Ẩm thực miền Trung

Các món ăn không thể thiếu trên mâm cúng giỗ miền Trung

Vả trộn tôm thịt

Mâm cơm giỗ không chỉ để tỏ lòng nhớ ơn tổ tiên mà còn thể hiện phong cách sống và văn hóa của mỗi miền. Cùng khám phá xem các món ăn ngày giỗ miền Trung có gì khác biệt các vùng miền khác qua 11 món ăn sau nhé.

1. Thịt vịt luộc chấm nước mắm gừng

Nếu như người miền Bắc cúng tổ tiên bằng thịt gà luộc thì người miền Trung sử dụng thịt vịt. Vịt chọn cúng giỗ phải hơi béo một chút, như miền Bắc thì có thể cúng cả con hoặc chặt nhỏ bày trên đĩa gọn gàng đều được.

Thịt vịt luộc chấm mắm gừng

2. Thịt gà bóp rau dăm tiêu muối

Thịt gà được luộc lên và đem xé phay, ướp cùng với một bát nước mắm pha theo tỉ lệ: 1 thìa canh đường, 1 thìa cafe hạt tiêu và 1 thìa canh nước mắm, trộn đều tay để thịt gà thấm gia vị. Món ăn khi làm xong có vị  vừa ăn, lại không bị ngấy. Ăn kèm với chút rau dăm làm thành một món nộm thịt gà đẹp mắt và dễ ăn.

Thịt gà bóp rau răm tiêu muối

3. Thịt heo quay

Món thịt heo quay đã không còn xa lạ gì trên mâm cúng giỗ của Việt Nam và đặc biệt là miền Trung. Món ăn truyền thống dễ làm này có lẽ là khó có thể thiếu trên mâm cúng giỗ được.

Thịt heo quay

4. Canh khổ qua nhồi thịt

Người miền Trung và miền Nam rất thích ăn canh khổ qua vì tính lành mát của nó. Vậy nên món ăn thường ngày này vẫn được đưa vào mâm cúng giỗ hoặc trong những ngày lễ tết đặc biệt tại đây.

Canh khổ qua nhồi thịt

5. Vả trộm tôm

Vả trộm tôm thơm ngon, lạ miệng, lại là một trong các món ăn ngày giỗ ở miền Trung đấy. Chỉ với một số nguyên liệu đơn giản và dân giã như: vả, thịt lợn xé nhỏ, hành tây, lạc rang kèm một chút rau thơm, bạn đã có thể làm ra món ăn nhanh chóng trong những ngày cúng giỗ bận rộn.

Vả trộn tôm thịt

6.  Canh bún nổi giò heo nấu với lòng gà, lòng vịt

Người miền Bắc thì hay xào miến cùng với lòng gà lòng vịt trong ngày cúng giỗ. Nhưng ẩm thực miền Trung và miền Nam thường ưa chuộng món canh bún hơn. Nhìn chung, món ăn này có thể biến tấu với nhiều cách chế biến khác nhau, nhưng thường làm thành món bún giò heo, bún mọc hoặc bún lòng gà, lòng vịt.

Canh bún nổi giò heo nấu với lòng gà, lòng vịt

7. Canh củ hầm thịt bò

Để thay đổi phong phú các món ăn trong ngày giỗ hay lễ tết, người miền Trung có thể nấu canh củ hầm với thịt bò để giúp mâm cúng đẹp mắt. Những loại nguyên liệu từ rau củ như cà rốt, su hào, khoai tây ăn cùng với vị béo ngậy của thịt bò khiến ai cũng phải vừa lòng.

Canh củ hầm thịt bò

8. Thịt gà roti

Món gà rôti không còn xa lạ gì với nhiều gia đình này cũng là một trong các món ăn ngày giỗ miền Trung hay được sử dụng đấy. Thay vì rang với gừng hoặc luộc lên, bạn có thể đổi vị bằng cách chế ra một loại sốt rôti chua ngọt béo ngậy vừa ăn cho cả gia đình.

Thịt gà roti

9. Thịt bò nướng

Để thịt bò nướng trên mâm cúng giỗ được thơm ngon, quan trọng nhất với là giai đoạn ướp. Thịt bò được ướp với các loại gia vị như: hành, tỏi, sả, muối, tiêu đường và nước mắm theo tỉ lệ khẩu vị của từng vùng miền. Thịt bò được thái lát mỏng, đem nướng thơm nức mũi.

Thịt bò nướng

10. Cá chiên khúc

Dĩ nhiên, một mảnh đất như miền Trung không thể thiếu được món cá trên mâm cỗ. Món cá chiên vàng, ăn kèm với nước mắm tuy đơn giản và dân giã nhưng vẫn không thể nào thiếu trên mâm cúng giỗ của người miền Trung.

Cá chiên khúc

11. Món ăn khác

Ngoài các món ăn trên bạn có thể tham khảo những món ăn khác như:

  • Thịt heo kho rim
  • Chả nem
  • Bán tráng ram
  • Tôm rim
  • Xà lách bóp thịt bò với dầu giấm
  • Đậu trắng, khoai tây chiên

Qua những thông tin trên chắc hẳn các bạn đã thấy được sự khác biệt so với vùng miền khác phải không? Điều đặc biệt là các món ăn ngày giỗ miền Trung thường sử dụng những món ăn liên quan đến hấp, luộc, các loại nộm và đặc biệt hay sử dụng thịt vịt.