Home / Ẩm thực miền Bắc / Điểm danh những món ăn đặc sản miền Bắc nghĩ tới là thèm

Điểm danh những món ăn đặc sản miền Bắc nghĩ tới là thèm

Mỗi vùng miền đều có những món ăn đặc sản riêng để mỗi lần nhắc tới người ta sẽ biết ngay đó là nơi nào. Món ăn đặc sản miền Bắc so với hương vị của các miền khác như miền Trung, miền Nam thì được mọi người nhận xét là có nét đặc biệt đến lạ kỳ và rất ngon miệng. Bài viết sau đây xin được liệt kê những món ăn đặc sản miền bắc khiến du khách nghĩ tới là thèm.

1. Bún chả Hà Nội

Nếu một lần ghé tới Hà Nội chắc chắn bạn không thể không thưởng thức món bún chả thịt nướng thơm lừng. Nguyên liệu chủ yếu của món này chính là bún, nước chấm và chả nướng. Chả nướng làm từ thịt lợn, sau khi tẩm ướp gia vị theo công thức riêng rồi được nướng trực tiếp trên lò than hồng. Sau khi cháy cạnh mùi thịt rất thơm, ngọt, mềm mà không hề ngấy.

Bún chả Hà Nội

Bún chả sẽ không thể ngon nếu như thiếu vị nước chấm và rau thơm. Nước chấm phải là nước chấm nóng được pha chế bởi nhiều gia vị đặc trưng như: mắm, tỏi, ớt, dấm, đường, tiêu… khi chấm với chả nướng sẽ tạo nên một hương vị rất tuyệt vời. Rau thơm là các loại rau xà lách, mùi, húng… sẽ giúp người dùng ăn không bị ngấy mà còn rất ngon miệng.

2. Món Phở Hà Nội

Món phở Hà Nội xuất hiện từ cách đây rất lâu đời, cho tới ngày nay chúng vẫn được ưa chuộng như lần đầu tiên ra mắt. Nguyên liệu ngon nhất ở bát phở chính là phần nước dùng, được ninh từ xương bò, xương lợn, sá sùng kèm theo những loại gia vị đặc trưng khác như: thảo quả, quế, hồi, mùi, hành khô… tạo nên một hương vị không thể lẫn với bất kỳ món nào tại Hà Nội.

Phở Hà Nội

Tiếp đến là bánh phở truyền thống làm từ bột gạo tráng thành tấm mỏng rồi cắt ra từng sợi. Sau khi có nước dùng và phở, bạn chỉ cần cho thêm những nguyên liệu khác vào cùng như: thịt bò, tôm, thịt gà, gia vị hành, mùi… là có thể tạo nên một bát phở Hà Nội ngon chuẩn vị rồi đó. Phở sẽ ngon hơn khi ăn cùng quẩy nướng.

3. Cốm Làng Vòng Hà Nội

Hà Nội ngoài nổi tiếng với bún chả và phở thì cốm cũng là món ăn không thể bỏ qua. Nhìn thì đơn giản đấy nhưng chúng đòi hỏi sự tinh tế và rất đầu tư của người thực hiện. Cụ thể là qua khâu chọn lúa bánh tẻ ngắt về làm cốm, rang cốm giữ lửa đều cho tới khi vừa chín dẻo không bị bong vỏ trấu bên ngoài.

Cốm làng Vòng

Cốm còn đặc biệt ở chỗ là không thể đựng trong túi nilon mà phải bọc trong lá sen hoặc lá khoai bởi hương thơm từ loại lá này sẽ bao phủ hạt cốm giúp tăng hương vị của chúng. Thưởng thức cốm cũng cần cả một nghệ thuật, vừa nhai chậm vừa nuốt chậm thì mới có thể cảm nhận được vị ngon ngọt thoang thoảng của lúa nếp non và hương sen thơm ngát.

4. Bánh cuốn nóng Thanh Trì

Nhắc đến các món ăn đặc sản miền Bắc thì không thể quên món bánh cuốn nóng tại Thanh Trì – món ăn làm từ gạo non truyền đời từ nhiều thế kỷ cho tới nay rồi.

Làm bánh cuốn không phải là một chuyện dễ bởi chúng phức tạp vô cùng. Trước tiên phải chọn được loại gạo non sau đó xay mịn như nước rồi tráng từng lá bánh trên khuôn vải căng chụp trên nồi nước sôi. Mỗi lá bánh sẽ mỏng dính như tờ giấy rồi thoa chút mỡ phi hành thơm lên trên. Lúc ăn sẽ phải bóc khéo léo từng lá.

Bánh cuốn nóng Thanh Trì

Muốn ăn bánh cuốn ngon phải có nước chấm đúng vị. Nước chấm pha với các loại nước mắm cùng gia vị đi kèm như: ớt, tỏi, tiêu, dấm, đường, hành phi… ăn cùng chả quế, ruốc, thịt nướng… Người ta thường chọn bánh cuốn là món ăn sáng bởi chúng rất mềm, dễ ăn và dễ tiêu hóa.

5. Thịt dê Ninh Bình

Món thịt dê chưa bao giờ hết hot bởi những thực đơn đa dạng được làm từ thịt dê núi chính thống. Khống giống như những loại dê khác, dê Ninh Bình được nuôi trên núi đá thức ăn chủ yếu là lá cây nên thịt săn chắc vô cùng. Kết hợp với bí quyết của người Ninh Bình có thể chế biến thịt dê thành nhiều món ăn khác nhau, nổi bật nhất chính là món dê tái, thịt giòn ngọt ăn ghém cùng rau thơm như lá mơ, lá sung hay lá đinh lăng cho vị bùi thật khó tả.

Thịt dê Nình Bình

6. Bún cá Hải Phòng

Món bún cá Hải Phòng nóng hổi vô cùng hấp dẫn ngon miệng lại hợp khẩu vị và thời tiết của miền Bắc sẽ mang đến cho bạn cảm giác thèm ăn vô cùng. Một bán bún cá gồm chả cả và cá rán xắt khúc vừa ăn. Miếng chả cá này chính là nguyên liệu chủ yếu của bát bún – chúng làm từ cá thu giã nhuyễn với thì là, hạt tiêu kèm theo bột nghệ giúp cá vàng hơn. Còn cá rán xắt khúc làm từ cá đồng rất ngọt mà không bị tanh. Phần nước dùng cũng được ninh từ xương ống lớn với nước luộc xương cá.

Bún cá Hải Phòng

7. Chả cá Lã Vọng

Chả cá Lã Vọng là món ăn bí quyết gia đình họ Đoàn tại phố Chả Cá nghiên cứu và độc quyền. Món ăn đặc sản ở Hà Nội này có nguyên liệu chính là cá tẩm ướp gia vị nướng trực tiếp lên than rồi rán lại trong chảo mỡ. Chả cá Lã Vọng thường làm từ cá lăng tươi với vị ngọt và thơm riêng biệt. Ngoài ra, chả cá cũng được làm từ cá Anh Vũ chỉ có tại ngã ba sông Bạch Hạc tại Việt Trì Phú Thọ.

Chả cá Lã Vọng

8. Bánh đậu xanh Hải Dương

Nếu bạn muốn được ăn những chiếc bánh đậu xanh chuẩn vị khi tới miền Bắc thì chỉ có tới Hải Dương. Bạn có thể nhận ra loại bánh này thông qua hình con rồng vàng in trên mặt hộp bánh.

Bánh đậu xanh được làm chủ yếu từ đậu xanh có vị ngọt, giải độc, thanh nhiệt rất tốt cho cơ thể đặc biệt là người vừa ốm dậy. Một thói quen lâu đời của người dân miền Bắc trong những dịp giỗ tết là lựa chọn bánh đậu xanh như một món quá dâng lên tổ tiên thể hiện lòng thành kính. Hoặc những ai về thăm quê đều không quên mang theo những hộp bánh đậu xanh rồng vàng để làm quà biếu tặng bạn bè.

Bánh đậu xanh Hải Dương

9. Bánh chưng đen Lạng Sơn

Ngoài bánh chưng xanh thì bánh chưng đen Lạng Sơn, hay bánh chưng nếp cẩm cũng nằm trong danh sách các món ăn đặc sản miền bắc tại Việt Nam tại Bắc Sơn Lạng Sơn. Món ăn này do người Tày sáng tạo và chế biến, không thể thiếu trên mâm cỗ mỗi khi xuân về.

Bánh chưng đen Lạng Sơn

Bánh được làm từ lá rong rừng với phần nhân bằng đỗ xanh, thịt, hành, mỡ tiêu. Bánh gói theo hình trụ dài 30cm đường kính tầm 7cm sau đó cuốn lạt cho chặt rồi nấu bằng củi đượm lửa trên rừng cho hương vị rất thơm ngon, đặc trưng. Ăn bánh chưng đen không bị nóng cổ như bánh trưng thường vì tro bếp đã khử mùi chua và độ nóng của gạo nếp rồi.

Trên đây chỉ là các món nổi bật nhất mà không chỉ nổi tiếng tại Việt Nam mà còn được du khách trên thế giới cực kỳ yêu thích, còn nếu kể ra tất cả những món ăn đặc sản miền bắc có lẽ sẽ là một danh sách thật dài đấy. Nếu có cơ hội ghé qua miền Bắc bạn đừng quên thưởng thức các món đặc sản này nhé!

 

Điểm danh những món ăn đặc sản miền Bắc nghĩ tới là thèm
5 (100%) 1 vote

About Việt Dũng

Nhiều bài viết hơn

Các món xôi

Danh sách các món ăn ngày giỗ miền Bắc thịnh soạn mà dễ làm

Cứ những dịp giỗ, lễ tết là các bà nội trợ lại khá đau đầu …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *