Home / Ẩm thực miền Nam / Không thể cưỡng lại sức hấp dẫn 5 món ngon miền Tây Nam Bộ

Không thể cưỡng lại sức hấp dẫn 5 món ngon miền Tây Nam Bộ

Là một trong những nơi có nét ẩm thực phong phú nhất Việt Nam, đặc sản Tây Nam Bộ luôn khiến mọi người khó cưỡng lại. 5 món ngon miền Tây Nam Bộ nổi tiếng dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về nền ẩm thực nơi này.Những món ăn dân dã miền Tây Nam Bộ cũng hấp dẫn và chứa đựng hương vị riêng của vùng đấy này.

1. Bò tùng xẻo

Đặc sản bò tùng xẻo nướng

Khi nhắc đến các món ăn ngon miền Tây Nam Bộ, không thể không kể đến món bò tùng xẻo. Đây chắc chắn là món ăn bạn cần thưởng thức ngay khi đến với vùng đất miền Tây. Bò được cắt tiết, cạo lông rồi mổ bụng, lấy hết bộ lòng ra, cho vào bụng các loại lá thơm như đinh lăng, tía tô, lá sả và lấy dây thép khâu chặt lại. Đem bò đặt trên hai cây tre lớn gác chéo, bốn chân cột trên bốn nhánh của hai cây tre để trở mặt dễ dàng. Công đoạn này đòi hỏi sự cần mẫn, phải biết cách giữ lửa như thế nào cho vừa đủ để cả con bò chín đều đặn.

Món bò tùng xẻo hấp dẫn với hương vị thơm ngon với những miếng thịt có màu đỏ hồng nhưng không sống, da vàng rộm mà không khô, không dai cũng không bị hôi mùi khói. Nếu là du khách, thưởng thức bò tùng xẻo kết hợp với các loại rau, khế chua, chuối chát cùng một vài ly rượu trong những căn nhà miền Tây sẽ khiến chuyến đi của bạn hấp dẫn hơn bao giờ hết.

2. Cháo cá lóc

Là vựa các đồng rất phong phú, đồng bằng sông Cửu Long vốn nổi tiếng với các món ăn về các lóc như: các lóc nướng trụi, cá lóc hấp mẻ hay cá lóc nướng trui cuốn lá sen non. Nhưng một món cá lóc đã đi vào lòng của con người nơi đây cũng như du khách đó là cháo cá lóc.

Cháo cá lóc miền Tây thường được chia thành hai loại đó là cháo cá lóc rau đắng hoặc cháo cá lóc rau mồng tơi. Cá lóc đồng được làm sạch, đem luộc chín, lột da và lấy hết xương. Sau đó thịt cá trắng tinh được xếp gọn gàng trên đĩa và ăn với cháo. Món ăn giữ lại được hương vị tươi ngon nhất của cá, hòa quyện với vị ngon của cháo khiến người ăn không thể cưỡng lại.

3. Lẩu mắm miền Tây

Lẩu mắm miền tây

Đối với những người đã từng đến miền Tây, không ai không nhớ về hương vị của lẩu Mắm. Đây có thể xem như món ăn đặc sản ngon nhất, mang trong mình tất cả hương vị miền Tây sông nước. Lẩu Mắm được chế biến từ rất nhiều nguyên liệu, trong đó nguyên liệu chính là mắm sặc hay mắm cá linh ở Châu Đốc – An Giang. Nước lẩu được nấu từ mắm cùng nước dừa hoặc nước hầm xương heo đem lại hương vị có một không hai cho món ăn này. Mỗi người con khi đi xa quê hương khi nhớ về Tây Nam Bộ đều nhớ về vị ngọt của cá, của thịt và của những món rau trong chính khu vườn của mình. Tất cả tạo nên một món ăn dân dã miền Tây Nam Bộ cực kì hấp dẫn và ngon miệng.

4. Bánh xèo

Hiện nay chúng ta có thể thưởng thức món bánh xèo ở rất nhiều nơi nhưng bánh xèo Tây Nam Bộ sở hữu hương vị đặc biệt riêng. Ngoài những thành phần quen thuộc như bột, tôm, thịt và giá đỗ, nhân bánh xèo miền Tây còn được thêm vào củ sắn, bông điên điển, bông thiên lý hay bông so đũa. Chính những nguyên liệu này giúp bánh sở hữn được những đặc trưng của văn hóa ẩm thực dân gian miền Tây.

Một chiếc bánh xèo ngon cần có vỏ bánh làm từ bột gạo pha với các thành phần khác như nước cốt dừa, nghệ, muối. Có những nơi có thêm trứng gà để bánh được thơm và ngon hơn. Sau khi chảo nóng, tôm thịt được cho vào xào sơ qua rồi rưới đều bột vào, tráng nhẹ để bột trải đều, cho giá đỗ vào khi bột vừa chính. Điều đặc biệt ở món bánh xèo Nam Bộ là bạn có thể ăn với gần 20 loại rau, thông thường là rau diếp cá, rau xà lách, cải xanh, rau húng, tía tô, đọt xoài,…

5. Đuông đừa chiên giòn

Đây là một món ăn khá lạ và không dễ bắt gặp ở các vùng miền khác trên đất nước. Đuông đừa là một loại ấu trùng cánh cứng xuất hiện nhiều ở Tây Nam Bộ. Nó thường sinh sống bên trong thân dừa, cau và rất dễ bắt. Đuông đừa từng là một món ăn đặc sản quý hiếm được nhà vua ngự lãm ngày xưa. Nó là loại thức ăn rất bổ với nhiều protein và các vitamin A, B1, C giúp chống lão hóa và tăng cưỡng sức khỏe

Đặc sản đuông dừa chiên giòn

Ngày nay nó trở thành một món ăn rất được yêu thích tại miền Tây. Đuông đừa có thể chế biến thành nhiều món ăn như đuông đừa chiên giòn, gỏi đuông tầu hữu dừa, đuông lăn bột,..Đuông đừa chiên giòn hấp dẫn được nhiều du khác bởi vị giòn, ngọt và cảm giác lạ miệng đầy thú vị nó mang đến.

Nếu một lần bước chân đến mảnh đất miền Tây, bạn nên thưởng thức những món ăn đặc sản này để nhớ mãi về mảnh đất nồng hậu nơi đây. Các món ăn ngon miền Tây Nam Bộ với hương vị đậm đà dân giã sẽ khiến bạn không thể nào quên.

Không thể cưỡng lại sức hấp dẫn 5 món ngon miền Tây Nam Bộ
Mời các bạn đánh giá bài viết

About admin-amthucgiadinh

Nhiều bài viết hơn

Đặc sản cơm tấm Sài Gòn

“Tiếc hùi hụi” nếu chưa nếm đủ 10 món ăn đặc trưng của miền Nam này

Với người dân miền Nam, vị cay, ngọt, bùi sẽ thường xuất hiện trong đa …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *