn cùng với vị béo ngậy của thịt bò khiến ai cũng phải vừa lòng.

Canh củ hầm thịt bò

8. Thịt gà roti

Món gà rôti không còn xa lạ gì với nhiều gia đình này cũng là một trong các món ăn ngày giỗ miền Trung hay được sử dụng đấy. Thay vì rang với gừng hoặc luộc lên, bạn có thể đổi vị bằng cách chế ra một loại sốt rôti chua ngọt béo ngậy vừa ăn cho cả gia đình.

Thịt gà roti

9. Thịt bò nướng

Để thịt bò nướng trên mâm cúng giỗ được thơm ngon, quan trọng nhất với là giai đoạn ướp. Thịt bò được ướp với các loại gia vị như: hành, tỏi, sả, muối, tiêu đường và nước mắm theo tỉ lệ khẩu vị của từng vùng miền. Thịt bò được thái lát mỏng, đem nướng thơm nức mũi.

Thịt bò nướng

10. Cá chiên khúc

Dĩ nhiên, một mảnh đất như miền Trung không thể thiếu được món cá trên mâm cỗ. Món cá chiên vàng, ăn kèm với nước mắm tuy đơn giản và dân giã nhưng vẫn không thể nào thiếu trên mâm cúng giỗ của người miền Trung.

Cá chiên khúc

11. Món ăn khác

Ngoài các món ăn trên bạn có thể tham khảo những món ăn khác như:

  • Thịt heo kho rim
  • Chả nem
  • Bán tráng ram
  • Tôm rim
  • Xà lách bóp thịt bò với dầu giấm
  • Đậu trắng, khoai tây chiên

Qua những thông tin trên chắc hẳn các bạn đã thấy được sự khác biệt so với vùng miền khác phải không? Điều đặc biệt là các món ăn ngày giỗ miền Trung thường sử dụng những món ăn liên quan đến hấp, luộc, các loại nộm và đặc biệt hay sử dụng thịt vịt.

Cách nấu chè thập cẩm Nghệ An ngọt mát cuối tuần

Miền Trung nói chung và Nghệ An nói riêng cực kỳ nổi tiếng bởi những món ăn vặt đơn giản như các loại bánh, loại chè. Vậy cách nấu chè thập cẩm Nghệ An làm sao cho đúng điệu? Chè thập cẩm là loại chè phổ biến nhất và cũng dễ ăn nhất, kết hợp nhiều loại nguyên liệu bổ, rẻ mà bất kì ai cũng có thể tìm mua và tự làm. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho các bạn cách nấu chè thập cẩm Nghệ An nhé!

1. Chè thập cẩm miền Trung có gì đặc biệt?

Cách nấu chè thập cẩm nghệ an

  • Không kể đến những món ăn đặc trưng riêng của mỗi miền mới có thì những món phổ biến trên phạm vi cả 3 miền đều sẽ nguyên liệu na ná nhau. Chè thập cẩm cũng vậy, dù là ở miền nào thì nguyên liệu chính vẫn là các loại đậu: đậu xanh, đậu đỏ, có thể là đậu đen. Chè thập cẩm miền Trung nói chung không thể thiếu đậu đỏ và đậu xanh. Nếu thiếu đi một trong hai thì xem như vị ngon đã giảm đi một nửa.
  • Ở miền Bắc thường  sẽ cho thêm khoai lang và khoai môn vào để thêm vị bùi, béo nhưng chè thập cẩm Nghệ An lại rất hiếm khi cho thêm khoai. Chè khoai lại là một món riêng biệt hẳn. Ngoài ra thì chè thập cẩm miền Trung sẽ có thêm bột lọc bọc dừa (loại được làm từ bột năng bọc với cùi dừa cắt nhỏ và vo viên) gần gần giống với bột bang của người Bắc nhưng hạt to hơn, có thêm nhân dừa nên sẽ bùi và béo hơn.
  • Cách làm chè thập cẩm Nghệ An nói riêng cũng hơi khác so với vùng miền khác khi dùng nhiều loại đậu đỏ kết hợp. Loại đậu hạt nhỏ vẫn phổ biến nhất, nhưng đôi khi sẽ còn được nấu thêm với loại đậu đỏ to như lóng ngón tay. Kết hợp các loại đậu này ăn sẽ đậm vị và có tác dụng thanh mát cơ thể, rất tốt cho sức khỏe.
  • Một điểm đặc trưng nữa của chè thập cẩm miền Trung là không sử dụng nước cốt dừa. Người miền Bắc, miền Nam sẽ cho thêm ít nước cốt dừa vào cho thơm và béo nhưng người Nghệ lại thích rắc dừa khô hoặc lạc rang đâm nhỏ lên. Thông thường sẽ là dừa khô. Dừa khô vừa thơm, vừa ngọt bùi, ăn cùng chè thập cẩm vị ngon sẽ tăng lên gấp bội.
  • Ngoài ra thì chè thập cẩm ở đây còn có thể kết hợp thêm với các nguyên liệu khác như chuối khô, cùi dừa nạo nhỏ, một ít sữa đặc hoặc siro hoặc gần đây nhất là cho thêm các loại thạch.

2. Cách nấu chè thập cẩm Nghệ An

2.1 Nguyên liệu:

  • 100 gram đậu đỏ
  • 50 gram lạc rang giã nhỏ
  • 100 gram đậu xanh
  • 100 gram bột nếp
  • 100 gram bột năng
  • một ít dừa khô, dừa nạo thái sợi, cùi dừa cắt nhỏ hạt lựu
  • 100ml nước dừa
  • đường trắng
  • Chuối khô, các loại thạch hoặc siro (nếu muốn)

2.1 Cách làm:

Nguyên liệu nấu chè thập cẩm nghệ an

Bước 1:

  • Đậu đỏ: vo sạch, cho vào nước ngâm khoảng 2 tiếng. Sau khi ngâm cho đậu vào nồi ninh nhừ. Cuối cùng cho thêm đường, độ ngọt tùy khẩu vị.
  • Đậu xanh: Tương tự như với đậu đỏ

Bước 2:

  • Cho một ít nước lọc, cùng với 100ml nước dừa và đường trắng bắc lên bếp đun sôi.
  • Bước ba: Bột nếp và bột năng: Hoà tan với nước, nhồi thành những khối nhỏ mềm mịn nhuyễn. Chia bột ra và viên thành hình tròn nhỏ, ấn dẹt cho thêm nhân là cùi dừa thái hạt lựu vào, vo viên tròn lại, sau đó cho vào nồi nước luộc chín. Khi bột nổi lên, có màu trắng trong suốt, nhìn thấy rõ nhân dừa thì vớt ra, thả vào nước nguội cho bột dai, giòn.
  • Bước 4: Múc đậu đỏ ra bát, tiếp theo đến đậu xanh, bột lọc và cho thêm nước dừa đã nấu vào. Có thể cho thêm chuối khô, thạch,…tùy sở thích. Cuối cùng cho dừa khô và dừa thái sợi lên trên là đã có thể thưởng thức.

Cốc chè thập cẩm miền Trung với vị ngọt mát của đậu đỏ, đậu xanh, kết hợp cùng bột lọc giòn dai sần sật và vị thơm bùi của dừa khô sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho cuối tuần. Hãy áp dụng công thức trên để bữa ăn phụ cuối tuần nhà bạn thêm phần mới mẻ nhé!

Trên đây là một số điểm đặc trưng cơ bản nhất giúp bạn phân biệt rõ chè thập cẩm miền Trung có gì khác so với 2 miền còn lại. Đồng thời chúng tôi cũng giới thiệu cho bạn cách nấu chè thập cẩm Nghệ An ngon, chuẩn đúng vị. Chúc các bạn thành công

Cách làm hến xào xúc bánh đa ”nấu đúng kiểu – ngon đúng vị”

Món hến xào xúc bánh đa đối với người dân miền Trung nói chung và người dân xứa Huế nói riêng không còn xa lạ gì. Với nguyên liệu quen thuộc, đặc tính mát, bổ mà lại ngon miệng, hợp với hầu như mọi lứa tuổi thì đây là món không thể không thử khi ghé qua vùng đất nắng gió này. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về món hến xào đặc trưng của miền Trung cũng như một số cách làm đơn giản của nó.

1. Hến xào xúc bánh đa – Một số điểm cần lưu ý

Cách làm hến xào cay xúc bánh tráng

  • Về cơ bản thì ẩm thực miền Trung có vị đậm đà, cay nóng, phối trộn hài hòa giữa các nguyên liệu có trong món ăn và cả nguyên liệu ăn kèm. Ngoài ra thì người miền Trung còn chú ý đến cả cách bài trí, hầu như món ăn nào cũng đều được nấu khá cầu kỳ và tỉ mỉ. Điều này được thể hiện khá rõ ở món hến xào xúc bánh đa. Tuy đây là món nghe qua có vẻ đơn giản nhưng khâu chuẩn bị lại cực kì phức tạp.
  • Hến thì không khó để tìm mua, nhưng để món ăn được ngon thì nên mua hến còn tươi về tự đãi vỏ thay vì mua hến sẵn ở ngoài. Thông thường nếu quá trình đãi vỏ hến và rửa không kĩ thì hến sẽ còn cát, sẽ hỏng cả một món ăn. Hến vừa mua về phải ngâm khoảng 1 tiếng để nhả hết cát, lúc đãi thì tay phải khuấy thật mạnh để ruột trong vỏ bung hết ra. Ngoài ra hến ngọt ngon nhưng lại có tính lạnh, do đó các nguyên liệu kết hợp cũng phải suy xét kĩ, thường sẽ là rau răm, sả ớt để trung hòa bớt tính lạnh của hến.
  • Xào hến cũng cả là một công đoạn đầy tỉ mẩn, nếu xào nhỏ lửa quá hoặc xào lâu quá hến sẽ ra nước và bị nát, không còn độ ngọt tự nhiên nữa, ngoài ra thì thêm rau răm, sả ớt vào thời điểm nào cho hợp lý cũng là cả một vấn đề. Một món hến xào thành công là khi bẻ miếng bánh đa giòn rụm, xúc miếng hến cho vào miệng, vị dai dai béo béo dìu dịu của hến, cùng mùi thơm của rau răm, hăng hăng của hành tây, hòa quyện cùng vị cay se se của ớt tan trong miệng với độ ngọt vừa phải khiến tất cả các giác quan đều phải “rung” lên vì sự hoàn hảo ấy.

2. Cách làm món hến xào xúc bánh đa

Hến xào xúc bánh đa nhiều nơi có thể biến tấu dựa theo khẩu vị ở mỗi địa phương hoặc mỗi gia đình. Tuy nhiên chúng tôi xin được giới thiệu 2 công thức cơ bản nhất của món hến xào xúc bánh đa và hến xào sả ớt xúc bánh đa mang đậm đà hương vị miền Trung.

Hến xào bánh đa ngon

2.1. Cách làm hến xào xúc bánh đa

Nguyên liệu:

  • 2kg hến tươi .
  • nửa củ hành tây.
  • Rau răm.
  • Gia vị: muối, bột nêm, đường, tiêu, ớt sa tế.
  • Bánh đa, lạc rang, mè trắng

Cách làm:

  • Bước 1: Mua hến tươi về, rửa sạch sơ qua, đem ngâm 1 tiếng cho hến nhả cát. Đun sôi hến, vớt ra đãi sạch, khuấy mạnh tay để tách ruột hến ra khỏi vỏ, rửa lại bằng nước ấm thật sạch, để ráo
  • Bước 2: Rau răm rửa sạch cắt nhỏ, hành tây thì thái múi cau.
  • Bước 3: Đổ dầu vào chảo, cho lớn lửa, khi dầu nóng thì cho hành tây vào trước xào sơ qua, khi hành tây đã hơi mềm thì cho hến vào xào, phải xào to lửa, đảo nhanh tay để hến không bị chảy nước.
  • Bước 4: Khi hến bắt đầu săn lại thì cho thêm ớt sa tế, đường, bột nêm, muối, tiêu đen mè trắng, rau răm cắt nhỏ vào đảo đều đến khi thấm hết gia vị , cho thêm lạc rang vào để món ăn thêm bùi, sau đó thì tắt bếp.
  • Bước 5: Dùng bánh đa nướng để xúc hến ra khỏi đĩa và ăn kèm luôn với hến. Lưu ý bánh đá phải còn giòn và nóng.

2.2 Cách làm hến xào sả ớt xúc bánh đa

Cách làm hến xúc bánh đa

Nguyên liệu:

  • 3kg hến
  • 1 củ hành tây nhỏ
  • 100g sả
  • 1 nhánh gừng
  • 3 trái ớt sừng
  • Rau răm, rau thơm, ngò rí
  • Hành khô và tỏi
  • Lạc rang
  • Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, tiêu, bột ngọt, ớt bột, dầu ăn
  • Bánh đa nướng

Cách làm:

  • Bước 1: Mua hến tươi về, rửa sạch sơ qua, đem ngâm 1 tiếng cho hến nhả cát. Đun sôi hến, vớt ra đãi sạch, khuấy mạnh tay để tách ruột hến ra khỏi vỏ, rửa lại bằng nước ấm thật sạch, để ráo.
  • Bước 2: băm nhuyễn hành khô và tỏi. Rau răm, rau thơm và ngó rì thì rửa sạch và cắt nhỏ. Ớt sừng thái lát, hành tây cắt miếng múi cau. Sả rửa sạch và băm nhuyễn. Rửa sạch và gọt vỏ gừng sau đó thái sợi.
  • Bước 3: phi thơm dầu ăn với hành tỏi băm nhuyễn, ớt, sả, gừng và một ít ớt bột. Khi dậy mùi thơm, cho hến vào vặn lửa lớn và xào nhanh tay. Nêm thêm nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, đường rồi đảo cho ngấm gia vị.
  • Bước 4: Khi hến vừa săn lại thì cho thêm hành tây, rau thơm, rau răm vào đảo vài lần rồi tắt bếp
  • Bước 5: Trước khi ăn rắc thêm lạc giã nhỏ hoặc có thể cho thêm cả rau thơm, ngò rí tùy sở thích. Ăn ngay lúc nóng, kèm với bánh đa nướng giòn rụm.

Hến xào bánh đa là một món ăn dân dã đậm hương vị miền Trung mà bạn nên thử một lần trong đời. Hoặc bạn cũng có thể tự nấu, tự thay đổi một số nguyên liệu cho đa dạng và phù hợp với sở thích cá nhân. Tuy nhiên dù sao món hến xào bánh đa vẫn cần đảm bảo một số yêu cầu như màu sắc hài hòa, mùi thơm hấp dẫn, vị vừa ăn. Khi ăn phải cảm nhận được vị ngọt thanh của hến, vị cay nồng của ớt, sả và đặc biệt là không thể ăn khi thiếu bánh đa nướng được. Chúc bạn trổ tài thành công món ăn hến xúc xào bánh đa hấp dẫn này.

Cách làm bánh bột lọc miền Trung ngon “chết mê chết mệt”

Nói tới các loại bánh gói, bánh lọc,..thì không nơi nào có thể qua người miền Trung. Vậy cách làm bánh bột lọc miền Trung để giữa được đặc trưng riêng của vùng miền và chuẩn vị nhất? Mời các bạn cùng tìm hiểu.

1. Đặc trưng của bánh bột lọc miền Trung

Bánh bột lọc là một món bánh nổi tiếng và phổ biến ở nhiều vùng miền, nhưng gốc gác phải kể thì ở Huế, ở miền Bắc và miền Nam đã có chút ít biến thể.

Đặc sản bánh bột lọc miền trung

  • Bánh bột lọc miền Trung nói chung và bánh ở Huế nói riêng đều được làm từ nguyên liệu chủ yếu là bột năng, tôm, thịt và nước chấm ăn kèm. Trước đây bánh bột lọc miền Trung chỉ có nhân tôm, nhưng về sau thì người ta đã thêm nhân thịt vào.
  • Đặc điểm của nhân là cả tôm và thịt đều được tẩm ướp, kho rim trước khi cho vào vỏ bánh. Thịt thì không xay nhuyễn mà thái hạt lựu. Khác với miền Bắc thì bánh bột lọc ngay từ đầu đã có cả nhân tôm và thịt, ngoài ra thì thịt sẽ được xay nhuyễn, tôm dùng con nhỏ để gói vào bánh. Ở trong Nam thì chỉ có một loại nhân tôm mà thôi, có thể một số hàng quán cũng có thêm nhân thịt, nhưng nhìn chung chỉ phổ biến nhân tôm.
  • Điểm khác biệt thứ hai đó là ở bánh bột lọc miền Trung sẽ được chia ra làm 2 loại là lọc gói và lọc trần. Bánh lọc gói sẽ cũng được làm y như lọc trần nhưng lại được gói vào trong lá chuối, khi ăn có thể hấp hoặc luộc lên cho nóng. Còn ở miền Bắc thì chỉ có duy nhất bánh lọc trần, vỏ bánh lọc của miền bắc cũng mặn hơn một tẹo và bánh cũng được gói to hơn là ở miền Trung, thường thì khi ăn sẽ phải cắt làm đôi. Ngoài ra thì ở người miền Trung bánh lọc gói sẽ ăn nóng còn người miền Bắc thì bánh lọc trần nên sẽ ăn nguội kèm rau và nước chấm chua ngọt.
  • Về cách ăn thì người miền Trung thường sẽ rắc ít hành phi lên bánh để lúc ăn thêm thơm đậm đà. Còn riêng ở miền Bắc thì lại thêm một ít lạc rang đâm nhỏ vào nước chấm để thêm vị bùi bùi khi ăn với bánh.

Dù có khác nhau thế nào về hương vị hay về cách làm thì nhìn chung bánh bột lọc ở cả 3 miền đều phải đạt đủ những yêu cầu nhất định là phần vỏ bánh phải trong suốt, không bị đục, nhìn thấy được phần nhân bắt mắt phía trong. Lớp vỏ thì phải dai, vừa vị chứ không được mềm nhão hay cứng quá. Về phần nhân thì cần vừa đủ ngấm, mặn ngọt đầy đủ và vẫn giữ được mùi vị đặc trưng của tôm sau quá trình hấp/luộc.

2. Cách làm bánh bột lọc miền Trung

Sau khi đã tìm hiểu qua một số đặc trưng thì chúng tôi có gợi ý cho bạn một số công thức làm bánh bột lọc chuẩn vị miền Trung đơn giản mà bạn có thể thử

Cách làm bánh bột lọc

2.1. Bánh bột lọc trần nhân tôm thịt

Nguyên liệu:

  • 500g bột năng
  • Nước sôi
  • 200g tôm
  • 200g thịt nạc hay thịt ba chỉ
  • Hành lá, đường, nước mắm, muối, tiêu, hành khô.

Cách làm:

  • Bước 1: Thịt nạc thái lát nhỏ, ướp với ít muối, tiêu, trộn đều. Phi thơm hành khô rồi thêm thịt vào xào chín.
  • Bước 2: Tôm có thể lột vỏ hoặc không, tùy theo mỗi người. Rim tôm lên với gia vị muối đường, có thể cho thêm ít dầu điều để tôm có màu hấp dẫn.
  • Bước 3: Bột năng đổ ra âu, nêm ít muối. Đổ nước ấm từ từ vào và trộn đều. Sau đó dùng tay nhồi bột một lúc đến khi bột mịn, phải nhào ngay và liên tục khi bột còn nóng nếu để nguội thì bột sẽ khô cứng, sống bột là không dùng được.
  • Bước 4: Chia bột thành từng phần nhỏ, lấy ra một cục bột bằng đầu lóng tay cái, ấn dẹt ra, lần lượt cho nhân tôm và thịt vào giữa. Gấp hai mép lại thành hình bán nguyệt, phải đảm bảo nhấn chắc viền bánh để lúc luộc nhân không bị rơi ra ngoài.
  • Bước 5: Đun sôi nước và thả bánh dần dần vào, có thể cho thêm ít dầu ăn để bánh không bị dính. Khi bánh chín thì sẽ nổi lên mặt nước và trở nên trong suốt
  • Bước 6: Ngâm bánh vào nước sôi để nguội để bánh không dính vào nhau và lớp vỏ được giai
  • Bước 7: Thái nhỏ hành lá, trộn cùng với 1 thìa cà phê dầu ăn, cho quay trong lò vi sóng cho chín. Phết lên trên mặt bánh trước khi ăn
  • Bước 8: Bạn có thể chọn ăn nước mắm nóng hoặc nguội, nếu muốn ăn nguội thì pha 3 thìa cà phê nước lạnh với 2 thìa đường, thêm 2 thìa nước mắm vào khuấy đều. Nước mắm phải có vị ngọt ngọt và mặn, nếu muốn có thể thêm ớt cay vào. Hoặc nếu ăn nóng thì cho đường, nước mắm, nước vào nồi và bắc lên bếp đến khi nước hẩm nóng thì cho ra ăn.
  • Bước 9: Bạn có thể chấm bánh bột lọc để ăn hoặc rưới trực tiếp nước mắm lên ăn đều được.

2.2. Bánh bột lọc gói nhân tôm thịt

Nguyên liệu:

  • 500g bột năng
  • 300g tôm tươi
  • 150 thịt lợn xay hoặc thái hạt lựu
  • Muối, đường, nước mắm, dầu điều
  • 5ml dấm chua
  • Hành lá, ớt cay
  • Lá chuối rửa sạch

Cách làm:

  • Bước 1: Rửa sạch tôm, có thể lột vỏ hoặc không nhưng cần sơ chế qua trước. Tiếp theo cho lên bếp đã phi hành đảo cùng một ít dầu điều, nêm nếm gia vị vừa phải
  • Bước 2: Ướp thịt xay cùng ít muối, tiêu, đường. Phi thơm hành và đảo đều thịt, cho thêm gia vị
  • Bước 3: Trộn thêm ít muối vào bột năng vào một âu lớn, đổ nước sôi/ấm vào. Nhanh tay nhào ngay đến khi bột không còn dính tay. Phải liên tục nhào, tránh để khi nước nguội bột sẽ sống, vón cục và không nặn được bánh.
  • Bước 4: lá chuối cắt khổ 20x25cm. Lấy từng phần bột nhấn dẹt rồi cho nhân tôm thịt vào trong. Phết ít dầu ăn vào giữa lá rồi đặt bánh bột lọc vừa nặn lên và gói lại.
  • Bước 5: Đem bánh bột lọc đi hấp cách thủy trong 15-20 phút, tránh việc hấp lâu quá thì bánh dễ bị nhão.
  • Bước 6: Đun 100ml nước, 30ml nước mắm, 4-5 thìa đường, và khuấy đều đến khi đường tan thì tắt bếp (không cần chờ đến khi sôi).

Trên đây là một số thông tin về món bánh bột lọc miền Trung, qua bài viết này, chúng tôi hi vọng bạn có thêm một số hiểu biết về món ăn đặc sản của miền Trung nói chung và món ăn vặt nổi tiếng ở các miền nói riêng. Cũng không nhất thiết phải theo một vùng miền nhất định nào thì mới đúng, bạn có thể dựa vào 2 công thức cách làm bánh bột lọc miền Trung ở trên và biến tấu đa dạng theo sở thích của bản thân và gia đình. Chúc các bạn thành công.

5 món ăn miền Trung dễ làm cho bữa ăn cuối tuần “ngon lịm tim”

Ẩm thực Việt Nam luôn để lại ấn tượng với du khách, trong đó có các món ăn miền Trung. Bài viết sau đây xin tổng hợp lại các món ăn miền trung dễ làm nhất cho bạn tham khảo!

1. Lưu ý bạn cần biết để nấu được món ăn miền Trung chuẩn vị.

Không chỉ là những món ngon và có hương vị lạ, ẩm thực miền trung đặc sắc cả về cách bài trí và phương pháp chế biến. Các món ăn ngon miền Trung phổ biến có thể kể đến: mì Quảng, bún bò Huế, bánh tráng cuốn thịt … thực sự đã góp phần tạo nên sự phong phú cho bản đồ món ngon Việt Nam.Theo kinh nghiệm của các chuyên gia ẩm thực miền Trung chia sẻ, để nấu được những món ăn theo đúng hương vị chuẩn thì đầu bếp phải lưu ý những điểm sau:

Món ngon Miền Nam dễ làm

  • Người miền Trung rất thích ăn món cay và đậm đà nên hầu như món nào cũng cho một ít ớt vào, ngay cả món canh. Tuy vị có đậm đà nhưng cách chế biến và tẩm ướp lại đơn giản bằng các gia vị như: muối, đường, ớt, tiêu …
  • Thường lựa chọn loại gia vị đặc trưng là riềng, ớt, tiêu, muối, dầu đậu phộng, củ nén …và người miền Trung hay dùng đầu đậu phộng được ép thủ công để chế biến thức ăn, vì vậy món ăn nào cũng có mùi rất thơm.
  • Đồ ăn để nấu được đầu bếp người miền Trung lựa chọn rất kỹ càng, đó là những đồ hải sản tươi sống họ không tẩm ướp nhiều mà cố gắng giữ lại hương vị tự nhiên, nguyên thủy của nguyên liệu. Chính điều này mang lại một sắc thái rất riêng cho các món ăn miền Trung.
  • Riêng món bún hoặc phở của người miền Trung, thường không phải là chan ngập nước mà thực chất nó là những món trộn, tức là ta trộn những cọng mì chung với các loại nhân đã được xào chín như tôm, thịt rồi chan một ít nước dùng chỉ đủ làm ướt mì thôi.
  • Bạn có thể thay đổi và điều chỉnh gia vị sao cho thích hợp với sở thích của người ăn.

Trên đây là một vài lưu ý cơ bản khi nấu món ăn miền trung, những yêu cầu riêng sẽ phụ thuộc vào những món ăn cụ thể mà bạn sẽ nấu. Cùng tham khảo một vài món ngon miền trung dễ làm ngay sau đây nhé!

2. Tổng hợp các món ăn miền trung dễ làm cho bạn tham khảo

2.1. Mì quảng đặc sản miền Trung

Đặc sản mỳ Quảng Quảng Nam

Mì Quảng là món ăn nổi tiếng của người miền Trung, mà theo nhận xét của những ai đã từng thưởng thức thì chứa chứa đựng nét tinh hoa ẩm thực trong đó. Bát mì có vị thịt gà dòn dai, có mùi thơm nồng mát của rau, có vị béo ngậy của thịt và dầu đậu, tất cả được hòa quyện vào nhau đem đến hương vị lạ lẫm và nhớ mãi!

Cách làm món mì Quảng tôm thịt tại nhà đơn giản:

2.1.1 Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Xương lợn: 200 gr
  • Thịt ba chỉ: 150 gr
  • Ức gà: 300 gr
  • Tôm tươi: 200 gr
  • Trứng gà: 1 quả
  • Mì Quảng vàng: 1 kg
  • Bánh tráng nướng: 1 cái
  • Hành tây: 1/2 củ
  • Bột nghệ: 10 gr
  • Dầu điều: 40 ml
  • Ớt bột: 5 gr
  • Tỏi: 2 tép
  • Hành tím: 1 củ
  • Gia vị: 3 gr muối, 40 gr bột nêm, 5 gr tiêu, 15 gr đường, 40 ml nước mắm, 10 ml dầu hào.

2.2.2 Các bước thực hiện:

  • Cho khoảng 600 ml nước vào xoong cùng xương gà, xương lợn, hành tây vào đun khoảng 20 phút rồi nêm nếm.
  • Thịt ba chỉ, thịt gà cắt miếng vừa ăn, ướp thịt với: Hành tỏi băm nhỏ, nước mắm, bột nghệ, ớt bột, bột nêm,  tiêu, đường, dầu hào khoảng 20 phút.
  • Tôm tươi bỏ đầu, bóc vỏ rồi ướp với 5 gr bột nêm, 2 gr tiêu cho đậm đà.
  • Trứng gà luộc chín rồi bóc vỏ, để riêng.
  • Phi thơm 1 ít tỏi băm với 40ml dầu điều. Sau đó, cho toàn bộ phần thịt vào xào chín trong khoảng 3 phút. Sau đó thêm nước vào xâm xấp thịt rồi thả trứng gà và tôm vào, tiếp tục nấu thêm 20 phút nữa là xong.

2.2 Bún bò Huế

Bún bò huế miền trung

Bún bò Huế có mùi vị đặc trưng của mắm ruốc, hương sả, vị ngọt dịu dàng, mùi hương dễ chịu và không nồng.

2.2.1 Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Bắp bò: 500gam, Gân bò: 3 lạng
  • Móng giò: 1 chiếc (chọn giò trước)
  • Xương ống (lợn hoặc bò): 500gam.
  • Mắm ruốc Huế
  • Gia vị: sả, gừng, hành tím khô, tỏi, ớt bột, bột nêm, đường, dầu điều.
  • Bún: 400 gam
  • Rau sống (rau ngổ, rau mùi, rau giá, hành tươi, hoa chuối thái)
  • Ngoài ra có thể chuẩn bị thêm giò lụa, chả thịt, chả cua, tiết lợn…

2.2.2 Các bước thực hiện:

  • Dùng chỉ hoặc lạt buộc cuộn phần bắp heo và bắp bò lại để khi nấu chín thịt khỏi bị co.
  • Cho xương và bắp bò, nạm bò, gân bò, giò heo vào nước sôi trần qua. Sau đó cắt gân thành miếng vừa ăn. Tiếp tục pha 3 thìa canh mắm ruốc Huế với ½ chén nước, rồi quấy đều.
  •  Ướp thịt với 2 thìa canh đường, 1 thìa canh muối, ½ thìa canh bột ngọt, 1 thìa canh mắm ruốt (đã pha loãng), 2 thìa canh hành tím băm, 2 thìa canh tỏi băm, 2 thìa canh sả băm.
  • Hầm thịt và xương. Lót 3 cây sả và ½ lượng gừng ở đáy nối áp suất, cho xương heo và thịt giò heo vào, cho nước sâm sấp mặt thịt, đậy kín. Khi sôi thì hạ lửa nhỏ đun thêm 5 phút, vớt bắp thịt ra rồi cho vào ngay nước lạnh để thịt chắc và không bị bở.
  • Cho sả gừng lót đáy nồi sau đó cho bắp bò, nạm bò và gân bò vào đun sâm sấm mặt thịt. Khi sôi thì hạ nhỏ lửa đun thêm 20 phút là được. Khi đó, chúng ta vớt bắp bò và nạm bò vào thau nước lạnh cho thịt được chắc.
  • Nấu nước dùng. Phần nước hầm thịt bò và nước hầm xương đổ chung vào 1 nồi, sau đó thêm nước lạnh cho vừa 5 lít nước. Thêm gia vị cho vừa.
  • *Lưu ý: Để nước dùng thơm và có màu đẹp: Làm nóng 2 muỗng canh dầu, phi thơm 1,5 muỗng canh sả băm, 1 muỗng canh tỏi băm. Khi sả và tỏi săn lại, thơm thì cho 2-3 muỗng canh dầu màu điều vào và tắt bếp.
  • Cắt nhuyễn ít rau răm, hành, ngò và cắt lát mỏng hành tây. Thịt lợn cắt lát mòng, bún trần qua nước sôi để tạo độ mềm cho sợi bún. Xếp thịt, gân, chả, rắc ít rau mùi, chan nước dùng. Dọn kèm rau muống chẻ, bắp chuối bào, giá, rau thơm, chanh ớt.. và thưởng thức.

2.3. Cao lầu

Cao lầu món ngon mỗi ngày

Đặc trưng của món này là những sợi mỳ vàng ươm hấp dẫn, cùng với tôm, thịt heo và rau sống các loại.

2.3.1 Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Thịt nạc vai (có mỡ chút sẽ ngon hơn)
  • Muối hột
  • Đường đen
  • Ngũ vị hương
  • Hạt nêm
  • Nước tương
  • Vài tép tỏi
  • Ít ram khô chiên giòn (dùng bánh tráng cuốn chả giò gấp miếng vuông thay thế nếu không có bánh ram khô)
  • 2 bó mì khô (thay thế mì udon nếu kg có mì khô)
  • Giá trụng, húng lủi, baby arugula thay cho cải con

2.3.2 Các bước thực hiện nấu cao lầu:

  • Thịt rửa sạch. Thái thịt thành từng miếng khổ lớn, dùng tay bóp muối rồi cho đường, ngũ vị hương, hạt nêm vào ướp cùng với thịt 1h – 2h. Cho thêm tỏi đập dập và nước tương trộn đều.
  • Bắc chảo lên bếp sau đó cho dầu ăn vào đun nóng, cho thịt vào chiên đều hai mặt. Sau đó, cho nước ướp thịt và nước vào nấu sôi, đậy nắp rồi đun nhỏ lửa.
  • Đun tiếp khoảng 15 phút để gia vị ngấm đều vào thịt khoảng 1h sau thì chắt nước thịt ra dùng để làm nước chan.Thịt còn lại trong nồi tiếp tục đun cho tới khô, sau đó cắt thành từng lát mỏng.
  • Nước chan các bạn có thể nấu sôi lên và cho thêm nước nếu muốn. Vì mì cao lầu ăn khô với ít nước chan nên phần nước chan phải có vị đậm đà một chút mới ngon.
  • Lấy cao lầu khô các bạn ngâm với nước khoảng 2-3 giờ đồng hồ với nước nóng cho mềm. Trước khi thưởng thức vớt mì ra rổ, nấu sôi nước rồi cho mì vào đảo đều khoảng 1 phút là có thể sử dụng được ngay.
  • Giá đỗ trần qua nước sôi rải dưới đáy bát cho thêm mì và thịt xíu vào. Chan nước dùng lên trên và cho thêm vài miếng ram chiên cùng ớt bột. Ăn kèm món cao lầu với tương ớt cắt khoanh để ngon hơn.

2.4 Cơm Hến

Cơm hến

Đây là món Huế nổi tiếng, vừa giản dị nhưng lại hấp dẫn vô cùng.

2.4.1 Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Hến tươi: 2kg
  • Gạo tẻ dẻo ngon: 400g
  • Da heo phồng: 50g( miền bắc gọi là bóng bì)
  • Lạc: 150g
  • Khế chua vừa: 2 quả
  • Dọc mùng: 200g
  • Rau sống: lõi cây chuối non cắt lát mỏng, hoa chuối, rau muống chẻ, giá sống, rau xà lách, rau thơm tùy thích.
  • Hành khô, gừng, chanh tươi, ớt chưng, mắm ruốc, gia vị, hạt nêm, dầu ăn.

2.4.2 Các bước tiến hành:

  • Gạo tẻ vo sạch, nấu thành cơm và xơi nguội. Rang lạc với dầu cho vàng và thơm, khế chua thái lát mỏng, da heo cắt miếng vừa ăn rồi chiên ròn.
  • Các loại rau sống rau thơm nhặt rửa thật sạch để ráo nước. Hành khô, gừng bỏ vỏ thái lát mỏng. Dọc mùng nhặt sạch và trần rồi vắt kỹ cho hết nước.
  • Hến ngâm sạch, rửa kỹ rồi luộc chín. Lọc nước hến riêng, thịt hế thì ướp với nước mắm cho đậm đà, cho lên chảo rang chín với hành khô phi thơm cho tới khi săn lại.
  • Đun sôi nước luộc hến nêm 1 thìa canh mắm ruốc, hạt nêm cho vừa ăn rồi thả gừng cắt lát vào làm nước dùng, giữ nóng trên bếp. Cơm xới ra bát cho tơi, thêm các loại rau sống rau thơm, da heo chiên phồng và cho hến xào lên trên rồi chan sâm sấp nước dùng hến, rắc thêm vài hạt lạc rang dầu vào là có thể thưởng thức.
  • Bạn có thể ăn thêm chanh tươi hoặc ớt chưng, bạn sẽ cảm thấy vị thanh mát trong món canh này, da heo chiên bùi kèm theo rau sống ăn kèm không bị ngấy rất ngon.

2.5 Cơm gà Tam Kỳ

Cơm hến

Cơm gà Tam Kỳ là 1 trong món đặc sản của miền Trung. Cơm có màu sắc hấp dẫn cùng vị béo của cơm và vị giòn mát của gà xé phay đi kèm chắc chắn sẽ là món ăn yêu thích của các thành viên trong gia đình.

2.5.1 Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 1 ½  lon gạo tám
  • 1 con gà chừng 1kg
  • 1 mẩu gừng nhỏ
  • 3-4 nhánh tỏi, bằm nhỏ
  • ½ thìa cà phê bột nghệ
  • 2 thìa súp bơ (hoặc mỡ gà hoặc dầu ăn)
  • Dưa chuột, rau mùi, hành tây, ớt, tỏi, đường, chanh, nước mắm để làm nước sốt ăn kèm.

2.5.2 Các bước thực hiện:

  • Luộc gà chín rồi vớt ra để ráo. Gạo vo sạch, để ráo.
  • Cho bơ vào chảo, khi bơ nóng thì thêm tỏi bằm vào, phi vàng.
  • Cho gạo vào nồi, đảo đều để gạo ngấm bơ tỏi.  Thêm nước luộc gà vào xấp xấp mặt gạo. Bạn không nên cho nhiều nước, cơm sẽ nhão, mất ngon. Bạn cho thêm tinh bột nghệ vào nổi cơm đảo đều để giúp cơm có màu vàng hấp dẫn. Có thể cho thêm bơ hoặc mỡ gà nếu bạn muốn cơm ngậy hơn.
  • Hành thái mỏng, chần nước nóng cho bớt hăng. Dưa chuột xắt lát mỏng. Lọc lấy phần ức gà, xé sợi vừa ăn, trộn hành với thịt gà vừa xé cùng và lá mùi ta. Nếu thích bạn có thể thêm rau răm cho thơm.
  • Pha nước chấm chua ngọt cho vừa miệng với tỏi, ớt, đường, nước cốt chanh và nước mắm.
  • Trộn một phần nước chấm vừa pha với nộm gà xé phay, phần còn lại bạn để dùng kèm với cơm.
  • Cho cơm ra đĩa. Bày nộm gà xé phay bên cạnh cùng thịt gà luộc. Trang trí thêm với rau mùi và vài lát chanh.

Trên đây là một vài món ăn miền Trung dễ làm cho bạn tham khảo để tự nấu tại nhà chiêu đãi các thành viên trong gia đình. Chúc các bạn thành công!

Mở mang tầm mắt với 15 món ngon ngày tết miền Trung độc lạ

Ở mỗi vùng miền, người ta sẽ có những quan niệm khác nhau về mâm cơm ngày Tết. Hãy cùng xem cận cảnh các món ngon ngày Tết miền Trung có gì mới lạ và khác biệt nhé!

1. Bánh tét

Đặc sản bánh tét miền trung

Khác với miền Bắc, người miền Trung và miền Nam sẽ ít dùng bánh chưng, thay vào đó họ sẽ làm bánh tét. Đối với người miền Trung, nếu mâm cơm tết thiếu đi bánh tét thì đó sẽ không còn là mâm cơm đủ đầy. Về nguyên liệu và cách làm thì bánh tét cũng gần như giống bánh chưng, chỉ có khác ở chỗ bánh chưng gói vuông còn bánh tét lại được gói theo hình trụ tròn. Ngoài ra thì thay bằng việc gói bằng lá dong như bánh chưng thì bánh tét được gói bởi lá chuối. Khi ăn thì cắt thành từng khoanh tròn nhỏ.

2. Bò kho mật mía

Nếu với người miền Bắc hay dùng thịt lợn kho cho ngày tết thì người miền Trung lại thích bò kho mật mía. Dặc trưng của ẩm thực miền Trung là màu sắc, một ít cay nóng và vị đậm đà.  Đây là một món ngon ngày Tết ở miền Trung thể hiện rõ tính chất này. Vị ngon ngọt dai dai của bắp bò, cộng thêm vị ngọt của mật mía,cay nóng của ớt bột và mùi thơm đặc trưng của sả, hồi, tiêu, quế… món này ăn kèm với cơm, xôi đều không có điểm chê. Đặc biệt mật mía cũng là chất bảo quản tự nhiên giúp bò kho giữ được lâu hơn trong những ngày tết dài hơi.

3. Giò bò

Giò bò tiêu thủ thì gần giống với món giò lụa hay chả của miền Bắc. Đầu tiên người miền Trung cũng ưa dùng do tính đơn giản, thuận tiện cũng như ngon miệng của món ăn này. Giò bò khác với giò lụa ở chỗ nguyên liệu chính là thịt bò, do đó lúc cắt ra thì thường sẫm màu, có phần đỏ hơn so với giò lụa và chả. Giò bò ăn cũng dai và ngọt hơn là giò lụa.

4. Thịt lợn ngâm nước mắm

Thịt lợn ngâm nước mắm

Đối với người miền Trung thì họ thích những món ngâm tẩm như tôm chua, các loại mắm,….Nên thay vì kho như bình thường, trong ngày tết họ sẽ thay đổi cách làm thịt lợn. Thịt lợn ngâm nước mắm là món ăn rất được ưa thích trong ngày tết nhờ mùi vị đậm đà, ngon ngọt của nước mắm pha đường. Ngoài ra thịt lợn luộc sau khi ngâm một vài ngày sẽ ngấm, giòn, ngon hơn là luộc rồi chấm suông với nước mắm.

5. Thịt lợn kho củ cải

Khác với thịt lợn ngâm nước mắm, thịt lợn kho củ cải là món ăn đã có khá lâu ở miền Trung. Đây là món ăn sở hữu hương vị đậm đà, có thể ăn kèm với bánh tét hoặc cơm trắng. Người miền Trung thường sẽ thiên về chế biến các món ăn đơn giản, không quá cầu kì nhưng vẫn đòi hỏi một số quy tắc nhất định. Đơn cử là trong món tưởng đơn giản này, nhưng với miền Trung thì thịt phải mềm, ngấm gia vị, củ cải phải chín mềm, không cứng quá hay nát quá, và màu sắc thì phải đẹp.

6. Củ kiệu

Củ kiệu na ná như củ hành ở miền Bắc, cũng là một món ăn kèm giúp dễ tiêu, đỡ ngán khi ăn các món nhiều dầu mỡ. Trong mâm cơm ngày tết thì thường đều là những món nhiều chất hoặc chiên rán, do đó nếu thiếu củ kiệu thì mâm cơm sẽ mất đi tính cân đối ngay. Các bước muối củ kiệu cũng không quá khác biệt so với muối hành. Tuy nhiên củ kiệu thường sẽ có mùi khá hắc so với hành, nhiều người muối chưa đủ độ thì khi dùng mùi hắc này vẫn còn khá nồng, do đó món ăn này sẽ kén người ăn hơn là củ hành.

7. Dưa món

Dưa món ngày tết ngon tuyệt

Cũng là một món ăn kèm tương tự như củ kiệu với công dụng cân bằng, giảm ngán,…dưa món là món ăn được rất nhiều gia đình miền Trung ưa chuộng bởi cách làm cũng dễ mà nguyên liệu cũng rất phổ biến. Dưa món làm từ nhiều nguyên liệu như cà rốt, đu đủ, dưa leo, củ cải, củ kiệu… ngâm cho đến khi có vị chua mặn, giòn giòn là ăn được. Một số nhà để rút ngắn thời gian ngâm có thể cắt nhỏ các nguyên liệu rồi đem sấy, phơi khô trước sau đó mới ngâm, lúc đó tuy thời gian ngâm ngắn đi nhưng vẫn đảm bảo thành phần ngấm và dai giòn.

8. Nem chua

Cũng như giò bò thì đây là món được đông đảo gia đình chọn mua nhờ sự tiện dụng của nó. Ngoài việc làm món ăn nhẹ trên mâm cơm thì khi khách đến nhà chơi ngày Tết, người miền Trung thường mời đôi ba chén rượu nhâm nhi với những miếng nem chua. Nem được làm từ thịt heo sống,  tẩm ướp gia vị, để trong vài ngày có vị chua, giòn và dai.

9. Tôm chua

Tôm chua là đặc sản của miền Trung hiếm nơi nào có, mà kể cả có cũng ít khi đạt được vị đậm đà đặc trưng như người miền Trung, đặc biệt là xứa Huế. Không được xem như là món chính, tôm chua chỉ là món ăn kèm, tuy nhiên ăn kèm tôm chua với bất kì món ăn nào cũng sẽ gia tăng tính đậm đà cho món ăn đó. Ngoài ra người miền Trung cũng thường ăn riêng tôm chua với quả vả, rau thơm,…khi đó vị ngọt bùi béo béo của tôm cùng với vị cay nơi đầu lưỡi sẽ làm bạn cảm nhận được hết cái tinh túy của ẩm thực cố đô một thời.

10. Tré

Đối với riêng người dân xứ Huế, Đà Nẵng hay Quảng Nam thì tré là một món ăn dân giã lâu đời cho ngày tết cổ truyền. Tré được làm từ tai heo, thịt bò, thịt ba chỉ… thái mỏng, trộn lẫn với các loại gia vị như riềng, mè, tỏi, tiêu… gói lại trong lá ổi, lá chuối. nghe có vẻ na ná như nem chua, nhưng tré lại được nấu chín. Các nguyên liệu của món tré sau khi được nấu chín, thái lát và trộn đều gia vị sẽ được bọc lại bằng lá ổi, rơm. Món tré hội tụ đủ các vị giòn dai, thơm ngọt của thịt và tai heo, là món ăn nhâm nhi trong những câu chuyện đầu năm mới.

11. Bánh tổ

Bánh tổ món ngon ngày tết

Là một nước thuần nông nghiệp nên bất kể vùng miền nào cũng sẽ có những món ăn gắn với nghề nông. Bánh tổ là một trong số đó, với nguyên liệu chính từ gạo nếp và đường. Ưu điểm lớn của món ăn này là bảo quản được lâu nên thường sẽ được làm nhiều để dùng dần. Món bánh này có khá nhiều cách ăn như cắt ăn liền, nướng trên than hay chiên bằng dầu. Tuy nhiên cách ăn đơn giản nhất và thường được dùng nhất vẫn là cắt thành khoang hay miếng và trực tiếp thưởng thức với nước chè hoặc nước trà.

12. Bánh nổ

Ở Quảng Nam, ngày tết cổ truyền sẽ hiếm khi thiếu sự xuất hiện của bánh nổ. Từ đĩa bánh trái cúng gia tiên hay những khay bánh kẹo bày ra tiếp khách thì bánh nổ giòn thơm luôn là thứ nhà nào cũng phải có.  Tết đến là thời gian của những câu chuyện ấm cúng, bánh nổ với vị ngọt của đường, vị cay của gừng, vị thơm bùi của gạo nếp đã góp phần không nhỏ trong sự quay quần, ấm áp của các gia đình đó.

13. Bánh thuẫn

Đây là món bánh có nguyên liệu khá giống với bánh gato ngày nay. Khác với 2 loại bánh trên nguyên liệu chủ yếu là gạo nếp thì bánh thuẫn được làm từ bột, trứng, đường, đem đổ lên những chiếc khuôn bằng gang. Việc khó nhất là bánh sau khi chín phải nở bung, có màu vàng ươm như những cánh hoa mai. Do đó quan trọng nhất là quá trình đánh bột và pha bột. Phải căn đủ tỉ lệ, đánh mịn. Khi mùi thơm ngọt ngào của bánh thuẫn vương vào mũi thì hương vị ngày tết cổ truyền lại ùa về trong lòng mỗi người dân xứ Quảng.

14. Bánh lăn

Cũng là một món đặc trưng của xứ Quảng ngày tết với những nguyên liệu dễ kiếm, công thức dễ làm từ nếp thơm, cà chua, cà rốt, quất, bí đao, chuối, dứa, gừng. Những nguyên liệu này xắt nhỏ, rim cùng với đường. Nếp sau khi được rang sẽ được xay nát thành bột, sau đó trộn đều với nước đường cho đến khi dẻo lại. Bột nếp và mứt hòa vào nhau nén thành khối, khi ăn thì cắt miếng.

15. Bánh in

Bánh in là món bánh có nguyên liệu khá đơn giản, nhưng vẻ bề ngoài thì khá cầu kì với đủ các họa tiết hoa văn rồng bay phượng múa phức tạp. Trước đó món bánh này thường được dâng lên cúng gia tiên nên hình thức phải thật bắt mắt. Tuy trước đó bánh in chỉ có màu trắng nhưng gần đây bánh đã được thêm một số nguyên liệu để có nhiều màu sắc đa dạng hơn.  Người ta còn thêm vào ít lá dứa, nước hoa bưởi và cốt chanh để bánh thêm thơm ngọt và đậm đà.

Trên đây là 15 món ngon miền trung đặc trưng nhất trong dịp Tết nguyên đán. Có một số món khá giống tương tự với người miền Bắc hoặc miền Nam về gia vị, nguyên liệu hoặc cách làm. Nhưng nhìn chung thì trong mâm cơm ngày thường hay ngày lễ tết các món ăn vẫn thể hiện đầy đủ nhất tính chất ẩm thực vốn có của người miền Trung là sự hài hòa về màu sắc, cay nóng về vị và cầu kỳ trong cách nấu và bài trí. Nếu có cơ hội hãy cố gắng nếm thử những món ngon ngày Tết miền Trung một lần trong đời nhé!