Điểm danh những món ăn đặc sản miền Bắc nghĩ tới là thèm

Mỗi vùng miền đều có những món ăn đặc sản riêng để mỗi lần nhắc tới người ta sẽ biết ngay đó là nơi nào. Món ăn đặc sản miền Bắc so với hương vị của các miền khác như miền Trung, miền Nam thì được mọi người nhận xét là có nét đặc biệt đến lạ kỳ và rất ngon miệng. Bài viết sau đây xin được liệt kê những món ăn đặc sản miền bắc khiến du khách nghĩ tới là thèm.

1. Bún chả Hà Nội

Nếu một lần ghé tới Hà Nội chắc chắn bạn không thể không thưởng thức món bún chả thịt nướng thơm lừng. Nguyên liệu chủ yếu của món này chính là bún, nước chấm và chả nướng. Chả nướng làm từ thịt lợn, sau khi tẩm ướp gia vị theo công thức riêng rồi được nướng trực tiếp trên lò than hồng. Sau khi cháy cạnh mùi thịt rất thơm, ngọt, mềm mà không hề ngấy.

Bún chả Hà Nội

Bún chả sẽ không thể ngon nếu như thiếu vị nước chấm và rau thơm. Nước chấm phải là nước chấm nóng được pha chế bởi nhiều gia vị đặc trưng như: mắm, tỏi, ớt, dấm, đường, tiêu… khi chấm với chả nướng sẽ tạo nên một hương vị rất tuyệt vời. Rau thơm là các loại rau xà lách, mùi, húng… sẽ giúp người dùng ăn không bị ngấy mà còn rất ngon miệng.

2. Món Phở Hà Nội

Món phở Hà Nội xuất hiện từ cách đây rất lâu đời, cho tới ngày nay chúng vẫn được ưa chuộng như lần đầu tiên ra mắt. Nguyên liệu ngon nhất ở bát phở chính là phần nước dùng, được ninh từ xương bò, xương lợn, sá sùng kèm theo những loại gia vị đặc trưng khác như: thảo quả, quế, hồi, mùi, hành khô… tạo nên một hương vị không thể lẫn với bất kỳ món nào tại Hà Nội.

Phở Hà Nội

Tiếp đến là bánh phở truyền thống làm từ bột gạo tráng thành tấm mỏng rồi cắt ra từng sợi. Sau khi có nước dùng và phở, bạn chỉ cần cho thêm những nguyên liệu khác vào cùng như: thịt bò, tôm, thịt gà, gia vị hành, mùi… là có thể tạo nên một bát phở Hà Nội ngon chuẩn vị rồi đó. Phở sẽ ngon hơn khi ăn cùng quẩy nướng.

3. Cốm Làng Vòng Hà Nội

Hà Nội ngoài nổi tiếng với bún chả và phở thì cốm cũng là món ăn không thể bỏ qua. Nhìn thì đơn giản đấy nhưng chúng đòi hỏi sự tinh tế và rất đầu tư của người thực hiện. Cụ thể là qua khâu chọn lúa bánh tẻ ngắt về làm cốm, rang cốm giữ lửa đều cho tới khi vừa chín dẻo không bị bong vỏ trấu bên ngoài.

Cốm làng Vòng

Cốm còn đặc biệt ở chỗ là không thể đựng trong túi nilon mà phải bọc trong lá sen hoặc lá khoai bởi hương thơm từ loại lá này sẽ bao phủ hạt cốm giúp tăng hương vị của chúng. Thưởng thức cốm cũng cần cả một nghệ thuật, vừa nhai chậm vừa nuốt chậm thì mới có thể cảm nhận được vị ngon ngọt thoang thoảng của lúa nếp non và hương sen thơm ngát.

4. Bánh cuốn nóng Thanh Trì

Nhắc đến các món ăn đặc sản miền Bắc thì không thể quên món bánh cuốn nóng tại Thanh Trì – món ăn làm từ gạo non truyền đời từ nhiều thế kỷ cho tới nay rồi.

Làm bánh cuốn không phải là một chuyện dễ bởi chúng phức tạp vô cùng. Trước tiên phải chọn được loại gạo non sau đó xay mịn như nước rồi tráng từng lá bánh trên khuôn vải căng chụp trên nồi nước sôi. Mỗi lá bánh sẽ mỏng dính như tờ giấy rồi thoa chút mỡ phi hành thơm lên trên. Lúc ăn sẽ phải bóc khéo léo từng lá.

Bánh cuốn nóng Thanh Trì

Muốn ăn bánh cuốn ngon phải có nước chấm đúng vị. Nước chấm pha với các loại nước mắm cùng gia vị đi kèm như: ớt, tỏi, tiêu, dấm, đường, hành phi… ăn cùng chả quế, ruốc, thịt nướng… Người ta thường chọn bánh cuốn là món ăn sáng bởi chúng rất mềm, dễ ăn và dễ tiêu hóa.

5. Thịt dê Ninh Bình

Món thịt dê chưa bao giờ hết hot bởi những thực đơn đa dạng được làm từ thịt dê núi chính thống. Khống giống như những loại dê khác, dê Ninh Bình được nuôi trên núi đá thức ăn chủ yếu là lá cây nên thịt săn chắc vô cùng. Kết hợp với bí quyết của người Ninh Bình có thể chế biến thịt dê thành nhiều món ăn khác nhau, nổi bật nhất chính là món dê tái, thịt giòn ngọt ăn ghém cùng rau thơm như lá mơ, lá sung hay lá đinh lăng cho vị bùi thật khó tả.

Thịt dê Nình Bình

6. Bún cá Hải Phòng

Món bún cá Hải Phòng nóng hổi vô cùng hấp dẫn ngon miệng lại hợp khẩu vị và thời tiết của miền Bắc sẽ mang đến cho bạn cảm giác thèm ăn vô cùng. Một bán bún cá gồm chả cả và cá rán xắt khúc vừa ăn. Miếng chả cá này chính là nguyên liệu chủ yếu của bát bún – chúng làm từ cá thu giã nhuyễn với thì là, hạt tiêu kèm theo bột nghệ giúp cá vàng hơn. Còn cá rán xắt khúc làm từ cá đồng rất ngọt mà không bị tanh. Phần nước dùng cũng được ninh từ xương ống lớn với nước luộc xương cá.

Bún cá Hải Phòng

7. Chả cá Lã Vọng

Chả cá Lã Vọng là món ăn bí quyết gia đình họ Đoàn tại phố Chả Cá nghiên cứu và độc quyền. Món ăn đặc sản ở Hà Nội này có nguyên liệu chính là cá tẩm ướp gia vị nướng trực tiếp lên than rồi rán lại trong chảo mỡ. Chả cá Lã Vọng thường làm từ cá lăng tươi với vị ngọt và thơm riêng biệt. Ngoài ra, chả cá cũng được làm từ cá Anh Vũ chỉ có tại ngã ba sông Bạch Hạc tại Việt Trì Phú Thọ.

Chả cá Lã Vọng

8. Bánh đậu xanh Hải Dương

Nếu bạn muốn được ăn những chiếc bánh đậu xanh chuẩn vị khi tới miền Bắc thì chỉ có tới Hải Dương. Bạn có thể nhận ra loại bánh này thông qua hình con rồng vàng in trên mặt hộp bánh.

Bánh đậu xanh được làm chủ yếu từ đậu xanh có vị ngọt, giải độc, thanh nhiệt rất tốt cho cơ thể đặc biệt là người vừa ốm dậy. Một thói quen lâu đời của người dân miền Bắc trong những dịp giỗ tết là lựa chọn bánh đậu xanh như một món quá dâng lên tổ tiên thể hiện lòng thành kính. Hoặc những ai về thăm quê đều không quên mang theo những hộp bánh đậu xanh rồng vàng để làm quà biếu tặng bạn bè.

Bánh đậu xanh Hải Dương

9. Bánh chưng đen Lạng Sơn

Ngoài bánh chưng xanh thì bánh chưng đen Lạng Sơn, hay bánh chưng nếp cẩm cũng nằm trong danh sách các món ăn đặc sản miền bắc tại Việt Nam tại Bắc Sơn Lạng Sơn. Món ăn này do người Tày sáng tạo và chế biến, không thể thiếu trên mâm cỗ mỗi khi xuân về.

Bánh chưng đen Lạng Sơn

Bánh được làm từ lá rong rừng với phần nhân bằng đỗ xanh, thịt, hành, mỡ tiêu. Bánh gói theo hình trụ dài 30cm đường kính tầm 7cm sau đó cuốn lạt cho chặt rồi nấu bằng củi đượm lửa trên rừng cho hương vị rất thơm ngon, đặc trưng. Ăn bánh chưng đen không bị nóng cổ như bánh trưng thường vì tro bếp đã khử mùi chua và độ nóng của gạo nếp rồi.

Trên đây chỉ là các món nổi bật nhất mà không chỉ nổi tiếng tại Việt Nam mà còn được du khách trên thế giới cực kỳ yêu thích, còn nếu kể ra tất cả những món ăn đặc sản miền bắc có lẽ sẽ là một danh sách thật dài đấy. Nếu có cơ hội ghé qua miền Bắc bạn đừng quên thưởng thức các món đặc sản này nhé!

 

Danh sách các món ăn ngày giỗ miền Bắc thịnh soạn mà dễ làm

Cứ những dịp giỗ, lễ tết là các bà nội trợ lại khá đau đầu việc chọn món làm sao để có mâm cỗ thịnh soạn nhất. Tham khảo ngay các món ăn ngày giỗ miễn Bắc vừa đẹp mắt, dễ làm lại bổ dưỡng sau đây nhé.

1. Thịt gà luộc

Gà luộc nằm đầu tiên trong danh sách các món ăn ngày giỗ miền Bắc bởi theo quan niệm của người xưa, món ăn này khi dâng lên trời đất và người đã mất sẽ giúp con cháu gặp nhiều may mắn và thành công. Gà luộc cùng lá chanh rắc lên thái nhỏ, chấm với muối tiêu chanh ớt sẽ tạo nên một hương vị đậm đà và khó quên.

Gà luộc

2. Món bánh chưng

Bánh chưng là món ăn truyền thống lâu đời của người Việt. Bánh có hình vuông tượng trưng cho hình vuông của mặt đất. Sở dĩ bánh chưng xuất hiện trong mâm cỗ là bởi người làm thể hiện sự biết ơn tới trời đất đã mang lại mùa mang bội thu để nhân dân no ấm, ngoài ra bánh chưng cũng là cách mà con cái thể hiện được chữ Hiếu với cha mẹ đã có công sinh thành và nuôi nấng nên người.

Bánh chưng tết

Muốn có một chiếc bánh chưng ngon trước tiên phải chọn được loại nếp dẻo và mềm. Nhân bánh cần có thịt, đậu, hành khô, tiêu. Người gói bánh phải gói chặt tay và luộc từ 10 – 14h để bánh đủ chín, khi vớt qua rửa bằng nước lã rồi dùng tấm ván ép chặt bánh cho bánh dính kết, khi cắt vừa dẻo lại thơm bùi.

3. Nem rán thập cẩm

Nem rán là món ăn rất ngon lại không bị ngấy, thích hợp góp mặt trong bữa cơm ngày giỗ. Nem được bao bọc bởi lớp vỏ gạo tráng giòn rụm, nhân bên trong gồm có thịt nạc, trứng, mộc nhĩ, miến, giá, rau thơm… (có thể kết hợp cùng nhiều nguyên liệu khác nếu bạn thích). Muốn ăn nem ngon cần phải có nước chấm, rau ghém và nộm kèm theo. Rất nhiều du khách nước ngoài sau khi ăn món nem đều phải trầm trồ khen ngợi bởi hương vị hòa quyện rất hấp dẫn của món ăn này.

Nem rán

4. Giò chả

Một đĩa giò hoặc chả cũng là món không thể thiếu ở mỗi mâm cơm giỗ tốt của người Việt. Món giò được làm từ thịt lợn, sau khi xay nhuyễn sẽ được gói thành hình ống, buộc lạt giang rồi mang luộc hoặc hấp.

Giò chả

Giò thái theo khoanh sau đó bày thành 6 miếng trên đĩa tròn, màu sắc dò trắng mịn  có vài lỗ nhỏ bằng hạt gạo do nước thoát ra thành bọt khí khi hấp nhìn rất đẹp mắt và dễ gắp. Ngoài nguyên liệu từ thịt lợn có thể làm từ thịt bò gọi là giò bò. Nhiều gia đình có thể dùng thịt đầu heo gọi là giò thủ hay giò mỡ. Giò mỡ sau khi xào chín thịt thủ thì gói lá chuối tươi, buộc lạt chặt rồi ép chặt. Khi ăn giò thủ có độ giòn, ngậy, dai rất ngon và không bị ngấy.

5. Thịt đông

Món thịt đông này rất được ưa chuộng vào thời tiết lạnh của miền Bắc. Món này được làm từ thịt lợn ba chỉ kết hợp cùng gà và bì lợn, mọc nhĩ, nấm hương. Tất cả làm sạch sau đó được cho vào ninh nhừ.

Thịt lợn đông

Sau khi nấu xong đậy kỹ và để ra ngoài trời cho chúng “ăn gió uống sương” để lấy cái rét từ trời cao và đất thấp giúp thịt ngon hơn và đông đặc hơn. Khi mở ra phần trên cùng là lớp váng mỡ vàng trắng mịn ở bên dưới là những phần thịt vừa mềm vừa bùi ăn cùng hành muối thì đúng là không còn gì để nói!

6. Canh măng thập cẩm

Những món ăn ngày giỗ miền bắc không thể không nhắc tới món canh măng thập cẩm. Món canh này có thể được nấu từ móng giò lợn hoặc xương cổ cánh gà vịt hoặc từ lưỡi lợn. Sau khi ngâm măng khô vào nước ấm bạn luộc và xả cho hết chất quánh lâu ngày, thái miếng vừa ăn. Xào với gia vị rồi đun cùng nguyên liệu cho thêm vài mảnh quế và hồi cho thơm. Cứ ninh nhỏ lửa cho tới khi măng chín và mềm thì rắc hành, mùi, tiêu. Canh măng sau khi nấu xong có mùi thơm từ gia vị, thịt vị béo ngậy, miếng măng dòn dai cho người ăn cảm giác thích thú và khác lạ.

Canh măng thập cẩm

7. Các món xào thập cẩm

Món xào thập cẩm là món quan trọng trong bữa cơm để ăn cùng cơm trắng sau khi bạn đã no nê với món ngon ở trên. Ngoài ra, món xào này còn giúp cho mâm cơm đẹp mắt hơn giúp bạn bổ sung chất xơ cũng như hàm lượng vitamin từ rau củ quả.

Món xào thập cẩm

8. Các món xôi

Món xôi được mệnh danh là “linh hồn của bàn tiệc”. Từ gạo nếp bạn có thể chế nhiều món xôi khác nhau như: xôi gấc, xôi đỗ, xôi lạc, xôi vò, xôi đậu xanh… mỗi món xôi sẽ mang hương vị riêng mà ăn rất no cho nam giới uống rượu mà không muốn ăn cơm.

Các món xôi

9. Chè kho

Món chè kho cũng là món được làm từ gạo nếp kết hợp cùng đường, đậu xanh và vừng trắng. Chè khô có hương vị đặc biệt là mùi thơm từ đỗ xanh, chút thoang thoảng của vừng và độ bùi của gạo.

Chè kho

10. Thịt bò xào

Các món ăn ngày giỗ miền bắc còn có món thịt bò xào. Thường thì thịt bò xào có thể xào cùng nhiều nguyên liệu khác nhau nhưng chủ yếu là xào cùng hành tây, cần tây, cà rốt hoặc giá. Món này ăn nóng sẽ rất ngon và bổ dưỡng.

Thịt bò xào

 

Ngoài ra, món ăn ngày giỗ miền Bắc còn rất đa dạng từ các món đến công thức để các bạn có thể thay đổi linh hoạt cho một mâm cỗ thịnh soạn và vẫn đơn giản đấy.

Các món ăn mặn miền Bắc cho bữa cơm gia đình thêm đủ đầy

Ẩm thực mỗi miền sẽ có những đặc trưng riêng do không gian địa lý, văn hóa và con người ở mỗi vùng tạo thành. Đặc biệt là các món ăn mặn miền Bắc thường không thể thiếu trong các mâm cơm hàng ngày của mọi gia đình. Cùng Amthucgiadinh điểm qua 12 món ăn mặn xuất hiện nhiều nhất trên mâm cơm gia đình miền Bắc nhé.

1. Sườn xào chua ngọt

Sườn lợn ngoài việc ninh nhừ nấu canh, nấu cháo thì còn có thể chế biến thành sườn xào chua ngọt, món ăn được nhiều lứa tuổi ưa thích. Sườn xào chua ngọt có vị ngọt, chua, cay và béo của thịt sườn. Đây là món rất hợp khi ăn cùng cơm nóng. Hơn nữa thì có vị dễ ăn nên những gia đình có trẻ em rất ưa thích. Một lưu ý nhỏ là bạn có thể luộc qua sườn với muối trước khi rán để làm sạch sườn.

Sườn xào chua ngọt

2. Thịt kho tàu

Không hẳn chỉ ở miền Nam, thịt kho tàu cũng là một món ăn mặn miền bắc phổ biến. Thịt kho tàu miền Bắc cũng không quá khác so với miền Nam. Chỉ có là miền Bắc sẽ thắng đường nấu thịt để món ăn có màu sắc hơn chứ không dùng nước dừa tự nhiên để nấu.

Thịt kho tàu

3. Chả lá lốt

Lá lốt thường được dùng trong các món ăn với thịt bò. Nhưng ở miền Bắc lá lốt được dùng để gói thịt lợn xay thành từng miếng nhỏ rồi đem rán ngập dầu. Trong quá trình làm nhân thịt thì gia vị cũng được nêm nếm luôn cho vừa ăn. Lúc chọn lá lốt thì nên chọn những lá to, đều, còn cuống, và hơi già để dậy mùi thơm của lá, bạn có thể chần sơ trong nước nóng để dễ cuốn rồi lại cho vào nước lạnh để lá không bị nát.

Chả lá lột

4. Cá kho tộ

Cá kho tộ là một trong những món ăn mặn miền Bắc dễ ăn, dễ làm mà đại đa số mọi người trong gia đình ai cũng thích. Loại cá hay dùng kho tộ là cá lóc (cá quả) cùng các gia vị như đường, mắm, tiêu, hành,… Để cá kho tộ được ngon nhất thì nên kho vào nồi đất (tộ) và đun lửa liu riu cho cá được ngấm. Một điều đáng tiếc với món ăn này là hiện nay rất ít nhà có bếp lò để kho cá liu riu vài tiếng như thế.

Cá kho tộ

5. Nem rán

Khi nhắc tới nem rán nhiều người sẽ nghĩ ngay đến các dịp lễ tết. Tuy nhiên không chỉ vào mỗi những dịp như thế người ta mới làm nem. Nem rán là sự kết hợp của rất nhiều nguyên liệu như thịt lợn, mộc nhĩ, nấm hương, cà rốt, hành tây, trứng… Những nguyên liệu này được cuộn tròn lại trong bánh đa nem rồi rán giòn vàng. Nem rán không thể thiếu bát nước chấm chua ngọt đậm đà. Hơn thế nữa thì nem rán dễ kết hợp với rất nhiều loại đồ ăn khác như cơm trắng hay bún.

Nem rán

6. Thịt lợn đông

Có thể nói thịt lợn là nguyên liệu phổ biến và dễ chế biến nhất. Hầu như trong bữa cơm nào cũng sẽ có ít nhất một món từ thịt lợn. Ngoài các cách nấu thông thường như rán, kho, luộc,… thì thịt lợn đông là một món ăn truyền thống và đặc trưng của ẩm thực miền Bắc. Nguyên liệu chính của món ăn này là tai lợn, thịt chân giò, mộc nhĩ và gia vị. Sau khi làm xong thì thịt lợn đông phải thành khối, màu trong suốt bắt mắt. Để tăng thêm độ ngon cho món ăn thì bạn nên ăn kèm món này cùng cơm trắng và dưa hành, vừa giảm độ ngấy mà lại dễ tiêu.

Thịt lợn đông

7. Tôm rim mặn ngọt (tôm rang mặn ngọt)

Tôm ngoài luộc, nướng, hấp sả thì còn rim mặn ngọt lên để ăn với cơm. Tôm rim mặn ngọt có vị khá giống với sườn xào chua ngọt. Tuy nhiên thì vị ngọt của tôm lại khác với vị béo ngậy của sườn. Đặc biệt trong những ngày miền Bắc trở lạnh mà ăn tôm rim với cơm nóng thì không còn gì để chê.

Tôm rim mặn ngọt

8. Giá đỗ xào thịt

Giá đỗ có tính mát, lại rất sạch và đảm bảo nên ngoài ăn sống có thể nấu canh hoặc xào cùng với nhiều loại rau, loại thịt khác thành món ăn mặn cho bữa cơm hàng ngày. Thông thường người ta hay xào giá đỗ cùng thịt lợn hoặc thịt bò thái lát tùy theo sở thích mỗi nhà. Tuy nhiên thì nấu món ăn này bạn nên xào nhanh tay và cho to lửa để giá đỗ không bị nát và ra nhiều nước, một phần nữa bởi vì giá đỗ cũng không cần phải quá chín mới có thể ăn được.

Giá đỗ xào thịt

9. Vịt om sấu

Nếu người miền Nam thường dùng me để tạo vị chua thì sấu là thức quả tạo vị riêng của miền Bắc. Vịt om sấu vừa có vị béo của vịt nhưng lại không ngậy, ngán nhờ vị chua thanh của sấu. Hơn nữa thì với nhiều người thịt vịt vẫn có mùi tanh. Nhưng khi nấu cùng sấu thì mùi này đã bị át đi tạo nên món vịt om sấu vừa thơm ngon vừa đậm đà và rất bổ dưỡng.

Vịt om sấu

10. Canh chua cá lóc

Vẫn dùng sấu và cà chua để tạo vị chua thanh dịu nhẹ và làm giảm độ tanh, canh chua cá lóc là món ăn được nhiều người thích vì dễ ăn và tốt cho sức khỏe. Ngoài cá lóc thì bạn cũng có thể thay bằng cá chép để nấu chua. Sấu và cà chua đã làm giảm đi độ tanh. Tuy nhiên nếu muốn khử hẳn mùi hoàn toàn thì bạn có thể ngâm cá vào giấm gạo và rửa lại với nước trước khi nấu.

Canh chua cá lóc

11. Canh mồng tơi nấu cua

Riêng lá mồng tơi đã có nhiều vitamin và chất xơ tốt cho cơ thể, nấu mỗi canh mồng tơi cũng đủ để gia đình bạn có một bữa cơm ngọt mát rồi. Nhưng người miền Bắc lại thích cho thêm cua đồng vào, vừa làm bát canh đậm đà vị thơm của cua mà vẫn thanh mát dễ ăn trong những ngày nóng nực của mùa hè.

Canh mồng tơi nấu cua

12. Canh cua rau rút

Ngoài rau mồng tơi thì có một loại rau khác rất thích hợp để nấu cùng cua đồng là rau rút. Rau rút là một loại rau đặc biệt phổ biến ở miền Bắc, tác dụng cũng gần như mồng tơi, đều thanh mát và giải độc cơ thể tốt. Canh cua rau rút là món ăn không ngậy, không béo mà vẫn ngon ngọt và đậm vị cua đồng. Vào những ngày oi bức khi những món ăn kho, chiên rán làm bạn cảm thấy chán ăn thì canh cua rau rút là sự lựa chọn hoàn hảo mà bạn có thể xem xét nấu cho cả gia đình.

Canh cua rau rút

Ngoài những món trên đây thì còn rất rất nhiều món ngon khác nữa của ẩm thực miền Bắc, nhưng chỉ với 12 món ăn mặn miền Bắc trên đây thì cũng đã đủ cho bạn hình dung ra sự đa dạng và phong phú rồi phải không?

14 món ăn truyền thống ngày tết của miền Bắc

Bữa cơm ngày Tết cổ truyền từ lâu đã trở thành một biểu tượng cho sự đoàn tụ của mỗi gia đình, cùng tìm hiểu về các món ăn truyền thống ngày tết của miền Bắc để xem Tết xưa, Tết nay và mâm cơm ngày Tết mỗi miền có gì khác nhau nhé.

1. Bánh chưng

Bánh chưng tết

Nếu như bánh tét là món ăn truyền thống dịp lễ tết của người miền Nam thì bánh chưng chính là đặc trưng cho cái Tết ở miền Bắc. Tết dù thiếu gì thì thiếu chứ cặp bánh chưng là vẫn không thể mất đi được.

Bánh chưng không còn chỉ đơn thuần là một món ăn mà nó còn mang trong mình cả giá trị văn hóa lâu đời của người Việt Nam nói chung và người dân Bắc Bộ nói riêng.

Bánh chưng được làm từ nếp, đậu xanh, thịt mỡ, hành củ và gói lại vuông vức trong những chiếc lá dong màu xanh. Bánh dẻo, mềm có vị bùi của đậu xanh, béo béo của thịt mỡ, là món ăn truyền thống không thể không nhắc tới trong các mâm cơm ngày tết.

2. Gà luộc

Gà luộc

Cứ dịp lễ tết là phải có cỗ xôi con gà. Gà ngoài việc dễ chế biến, dễ tìm mua thì còn có ý nghĩa mang lại sự may mắn. Thường thì các mâm cơm để cúng Tết dâng lên tổ tiên sẽ dùng gà luộc. Vì gà luộc có màu vàng óng bắt mắt và dễ bày biện.

Với mâm cơm ngày của cả gia đình hiện nay thì có thể chế biến theo nhiều cách khác hơn như gà xé làm nộm hoặc gà rang, gà chiên,… Tuy nhiên để nói về cách làm món ăn truyền thống của miền Bắc ngày tết thì gà luộc vẫn là món ăn cổ truyền được ưa dùng nhất.

3. Dưa hành

Dưa hành đã được đưa vào trong văn học như những biểu tượng của ngày Tết vậy, đặc biệt là với Tết miền Bắc. Tết cổ truyền của ngày xưa không hẳn chỉ dùng dưa hành để giảm bớt sự ngấy của món ăn. Ngày xưa khi đời sống còn chưa được phát triển và cải thiện như bây giờ thì các món ăn đơn giản làm từ những nguyên liệu sẵn có như gạo, hành củ, các loại rau,… sẽ được chế biến để phù hợp với ngày lễ Tết.

Dưa hành

Về sau dưa hành dần được trở nên ưa chuộng không chỉ vào ngày lễ tết do vừa dễ ăn vừa dễ làm. Vị chua thanh của dưa hành sẽ giúp các món ăn nhiều mỡ, nhiều chất béo như thịt kho, bánh chưng rán,… dễ ăn và dễ tiêu hơn.

4. Xôi

Như đã nói thì người xưa sẽ thường dùng những nguyên liệu từ chính những vật phẩm quen thuộc để làm những món ăn ngày Tết. Vừa đơn giản mà vừa thể hiện đường lòng thành kính lên tổ tiên cũng như trân trọng những giá trị lao động mà chính bản thân làm ra.

Đặc biệt ở những vùng nông nghiệp lúa nước thì các món ăn từ gạo, nếp đã quá quen thuộc. Xôi chính là một trong những món ăn đó. Có con gà thì không thể thiếu cỗ xôi.

Từ cách đây khá lâu nhiều gia đình miền Bắc bắt đầu sử dụng gấc để làm xôi vì có màu đỏ tượng trưng cho may mắn, phù hợp với không khí ngày tết. Nhưng tùy teo sở thích thì gia đình bạn cũng có thể làm xôi đậu xanh hay các loại xôi khác.

Xôi ngon

5. Nem rán

Nem rán không hẳn là món ăn quá cổ xưa như bánh chưng hay xôi, gà. Tuy nhiên đây cũng không phải là món ăn mới lạ trong mâm cơm ngày Tết miền Bắc.

Có thể nem rán mỗi thời điểm sẽ có thêm hoặc bớt đi một vài nguyên liệu. Nhưng về cách làm thì vẫn vậy. Nguyên liệu chủ chốt vẫn là thịt xay, nấm hương, mộc nhĩ, trứng,… trộn đều và cuộn lại trong chiếc bánh đa nem rồi đem rán vàng.

Nem rán

6. Canh măng

Ở miền Nam vào ngày Tết sẽ hay có món canh khổ qua dồn thịt (canh mướp đắng) còn riêng ở miền Bắc thì canh măng lại rất được ưa chuộng.

Canh măng mọc hoặc măng móng giò là món ăn truyền thống miền Bắc xuất hiện đặc biệt nhiều trong mâm cơm những ngày tết. Măng vừa bùi vừa giòn ngon, nếu muốn ăn vừa phải thanh nhẹ thì nấu cùng mọc còn nếu muốn béo ngậy thì nấu cùng móng giò.

Canh măng

7. Canh bóng thập cẩm

Khác với canh măng thì canh bóng hoàn toàn không mỡ màng hay béo ngậy cũng là một món ăn truyền thống ngày tết miền Bắc. Canh bóng thập cẩm về trước thường chỉ có bóng, nấm hương, cà rốt, đôi khi thêm ít mọc vào. Nhưng hiện nay thì các nguyên liệu như trứng thái sợi, thịt, tôm nõn,… cũng được cho thêm vào để tăng vị ngon ngọt cho món canh này

Canh bóng thập cẩm

8. Giò lụa

Giò lụa khác với chả vì nó được luộc chứ không phải rán. Giò lụa là món ăn thường xuất hiện trong các dịp lễ tết vì khá thông dụng, có thể ăn ngay và ăn kèm cùng các món ăn khác trong mâm cơm như xôi, cơm nóng, bánh chưng,…

Giò lụa

Xuất phát điểm là một nước nông nghiệp và gắn liền với văn minh lúa nước nên có thể dễ dàng nhận thấy các nguyên liệu như thịt lợn, gạo nếp, các loại rau củ sẽ xuất hiện rất nhiều trong mâm cơm ngày tết. Chỉ khác các các chế biến để da dạng số món mà thôi.

Ngày nay có thể các món như xúc xích, thịt lợn đông, thịt xông khói được làm từ nguyên liệu tương tự là thịt lợn nhưng để nhắc đến món ăn cho ngày tết thì giò lụa vẫn được dùng nhiều hơn cả.

9. Chè kho

Bên cạnh những món ăn mặn thì món ăn ngọt như chè kho cũng là một món ăn truyền thống ngày tết của miền Bắc đáng được nhắc tới. Chè kho được nấu từ đỗ xanh là chủ yếu. Chè thơm mùi đỗ xanh, cốt dừa, lá dứa hoặc hương bưởi, thường được ép vào nhiều khuôn tạo hình khác nhau.

Chè kho

10. Mứt dừa

Mứt dừa không phải là một món ăn mặn trên mâm cơm, tuy nhiên khi nói đề ngày Tết miền Bắc thì bạn không thể bỏ qua mứt dừa được. Những sợi mứt trắng được lớp phấn đường đẹp mắt ở ngoài, ăn có vị ngọt tự nhiên của thịt dừa, lớp đường phủ phía trên tan ra khi vào miệng. Mứt dừa không quá khó làm, hơn nữa thì rất dân dã nên hầu như nhà nào ngày xưa cũng làm món này để tiếp khách chơi nhà.

Mứt dừa

11. Mứt cà rốt

Vào ngày Tết thì những món ăn có màu đỏ rất được ưa thích và mứt cà rốt là một trong số đó. Mứt cà rốt khó làm hơn mứt dừa do quá trình chuẩn bị và sao mứt lâu hơn, nhưng cũng không phải quá cầu kỳ và phức tạp. Tết xưa chủ yếu mỗi nhà đều tự làm mứt chứ không mua sẵn như bây giờ. Mứt cà rốt cũng được phủ lớp phấn đường phía ngoài, khi ăn thì mùi thơm của cà rốt vẫn còn nguyên chứ không đường bị át đi.

Mứt cà rốt

12. Mứt bí

Loại bí được dùng để làm mứt là bí đao xanh già. Làm mứt bí yêu cầu sẽ cao hơn các loại mứt khác vì bí là loại quả có nhiều nước, mà muốn thành mứt thì bắt buộc phải sao khô, ngoài ra thì bảo quản mứt bí cũng khó hơn vì dễ bị chảy nước. Tuy nhiên vẫn nhiều nhà chọn làm mứt bí vì bí đao có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, sao khi thành mứt thì có vị khá độc đáo và lạ miệng. Tuy nhiên có một lưu ý là khi cắt khúc thì không nên cắt quá bé vì bí còn phải ướp với đường trong 3-4 tiếng.

Mứt bí

13. Mứt gừng

Cũng như mứt dừa và mứt cà rốt, mứt gừng cũng thuộc một trong những loại mứt xuất hiện trong khay bánh kẹo tiếp khách của mỗi gia đình thời xưa. Nếu như trẻ em thích ăn các loại mứt ngọt như mứt dừa, cà rốt, bí thì người lớn lại thích dùng mứt gừng hơn cả.

Ăn mứt gừng và nhâm nhi tách trà cùng những câu chuyện và lời chúc đầu năm đã trở thành thông lệ của cái Tết cổ truyền xưa. Hơn nữa thì vào dịp tết khí hậu và thời tiết miền Bắc khá lạnh, mứt gừng còn giúp làm ấm người, tránh cảm.

Mứt gừng

14. Hạt dưa, hạt bí

Nếu ngày nay các loại hạt dẻ, hạnh nhân, macca, hướng dương… nhập khẩu phổ biến trong ngày tết thì hạt dưa, hạt bí là loại hạt luôn hiện diện trong những khay bánh kẹo ngày tết. Bên cạnh những sắc trắng, vàng, cam của các loại mứt thì màu đỏ của hạt dưa luôn làm khay kẹo trở nên đẹp và bắt mắt hơn cả.

Hạt dưa, hạt bí

Như đã nói thì nguyên nhân một phần hạt dưa cũng mang màu đỏ nên được nhiều người thích. Ngoài ra thì hạt bí cũng là loại hạt phổ biến vào Tết cổ truyền. Hạt bí chủ yếu được lấy từ quả bí ngô, làm khô, rang lên. Không chỉ có vị bùi bùi thơm thơm mà hạt bí còn có rất nhiều tác dụng tốt như giúp tăng cường tuần hoàn máu, hạn chế tiểu đường, tốt cho tim mạch và gan,….

Ngoài biết thêm được một số kiến thức về các món ăn cổ truyền vào dịp này, thì bạn cũng có thể bổ sung vào thực đơn cho không chỉ bữa ăn ngày lễ tết mà còn những bữa cơm gia đình ngày thường từ các món ăn truyền thống ngày Tết của miền Bắc trên đây đấy.

 

15 món ăn dân dã miền bắc ngon nhất

Không quá cầu kì, không đắt tiền những các món ăn dân dã miền Bắc này vẫn được giới ẩm thực săn lùng đấy. Cùng điểm danh những món ăn thường xuyên được bắt gặp trong mâm cơm của những gia đình Bắc Bộ nhé.

1. Bánh đúc

Tuổi thơ của nhiều người chắc hẳn đã từng gắn bó với loại bánh này và cho đến khi trưởng thành vẫn chẳng thể nào quên. Loại bánh “quê mùa” xuất hiện hầu hết trong cuộc sống của mọi miền quê. Tùy thuộc vào từng vùng miền, cách chế biến bánh cũng khác nhau và hương vị bánh cũng có nhiều biến tấu.

Đặc sản bánh đúc

Có rất nhiều loại bánh đúc với nhiều hương vị khác nhau như: bánh đúc lạc, bánh đúc bột năng, bánh đúc mặn, bánh đúc ngô, bánh đúc nộm, bánh đúc mỡ hành, bánh đúc nước cốt dừa, bánh đúc hến, bánh đúc riêu cua…

2. Bún mọc

Bún mọc thơm ngon

Sở dĩ có tên gọi kì lạ như vậy bởi món ăn này vốn xuất phát từ làng Mọc (Nhân Mục) Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội, sau đó mới phổ biến ra toàn miền Bắc. Sau này, bún Mọc còn được du nhập vào Sài Gòn và được khá nhiều người ưa thích.

3. Thịt đông

Thịt đông ngon tuyệt

Thịt đông là món ăn truyền thống của người dân miền Bắc dịp Tết. Khi thời tiết trở lạnh, hầu như mỗi gia đình đều chuẩn bị cho mình một nồi thịt đông có khi ăn suốt cả dịp tết. Bảo quản dễ dàng trong tủ lạnh, không ngán không ngấy, ăn kèm với dưa hành, thịt đông gợi nhắc đến hương vị ngày Tết rất đặc trưng của người miền Bắc.

4. Chả lá lốt

Chả lá lốt

Lá lốt rất bổ, tốt cho máu, có tính ấm, chữa được nhiều bệnh, giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Để tận dụng nó, người dân đã đem cuốn với thịt làm thành món chả độc đáo hấp dẫn. Chả lá lốt ăn kèm với rau sống hay bỏ vào bún đều vô cùng hấp dẫn.

5. Bún đậu mắm tôm

Bún đậu mắm tôm

Nhiều người nước ngoài đến Việt Nam rất sợ hãi món này vì mùi mắm tôm khá tanh và nồng. Nhưng đây thực sự là một món ăn cực kì ngon và hợp với khẩu vị. Mắm tôm là thứ quan trọng nhất quyết định đến hương vị của món ăn, đậu rán giòn, ăn nóng đi kèm với rau húng rất dậy mùi. Ngoài ra còn có thể cho thêm nhiều món ăn kèm như: dồi, lòng rán, chả nem, gan, tai,…

6. Cơm Lam

Cơm Lam

Cơm lam thường xuất hiện và phổ biến nhất ở các tỉnh miền núi phía Bắc. Cơm được nấu trong ống tre, nứa nướng chín trên lửa nên có mùi thơm của tre nứa rất đặc trưng. Để tăng thêm độ thơm cho cơm lam, người dân thường bỏ thêm nước cốt dừa, sắn hay ngô. Những nguyên liệu dân dã này tạo nên món ăn ưa thích cho nhiều người.

7. Nem chua nướng

Nem chua nướng

Nem chua nướng cũng là một trong những món ăn dân dã miền Bắc được nhiều bạn trẻ ưa thích.  Nem được tạo thành từ thịt lợn sống lên men, lợi dụng men từ lá sung, lá ổi. Có nơi bỏ thêm ớt để khử mùi. Nem được nướng lên ăn kèm với tương ớt, rau sống hoặc cuốn gỏi có sức hấp dẫn không thể cưỡng lại.

8. Bánh đa cua

Bánh đa cua

Bánh đa cua được làm từ bánh đa nâu, nước dùng có vị gần giống với canh riêu cua. Tuy nhìn có vẻ đơn giản nhưng mỗi một người lại cho ra một hương vị khác nhau. Trong đó ngon nhất phải nhắc tới bánh đa cua Hải Phòng nức tiếng gần xa.

9. Chả cốm

Chả cốm đặc sản Hà Nội

Chả cốm có nguồn gốc từ mảnh đất kinh kì – Hà Nội cũng nằm trong các món ăn dân dã miền Bắc. Cốm Hà Nội dẻo ngọt, thơm béo, được trộn cùng với giò sống khi rán lên ăn còn cảm nhận rõ vị giòn giòn sật sật của cốm. Chả cốm thường được ăn kèm với bún đậu mắm tôm hoặc ăn như một món mặn trong gia đình.

10. Chè con ong

Chè con ong

Chè con ong thường được người miền Bắc nấu trong ngày mùng 1 hàng tháng hoặc dịp lễ Tết. Chè khi nấu xong không được dẻo quá cũng không cứng như xôi. Thành phẩm hoàn hảo phải có màu vàng nâu, thơm mùi gừng nhưng không được quá hăng.

11. Mía ướp hoa bưởi

Mía ướp hoa bưởi

Khi “hương bưởi đã hòa vào trong gió se” cũng là lúc nhiều người có thú ăn uống trang nhẽ cầu kì đem ướp với mía. Mía được ướp với hoa bưởi, sau 30 phút sẽ cho ra đời một món tràng miệng dân dã nhưng tinh tế. Căn từng miếng mía, hương hoa bưởi đi vào vị giác cho ta cảm nhận rõ nét nhất về một mùa hoa bưởi rất nhã, rất quê.

12. Bánh mỳ cay đất Cảng

Bánh mỳ cay đất Cảng

Vùng đất Hải Phòng cho ra đời rất nhiều món ăn vặt nổi tiếng. Món ăn chẳng có gì cầu gì, chỉ là bánh mì đi kèm với nước sốt pate cay cay mà ai tới đây cũng đều phải thưởng thức rồi mua hàng chục chiếc về cho gia đình thưởng thức. Dần dần món ăn này có mặt ở nhiều nơi hơn và phổ biến khắp miền Bắc.

13. Bún thang

Bún thang

Món ngon nổi tiếng đất kinh kì mà bất kì ai đều nên thử. Bún là món ăn đơn giản và dễ ăn, nhưng bún thang lại vô cùng cầu kì với trên 20 nguyên liệu khác nhau. Nước bún phải trong, đồng thời vẫn giữ được hương vị của nguyên liệu. Một chút mắm tôm không thể thiếu tạo nên hương vị đặc biệt. Bún thang được đánh giá là một trong những món ăn dân dã ngon nhất Hà Nội.

14. Ốc nấu chuối đậu

Ốc nấu chuối đậu

Ốc nấu chuối đậu đã quá quen thuộc trên mâm cơm của người miền Bắc. Cách nấu khá cầu kì và đòi hỏi nhiều nguyên liệu khác nhau như ốc, chuối, đậu phụ rán, rau tía tô, mẻ, bột nghệ, mắm tôm, hành lá, lá lốt, tía tô, cà chua, ớt. Tuy hơi phức tạp nhưng thành phẩm cho ra đời sẽ rất xứng đáng.

15. Xôi mít

Xôi mít ngon lạ miệng

Những tưởng rằng xôi và mít không có gì liên quan đến nhau nhưng khi kết hợp lại đã cho ra đời một món ăn vặt dân dã. Tuy mới xuất hiện gần đây nhưng món ăn này đã nhận được sự ủng hộ của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ.

Các món ăn dân dã miền Bắc quả thực hấp dẫn phải không? Hi vọng bạn hãy mau chóng thưởng thức hết tất cả những món ăn này nhé.

15 món ăn thường ngày miền bắc đơn giản, dễ làm

Mỗi vùng miền trên đất nước Việt Nam đều có văn hóa ẩm thực đặc sắc khác nhau. Các món ăn thường ngày miền Bắc nào thường xuất hiện trên các bữa cơm của mỗi gia đình. Hãy cùng amthucgiadinh.vn khám phá ngay nhé!

I. Các món canh

Người miền Bắc rất coi trọng món canh trong mâm cơm và coi đây là món không thể thiếu, vì vậy bạn có thể thấy rất nhiều món canh với nguyên liệu màu sắc đa dạng hấp dẫn khác nhau.

1. Canh trứng, cà chua, hành

Canh trứng nấu cà chua

Canh trứng cà chua đã vô cùng quen thuộc trong các món ăn thường ngày miền Bắc với nhiều bởi sự tiện dụng, dễ nấu, hương vị thơm ngon hợp khẩu vị của tất cả các gia đình. Chút bùi béo của trứng đi kèm với mùi thơm của hành và cà chua sẽ đánh thức vị giác của bạn.

2. Canh riêu cua

Canh riêu cua đồng ngon tuyệt

Canh riêu cua nằm trong thực đơn món ăn hàng ngày miền Bắc do nó không chỉ ngon mà còn có màu sắc rất bắt mắt. Một bát canh riêu cua ngon không đơn giản chỉ là vừa ăn mà thẩm mĩ cũng khá cầu kì. Cà chua phải còn đỏ tươi, không quá nát, độ chua vừa phải, cua đồng giã phải chọn loại ngon, thịt mềm, ngậy, không hôi. Canh riêu cua thích hợp ăn cả mùa đông lẫn mùa hè.

3. Canh cải nấu cá

Canh cải nấu cá

Thời tiết vào thu, món canh cải được nhiều gia đình miền Bắc ưa thích. Rau cải vốn là loại rau phổ biến khi thời tiết trở lạnh. Đặc biệt, canh cải nấu cá không thể thiếu một chút gừng tươi để tăng tính ấm, tránh đau bụng và khử mùi tanh của cá.

4. Canh xương nấu rau củ

 Canh xương nấu rau củ

Canh xương nấu rau củ có rất nhiều biến tấu khác nhau tùy vào khẩu bị của từng gia đình. Có người hay nấu cùng khoai sọ và rau dăm, có mẹ lại thích đa dạng hơn bằng việc cho thêm cà rốt, su hào, khô kèm một chút rau thơm. Vị ngọt béo của nước xương chính kèm mùi thơm ngọt của rau củ tươi chính là bí quyết làm nên món ăn dân dã này.

5. Canh thịt bò nấu giá đỗ

Canh thịt bò nấu giá đỗ

Canh thịt bò nấu giá đỗ cực kì thích hợp trong mùa đông. Nguyên liệu trong món ăn gồm có: củ cải ngọt, giá đỗ, thịt bò thái miếng vừa ăn, kèm một chút ớt đem lại vị ngọt ngọt cay cay cho món ăn.

II. Các món ăn mặn

1. Bò sốt vang

 Bò sốt vang

Món bò sốt vang được nấu khá cầu kì. Muốn món ăn được ngon phải có đầy đủ các loại gia vị đi kèm như: ngũ vị hương, muối, nước mắm, đường, bột nêm, tiêu, gừng, 1 nửa chỗ tỏi, quế, rượu vang ướp đều với thịt bò tươi. Thành quả ra mắt là một món ăn cực kì thơm ngon và bổ dưỡng cho cả nhà. Ngoài ra còn có thể ăn kèm với bánh mì trong bữa sáng.

2. Cánh gà rim mắm ớt

Cánh gà rim mắm ớt

Cánh gà rim mắm ớt tuy không khó chế biến nhưng đòi hỏi người nấu phải nêm nếm cẩn thận, không mặn quá cũng không nên nhạt quá. Thành phẩm ra lò phải có màu vàng ươm, thịt gà ăn, ăn giòn và nóng.

3. Sườn rim mắm

Sườn rim mắm

Một chút nước sốt ngọt ngọt, chua chua, ăn cùng với sườn non thì không gì có thể cưỡng lại được. Món sườn rim mắm rất dễ khiến nồi cơm của bạn bị đánh bay trong tích tắc.

4. Đậu nhồi thịt

Đậu nhồi thịt

Đầu nhồi thịt rất giàu chất dinh dưỡng, lại thanh mát. Để nấu món này đòi hỏi người đầu bếp phải rất cẩn thận bởi rất dễ làm vỡ đậu như chơi! Phần nước sốt ngọt ngọt chua chua chắc chắn ai ăn cũng phải khen nức nở.

5. Thịt quay kho dưa

Thịt quay kho dưa

Thịt quay ăn không đã ngon rồi nhưng dễ gây ngán. Người miền Bắc đã cực kì sáng tạo khi kho thêm dưa. Chút vị chua khiến món ăn dễ vào và không bị ngán.

6. Tép rang khế

Tép rang khế

Món ăn dân dã này cực kì hao cơm đấy nhé. Món ăn này cực kì lạ miệng. Vị ngon của tép đồng và vị chua của khế khiến bạn thay thế những món ăn thường xuyên liên quan đến thịt.

7. Vịt kho bia

Vịt kho bia

Bia được sử dụng để khử mùi tanh của vịt, đồng thời giúp các gia vị được ngấm đều vào món ăn. Người vợ nào làm được cho chồng món ăn là hết xảy nhé!

III. Các món nộm

1. Nộm rau muống

Nộm rau muống

Nguyên liệu bao gồm: Rau muốn chẻ, chanh, ớt sừng, lạc rang, đường, nước mắm

Món nộm rau muống phải khô, không có nước, rau xanh không bị nát, bị nẫu, ăn giòn, ngon, thơm ngậy mùi vừng và lạc hòa quyện cùng vị chua cay mặn ngọt.

2. Gỏi ngó sen tôm thịt

Gỏi ngó sen tôm thịt

Món gỏi ngó sen tôm thịt này thường xuất hiện trong các đám cưới của miền Bắc giúp chống ngấy trong các mâm cỗ. Bạn cũng có thể làm thành món ăn hàng ngày cho gia đình với cách làm đơn giản cùng các nguyên liệu bao gồm: Ngó sen, cà rốt, tôm sú, thịt, rau răm, hành tím, ớt, chanh, đậu phộng cùng gia vị.

3. Nộm xoài hải sản

Nộm xoài hải sản

Nộm xoài hải sản là món ăn cực kì hấp dẫn và dễ làm. Bạn có thể làm cho gia đình mình để mâm cơm thêm phong phú nhé. Xoài gọt vỏ, bỏ hạt, bào hoặc cắt thành sợi nhỏ, dài, cà rốt thái sợi nhỏ. Mực ống rửa sạch, thái khoanh vừa ăn, hấp cách thủy với gừng và rượu trắng trong khoảng 10 phút. Bày nộm ra đĩa, dọn kèm nước mắm chua ngọt. Ăn kèm với bánh phồng tôm thì ngon hết xảy.

Trên đây là các món ăn thường ngày miền Bắc, chúc bạn khám phá ra nhiều món ăn mới và nấu những bữa cơm thật ngon cho gia đình.

Tổng hợp những món ăn mùa hè miền Bắc thanh mát dễ tìm

Những món ăn mùa hè miền Bắc nào là không nên bỏ qua? Miền Bắc nói chung và Hà Nội nói riêng mỗi mùa sẽ có những món ăn nổi tiếng khác nhau, mang đậm hương vị của mùa đó. Ví dụ như khi nhắc đến thu Hà Nội người ta nghĩ ngay tới cốm làng Vòng, tới đầu mùa Đông lại là cháo sườn, bánh đúc nóng. Cùng khám phá danh sách món ngon mùa hè để xua tan nóng bức nhé!

1. Các món ăn mùa hè miền Bắc cho bữa chính

1.1 Phở cuốn:

Phở cuốn đặc sản miền Bắc

Phở Hà Nội thì không ai không biết, phở cuốn Ngũ Xã cũng nổi tiếng không kém. Những cuốn phở vị dai ngọt của thịt bò, cuộn kèm với rau sống và bánh phở, chấm cùng nước mắm chua ngọt là món ăn tuyệt đỉnh cho những ngày hè nóng nực. Cho dù nguyên liệu giống y hệt Phở bò nhưng ưu điểm là không có nước dùng nên sẽ không cần ăn nóng.

1.2 Các món nộm:

Không khó để bắt gặp những hàng nộm ở Hà Nội, từ vỉa hè đến hàng rong. Nộm sứa, nộm bò khô, nộm xoài, nộm hoa chuối,…mỗi loại nộm đều được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau, cho ra vị đặc trưng của từng loại nộm. Nhưng nhìn chung thì tất cả các món nộm đều mang đủ vị mặn ngọt chua cay và thanh nhẹ của rau củ.

1.3 Bún chả, bún nem:

Đặc sản bún chả Hà Nội

Thông thường các loại bún đều sẽ ăn với nước dùng nóng sốt như Phở, tuy nhiên bún chả, bún nem lại khác. Đây là 2 món ăn mùa hè miền Bắc mà bạn nên thử một lần khi đến Hà Nội. Chả sẽ nướng trên trên than hoa, cho thêm đu đủ và cà rốt muối và chan nước dùng chua ngọt lên. Một bát chả ăn kèm thêm với đĩa bún rối và rau sống là mỹ vị vào những ngày hè. Tương tự thì nem rán không còn xa lạ gì với người Việt Nam, thay vì ăn với cơm hoặc xôi thì nem rán sau khi rán giòn cũng được cắt riêng ra đĩa và ăn kèm với bún và nước chấm.

1.4 Canh cua rau rút:

Cứ đến những ngày hè oi bức, khi mà những món ăn đầy dầu mỡ, đồ chiên xào rán trở nên nhàm chán thì canh cua rau rút là một món ăn “cứu cánh” cho mọi nhà. Vị ngọt của cua đồng và vị mát của rau rút sẽ làm bữa cơm gia đình hoàn hảo hơn, đậm đà hơn.

1.5 Bánh bột lọc:

Bánh bột lọc món ngon miền bắc

Gần giống như các loại bánh bèo, bánh nậm lọc ở miền Trung, bánh bột lọc là món ăn nổi tiếng của Huế nhưng lại rất được người dân miền Bắc đặc biệt là người Hà Nội thích. Vào mùa hè thì những món ăn có nước chấm chua ngọt thanh mát đi cùng sẽ rất đắt khách. Bánh bột lọc được làm từ bột lọc bọc thêm tôm, thịt mộc nhĩ xay nhỏ, luộc lên và ăn kèm nước chấm. Giá bánh bột lọc cũng rất bình dân, chỉ tầm từ 2-4.000VNĐ/Cái ở các chợ hay các hàng quán.

2. Các món ngon mùa hè miền Bắc cho ăn vặt:

Nhắc đến các món ăn mùa hè ở miền Bắc không thể bỏ qua cả thiên đường đồ ăn vặt được. Những loại chè, kem, hoa quả dầm là những thứ giải nhiệt số một.

2.1 Chè:

Chè Long nhãn cho ngày hè oi bức

Nếu ngày xưa chỉ đơn thuần là chè đậu đen, đậu xanh, chè long nhãn,…thì bây giờ chè đã biến thể rất nhiều để phù hợp hơn với khẩu vị của người ăn mà đặc biệt là giới trẻ. Ngoài những món chè truyền thống từ các loại đậu ninh nhừ thì chè bây giờ còn được chế biến cùng bột matcha trà xanh của Nhật để dậy lên mùi thơm mát dịu nhẹ hay bát chè khúc bạch trắng muốt ngọt ngào. Ở một số nơi thì chè còn được chia ra làm nhiều loại, nhiều nguyên liệu riêng và để khách hàng tự chọn lựa, tự mix tùy theo sở thích. Giá các cốc chè cũng dao động trong khoảng từ 12-25.000/cốc mà thôi.

2.2 Kem:

Cùng với chè thì kem là thức quà không thể thiếu khi hè tới. Những hàng kem nổi tiếng như kem Tràng Tiền, kem Thủy Tạ bao giờ cũng đông khách. Với vô vàn mùi vị mà giá lại bình dân nên kem thường được rất nhiều người lựa chọn. Mùa hè ở Hà Nội  đi dạo bờ hồ thì phải nhâm nhi thêm que kem chanh xoắn mát lạnh mới đúng điệu.

2.3 Tào phớ:

Tào phớ món ngon mùa hè

Tào phớ không phải món của người Việt, nhưng lại được người Việt Nam đón nhận từ cách đây rất lâu. Trước đây tào phớ chỉ đơn thuần là tàu hũ cộng thêm với nước đường ngọt nhẹ. Nhưng ngày nay tào phớ còn được ăn kèm cùng rất nhiều loại khác như thạch, trân châu, cốt dừa,…Tuy nhiên dù có thay đổi thế nào thì bản chất của tào phớ vẫn là những lát tàu hũ trắng ngà, vị bùi bùi và không thể thiếu nước đường được. Nước đường của tào phớ không ngọt đậm đà như lúc ăn chè hay ăn kem mà chỉ đủ ngọt để vừa ăn với tàu hũ, thi thoảng còn thơm thơm mùi hoa nhài, một số vùng thì thơm mùi của tinh dầu chuối.

2.4 Hoa quả dầm:

Không phải chỉ ở miền Bắc mới có hoa quả dầm, nhưng mỗi miền thì nguyên liệu và cách chế biến lại khác nhau. Thông thường những loại quả để dầm sẽ thay đổi tùy thuộc theo mùa. Vào mùa hè thì thông dụng nhất vẫn là dưa hấu, xoài, mít, nhãn, bơ,….Hoa quả dầm ở Hà Nội thì đừng bỏ qua con phố Tô Tịch – phố nổi tiếng với chè, hoa quả dầm, caramel,…Những loại quả mát lạnh này sẽ được cắt miếng nhỏ vừa ăn, cho thêm sữa đặc và nước cốt dừa. Đá lạnh bào sẽ được cho ra riêng 1 cốc/bát khác để tránh việc làm nhạt vị của hoa quả dầm .

Món ngon miền Bắc không thiếu, từ những món chính, món dùng trong bữa ăn hàng ngày đến các món ăn vặt giải nhiệt, dễ tìm. Những món ăn mùa hè miền Bắc trên sẽ giúp bạn một phần nhỏ trước khi vi vu du lịch miền Bắc, tụ họp đi ăn đi chơi cùng bạn bè. Chúc bạn thành công!

Các món ăn ngon ngày Tết miền Bắc – nhìn là muốn “sum họp”

Tết cổ truyền là dịp lễ thể hiện rõ nhất những nét đẹp truyền thống được lưu giữ qua bao đời. Các món ăn ngon ngày Tết miền Bắc mặc dù thời nay đã có sự biến tấu đi ít nhiều theo nhịp thở hiện đại, tuy nhiên nhìn chung vẫn giữ được nét chuẩn mực của tinh hoa một thời, mang trong đó cả một phong phạm riêng của miền.

1. Các món ăn ngon ngày Tết miền Bắc:

Những món ăn như bánh chưng, thịt mỡ, dưa hành đã đi sâu vào trong tâm khảm của mỗi người dân Việt đặc biệt là người miền Bắc. Đến nỗi chỉ cần nhắc tới Tết mà thiếu đi một thứ thì sẽ không còn trọn vẹn. Những món ngon tết miền Bắc có thể đã được thay đổi chút ít, nhưng nhìn chung một số món dưới đây vẫn là thức cơ bản nhất của ngày tết cổ truyền mỗi năm chỉ một.

1.1 Bánh chưng:

Bánh chưng ngày tết

Giống như Phở, bánh chưng là quốc hồn quốc túy của người dân Việt. Là thứ thể hiện rõ ràng nhất sự coi trọng lúa gạo của một nền nông nghiệp lâu đời. Cứ nhìn thấy lá dong, lạt được bày bán là sẽ thấy không khí tết sắp về. Chiếc bánh vuông vức được gói bằng lá dong xanh. Nhân bánh làm bằng đậu xanh sống với thịt sống, hành sống và tiêu sọ. Khi nấu chín bánh sẽ thơm mùi của nếp, của đậu, mang màu xanh của lá dong. Nhân bánh có màu vàng ươm của đậu, bùi bùi béo béo của thịt mỡ. Bánh chưng không chỉ đơn thuần là ẩm thực mà còn là sản vật tâm linh để dâng cúng tổ tiên và trời đất. Nó thể hiện lòng biết ơn với nguồn cội và mang lại cái tết ấm áp, mộc mạc bình dị của mỗi gia đình Việt.

1.2 Gà luộc:

Đây là món ăn không quá xa lạ gì với mỗi gia đình. Cỗ xôi, con gà là không thể thiếu trong các mâm lễ, mâm tết của người Việt Nam. Đầu tiên, gà là vật dễ chế biến, phổ biến nên thường được chọn để dâng lễ. Ngoài ra theo quan niệm của người xưa gà còn là biểu tượng cho sự cương trực và mạnh mẽ. Vì vậy trước giờ trên mâm cỗ mà thiếu đi con gà là xem như không hoàn hảo một nửa. Tuy nhiên để luộc gà đúng cũng không phải dễ. Thậm chí sau khi luộc xong gà để bày biện lên mâm, nhiều người còn cho rằng màu sắc của da gà, mào gà, móng gà sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của cả một năm.

1.3 Xôi gấc:

Đĩa xôi gấc ngày tết

Có gà thì phải có xôi. Cũng như bánh chưng, xôi là món ăn thể hiện cho tính nông nghiệp đặc trưng nhất của miền Bắc. Người ở đây coi trọng thiên nhiên, đất trời. Trên mâm cơm thường sẽ thấy đủ sự kết hợp hài hòa giữa thực và động vật. Ngoài ra thì quan niệm màu đỏ là màu may mắn, nên thay vì xôi đậu, xôi lạc người ta thường hay dùng xôi gấc hơn cả. Cách làm và nguyên liệu cũng khá đơn giản. Chỉ cần chọn gạo nếp thơm, dẻo, trộn với ruột gấc sau hông lên trong thời gian vừa phải là được.

1.4 Nem rán:

Cùng với 3 món ngon ngày Tết cổ truyền miền Bắc trên thì nem rán là món ăn cũng không thể thiếu. Nem rán thì không phải chỉ được dùng trong mỗi dịp lễ, tết mà còn được dùng phổ biến trong cả mâm cơm hàng ngày của người Bắc nói riêng và người Việt Nam nói chung. Nem rán là sự hòa quyện tuyệt vời của những thành phần như thịt lợn, hành tây, giá đỗ, cà rốt, miến,  nấm hương, mộc nhĩ, trứng và một số gia vị khác, được gói lại trong chiếc bánh đa nem rồi rán giòn.

1.5 Giò chả (giò lụa):

Giò lụa là một món ăn truyền thống khác trong dịp Tết nguyên đán, thường để ăn cùng xôi hoặc bánh chưng. Người Việt Nam làm giò từ thịt lợn và thêm gia vị, được bọc lại bởi lá chuối và đem đi luộc trong vài giờ. Ngoài dịp tết thì giò còn được sử dụng phổ biến quanh năm vì sự tiện lợi của nó.

1.6 Dưa hành:

Đĩa dưa hành ngày tết

Ăn bánh chưng mà không có dưa hành thì không đúng điệu. Bánh chưng, thịt mỡ ăn nhiều sẽ dễ ngấy, nhưng chỉ cần có thêm một bát hành muối thôi, vị ngấy sẽ ngay lập tức được trung hòa. Hành được rửa sạch, ngâm cùng với đường, muối và gừng, đậy nắp kín và chỉ sau 1 tuần là có thể dùng được.

1.7 Canh măng:

Trong mâm cỗ cúng ngày Tết thường có món canh măng mọc hoặc canh măng móng giò. Màu vàng của măng và mỡ hòa quyện cùng vị ngọt của móng heo. Một lí do khác là canh măng cũng không quá khó để nấu, khi thêm vào mâm cơm thì nhìn sẽ được đủ đầy và hoàn thiện hơn.

2. Một số món ngon ngày tết miền bắc hot:

Các món ăn ngon ngày tết ở miền bắc ngoài các món mặn còn có một số món ngọt đặc trưng như: các loại mứt, các loại hạt hay mâm ngũ quả.

2.1 Mứt:

Đặc sản mứt ngày tết cổ truyền

Có thể nói mứt là món ngon ngày tết miền Bắc hot cho tới tận bây giờ. Vừa dễ làm, vừa ngon miệng nên mứt vẫn là lựa chọn số một cho hộp bánh kẹo tết ở mỗi gia đình Việt. Các loại mứt như mứt gừng, mứt dừa, mứt cà rốt,…với đủ màu sắc, phía trên được phủ một lớp phấn đường đẹp mắt luôn hấp dẫn không chỉ mỗi đứa trẻ mà còn cả người lớn. Gần đây, các chị em thường hay tự làm mứt ở nhà hơn là mua ở ngoài, vừa thể hiện sự khéo léo đảm đang mà lại vừa an toàn khi dùng.

2.2 Các loại hạt:

Hạt dưa, hạt bí là những hạt có từ thời xa xưa, khi những loại hạt dẻ, hạt hướng dương chưa du nhập vào Việt Nam nhiều như bây giờ thì đây là thức quà không thể không có khi tết đến. Dăm ba câu chuyện cùng chén trà và nhâm nhi hạt dưa, hạt bí đã là thông lệ khi khách đến nhà. Hạt dưa còn mang màu đỏ của sự may mắn đầu năm. Hiện nay vì chất lượng an toàn thực phẩm khá kém nên nhiều nhà cũng chọn cách tự làm hạt bí cho mình. Hạt dưa làm ở nhà thì hơi khó khăn nhưng với hạt bí lại dễ, chỉ cần đem rang hoặc sấy là đã có thể dùng được ngay.

Mâm cơm Tết đầu luôn thể hiện được những mong muốn của một năm hạnh phúc và đủ đầy, là nơi sum họp đoàn viên của mọi nhà. Trên đây là các món ăn ngon ngày Tết miền Bắc không thể bỏ qua cho mọi nhà. Do đó hãy ghi nhớ những món ăn này để tết cổ truyền thêm phần hương vị nhé.

Tổng hợp những món ngon miền Bắc đáng để bạn thử một lần trong đời

Ẩm thực Việt Nam nói chung và miền Bắc nói riêng đều mang trong mình tinh hoa văn hóa lâu đời của dân tộc. Hãy cùng tổng hợp những món ngon miền Bắc để khám phá nét riêng ẩm thực so với 2 miền còn lại nhé!

1. Tổng hợp những món ngon miền Bắc

Mỗi miền đều có những món ăn chỉ cần nhắc qua tên đã biết ngay nó ở vùng miền nào. Miền Bắc cũng vậy, ở đây có những món ăn đặc trưng, mang đúng vị Bắc chuẩn không nơi nào có được. Từ những món ăn lâu đời như Phở đến những món ăn hiện đại như Phở cuốn đều thấm đẫm tinh hoa văn hóa của người Bắc Bộ.

1.1 Phở Hà Nội:

Đặc sản phở Hà Nội thơm ngon

 

Nhắc đến Phở thì nổi tiếng nhất không thể bỏ qua là Phở Bát Đàn, Phở Thìn. Phở có thể coi là quốc hồn quốc túy của cả dân tộc Việt Nam. Những bánh phở trắng mềm cùng nước dùng ngon ngọt ninh từ xương, dăm ba lát thịt bò hoặc thịt gà thái mỏng cùng vài cọng hành hoa. Chỉ cần ngửi mùi thôi cũng đủ dậy lên tất cả các giác quan của một người.

1.2 Bún Thang

Cũng như Phở, nhắc đến Hà Nội là phải nhắc đến bát bún thang đầy ắp màu sắc, đủ vị ngon của 20 thành phần làm nên: tôm khô, thịt gà, trứng gà rán thái chỉ, nấm hương,… Làm bún thang là cả một quá trình cầu kỳ, tỉ mỉ y như tính cách vốn có của người Bắc Bộ xưa.

1.3 Bánh cuốn

Bánh cuốn đặc sản miền bắc

Gắn liền với nghề nông từ lâu nên các món ăn ngon miền Bắc chủ yếu được làm từ gạo, từ bánh phở, bún đến cả bánh cuốn. Bánh cuốn được làm từ bột gạo, tráng mỏng trên lồng hơi, có thể cho thịt băm đã chín và cuốn lại, ăn kèm cùng chả quế và nước chấm ngon ngọt, có thể cho thêm chút tinh dầu cà cuống để dậy mùi.

1.4 Chả cá Lã Vọng

Chả cá Lã Vọng là món ăn nổi tiếng của Hà Nội. Món ăn này được làm từ thịt cá lăng tươi, sau đó tẩm ướp, nướng trên than và được rán lại trong mỡ. Với vị ngon ngọt của cá lăng được giữ nguyên khi nướng và dai giòn khi được rán

1.5 Bún cá Hải Phòng

Thành phố cảng Hải Phòng nổi tiếng với món bún cá. Khác với cách chế biến bún cả của người miền trung hay miền nam, cá được rán lên như chả rồi cho vào bún và thêm nước dùng. Khi ăn cá vẫn ngọt thịt mà lại dai dai, nước dùng ngọt hòa quyện với nhau tạo nên bát bún cá đặc trưng riêng của người miền bắc.

1.6 Bánh đa cua Hải Phòng

Bánh đa cua đặc sản Hải Phòng

Một bát bánh đa đỏ được làm từ các nguyên liệu như bánh đa, trứng thịt cua, chả lá lốt, tôm, chả cá, giá đỗ, rau muống, hành, ngò. Thêm chút nước dùng ngọt ngọt từ cua là đặc sản của đất Hải Phòng không ai không muốn thử. Hiện nay, bánh đa cua còn được làm theo dạng trộn khô cùng với chả, nước tương, rau ăn kèm để hợp hơn với thị hiếu của những người trẻ tuổi.

1.7 Nem rán

Nem này không phải nem chua rán phổ biến như bây giờ mà là loại nem rán giòn thường được dùng trong các bữa ăn thường ngày hay mâm cỗ của người miền Bắc. Một chiếc nem rán đúng chuẩn là phải giòn, nhân trong thơm ngậy vị của thịt, mộc nhĩ, cà rốt,…ăn kèm rau sống và chấm với nước chua ngọt

1.8 Các loại bánh

Các loại bánh: nếu miền Trung nổi tiếng với các loại bánh bèo, nậm, lọc thì miền Bắc lại thu hút bởi những món bánh ngọt từ lâu đời như bánh cốm hàng Than, bánh phu thê, bánh đậu xanh Hải Dương, bánh cáy Thái Bình,…

Bánh cốm vòng hàng than

Trên đây chỉ là một số ít trong vô vàn  những món ngon miền Bắc. Tuy đa dạng về thành phần, cách chế biến nhưng nhìn chung đều thấm đẫm tinh thần của con người Bắc Bộ.

2. Cách nấu các món ăn ngon miền Bắc

Những món ăn ngon miền Bắc khá cầu kỳ và tỉ mỉ, tuy nhiên nếu bỏ chút ít công sức thì bạn cũng có thể làm được một số món ăn mang hương vị đặc trưng ở đây nhờ các công thức đơn giản sau.

2.1 Các làm món Nem rán:

Nem rán món ngon miền bắc

 

  • nguyên liệu gồm: thịt vai: 400g, Hành tây 1 củ nhỏ, giá đỗ 150g, Cà rốt 1 củ nhỏ, 100g miến, vài cái nấm hương, mộc nhĩ, 2 quả trứng, hành hoa, rau mùi, hạt tiêu, mắm, gia vị, vỏ bánh đa nem 35 – 40 cái.
  • Cách làm: thịt băm nhuyễn hoặc cho xay nhuyễn. Băm thật nhỏ hành tây, cà rốt, su hào, hành lá, rau mùi, giá đỗ. Ngâm miến trong nước ấm khoảng 5- 10 phút cho mềm rồi cắt ngắn. Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nước nóng cho nở, rồi thái nhỏ. Cho tất cả các nguyên liệu trên vào âu trộn đều, thêm gia vị như mắm, tiêu, dầu ăn và đập thêm vào 2 quả trứng. Trải bánh đa nem ra, cho một ít thịt vào và cuộn thật chặt tay. Đun già dầu ăn, cho nem vào rán đến khi vỏ vàng đều là được.

2.2 Các làm món phở Hà Nội:

  • Nguyên liệu: 0.5 đuôi bò, 0.5 sườn bò, 0.5 kg bắp bò, nửa củ hành tây, 4 củ hành khô, 1 thảo quả, 2 hoa hồi nhỏ, 1 thanh quế nhỏ, Hạt nêm, muối, hành hoa, rau mùi thái nhỏ và bánh phở
  • Cách làm:  sườn và đuôi bò vào ngâm khoảng muối loãng khoảng 30 phút. Sau đó vớt ra và rửa sạch lại với nước. Gừng đem nướng chín thêm (cạo sạch vỏ gừng). Hành tây bổ tư. Gừng đập dập (hoặc thái lát). Rang hoa hồi, quế, thảo quả để được thơm khi nấu phở, sau đó cho tất vào một túi vải sạch.

Cho sườn, đuôi bò (hoặc xương ống bò), bắp bò vào nồi và đun sôi.  Đến khi sôi thì giảm nhỏ lửa đun thêm 1-2 phút rồi bỏ nước này đi. Chỉ lấy toàn bộ nguyên liệu đem đi rửa sạch. Cho lại nguyên liệu vào nồi, đổ nước đun tiếp,  đến khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa, ninh cho nước dùng có độ ngọt. Cho các loại gia vị đã chuẩn vị vào: hành tây, hành khô, gừng, túi đựng hoa hồi thảo quả. Nêm gia vị cho vừa ăn.  Vặn nhỏ lửa ninh liu riu trong vòng 1 tiếng. Vớt thịt bắp bò ra trước, thái lát mỏnh vừa ăn. Cho bánh phở ra bát, xếp thịt lên, chan nước dùng và thêm hành lá, hành tây lên.

2.3 Cách làm món Bún thang:

Bún thang món ngon miền bắc

  • Thành phần: nửa con gà, 2 quả trứng, 150g giò lụa, 600g xương ống, 2 kg bún sợi nhỏ, 200g tôm khô, 250g tôm sú lột vỏ, hành lá, hành khô, gừng nướng, nấm hương, củ cải khô, mắm tôm, gia vị, nước mắm, đường phèn, giấm, đường cát trắng.
  • Cách làm: luộc gà cùng gia vị và hành khô, gừng nướng. Khi chín vớt ra bát nước lạnh rửa sạch, xé gà hoặc thái miếng nhỏ. Xương lợn cho vào nồi đun sôi, đổ nước đầu đi, cho vào đun tiếp cùng hành khô, gừng nướng. Tôm khô rang lên, cho vào nồi nước luộc gà cùng nấm hương, nêm chút gia vị và thêm đường phèn vào ninh 2 tiếng. Đổ tiếp nước xương lợn trước đó vào ninh cùng thêm 20-30 phút. Trứng tráng mỏng thái sợi. Giò lụa thái sợi. Tôm sú bóc vỏ cho vào chảo đảo lên cùng hành khô cho thơm. Cắt nhỏ hành hoa, rau mùi. Cho bún vào tô, xếp gọn các nguyên liệu sao cho đẹp mắt. Rưới nước dùng lên và thưởng thức.

Trên đây chỉ là công thức của 3 món ngon miền Bắc mỗi ngày các chị các mẹ có thể áp dụng vào mâm cơm. Các món ngon miền Bắc dễ làm một phần nhờ nguyên liệu thành phần rất phổ biến, một phần cũng nhờ sự tỉ mẩn vốn có của người Bắc Bộ. Mong rằng với bài viết tổng hợp những món ngon miền Bắc trên đây, bạn đã có thể tìm hiểu và học cách nấu để làm tăng thêm gia vị cuộc sống.