Home / Ẩm thực miền Bắc / Danh sách các món ăn ngày giỗ miền Bắc thịnh soạn mà dễ làm

Danh sách các món ăn ngày giỗ miền Bắc thịnh soạn mà dễ làm

Cứ những dịp giỗ, lễ tết là các bà nội trợ lại khá đau đầu việc chọn món làm sao để có mâm cỗ thịnh soạn nhất. Tham khảo ngay các món ăn ngày giỗ miễn Bắc vừa đẹp mắt, dễ làm lại bổ dưỡng sau đây nhé.

1. Thịt gà luộc

Gà luộc nằm đầu tiên trong danh sách các món ăn ngày giỗ miền Bắc bởi theo quan niệm của người xưa, món ăn này khi dâng lên trời đất và người đã mất sẽ giúp con cháu gặp nhiều may mắn và thành công. Gà luộc cùng lá chanh rắc lên thái nhỏ, chấm với muối tiêu chanh ớt sẽ tạo nên một hương vị đậm đà và khó quên.

Gà luộc

2. Món bánh chưng

Bánh chưng là món ăn truyền thống lâu đời của người Việt. Bánh có hình vuông tượng trưng cho hình vuông của mặt đất. Sở dĩ bánh chưng xuất hiện trong mâm cỗ là bởi người làm thể hiện sự biết ơn tới trời đất đã mang lại mùa mang bội thu để nhân dân no ấm, ngoài ra bánh chưng cũng là cách mà con cái thể hiện được chữ Hiếu với cha mẹ đã có công sinh thành và nuôi nấng nên người.

Bánh chưng tết

Muốn có một chiếc bánh chưng ngon trước tiên phải chọn được loại nếp dẻo và mềm. Nhân bánh cần có thịt, đậu, hành khô, tiêu. Người gói bánh phải gói chặt tay và luộc từ 10 – 14h để bánh đủ chín, khi vớt qua rửa bằng nước lã rồi dùng tấm ván ép chặt bánh cho bánh dính kết, khi cắt vừa dẻo lại thơm bùi.

3. Nem rán thập cẩm

Nem rán là món ăn rất ngon lại không bị ngấy, thích hợp góp mặt trong bữa cơm ngày giỗ. Nem được bao bọc bởi lớp vỏ gạo tráng giòn rụm, nhân bên trong gồm có thịt nạc, trứng, mộc nhĩ, miến, giá, rau thơm… (có thể kết hợp cùng nhiều nguyên liệu khác nếu bạn thích). Muốn ăn nem ngon cần phải có nước chấm, rau ghém và nộm kèm theo. Rất nhiều du khách nước ngoài sau khi ăn món nem đều phải trầm trồ khen ngợi bởi hương vị hòa quyện rất hấp dẫn của món ăn này.

Nem rán

4. Giò chả

Một đĩa giò hoặc chả cũng là món không thể thiếu ở mỗi mâm cơm giỗ tốt của người Việt. Món giò được làm từ thịt lợn, sau khi xay nhuyễn sẽ được gói thành hình ống, buộc lạt giang rồi mang luộc hoặc hấp.

Giò chả

Giò thái theo khoanh sau đó bày thành 6 miếng trên đĩa tròn, màu sắc dò trắng mịn  có vài lỗ nhỏ bằng hạt gạo do nước thoát ra thành bọt khí khi hấp nhìn rất đẹp mắt và dễ gắp. Ngoài nguyên liệu từ thịt lợn có thể làm từ thịt bò gọi là giò bò. Nhiều gia đình có thể dùng thịt đầu heo gọi là giò thủ hay giò mỡ. Giò mỡ sau khi xào chín thịt thủ thì gói lá chuối tươi, buộc lạt chặt rồi ép chặt. Khi ăn giò thủ có độ giòn, ngậy, dai rất ngon và không bị ngấy.

5. Thịt đông

Món thịt đông này rất được ưa chuộng vào thời tiết lạnh của miền Bắc. Món này được làm từ thịt lợn ba chỉ kết hợp cùng gà và bì lợn, mọc nhĩ, nấm hương. Tất cả làm sạch sau đó được cho vào ninh nhừ.

Thịt lợn đông

Sau khi nấu xong đậy kỹ và để ra ngoài trời cho chúng “ăn gió uống sương” để lấy cái rét từ trời cao và đất thấp giúp thịt ngon hơn và đông đặc hơn. Khi mở ra phần trên cùng là lớp váng mỡ vàng trắng mịn ở bên dưới là những phần thịt vừa mềm vừa bùi ăn cùng hành muối thì đúng là không còn gì để nói!

6. Canh măng thập cẩm

Những món ăn ngày giỗ miền bắc không thể không nhắc tới món canh măng thập cẩm. Món canh này có thể được nấu từ móng giò lợn hoặc xương cổ cánh gà vịt hoặc từ lưỡi lợn. Sau khi ngâm măng khô vào nước ấm bạn luộc và xả cho hết chất quánh lâu ngày, thái miếng vừa ăn. Xào với gia vị rồi đun cùng nguyên liệu cho thêm vài mảnh quế và hồi cho thơm. Cứ ninh nhỏ lửa cho tới khi măng chín và mềm thì rắc hành, mùi, tiêu. Canh măng sau khi nấu xong có mùi thơm từ gia vị, thịt vị béo ngậy, miếng măng dòn dai cho người ăn cảm giác thích thú và khác lạ.

Canh măng thập cẩm

7. Các món xào thập cẩm

Món xào thập cẩm là món quan trọng trong bữa cơm để ăn cùng cơm trắng sau khi bạn đã no nê với món ngon ở trên. Ngoài ra, món xào này còn giúp cho mâm cơm đẹp mắt hơn giúp bạn bổ sung chất xơ cũng như hàm lượng vitamin từ rau củ quả.

Món xào thập cẩm

8. Các món xôi

Món xôi được mệnh danh là “linh hồn của bàn tiệc”. Từ gạo nếp bạn có thể chế nhiều món xôi khác nhau như: xôi gấc, xôi đỗ, xôi lạc, xôi vò, xôi đậu xanh… mỗi món xôi sẽ mang hương vị riêng mà ăn rất no cho nam giới uống rượu mà không muốn ăn cơm.

Các món xôi

9. Chè kho

Món chè kho cũng là món được làm từ gạo nếp kết hợp cùng đường, đậu xanh và vừng trắng. Chè khô có hương vị đặc biệt là mùi thơm từ đỗ xanh, chút thoang thoảng của vừng và độ bùi của gạo.

Chè kho

10. Thịt bò xào

Các món ăn ngày giỗ miền bắc còn có món thịt bò xào. Thường thì thịt bò xào có thể xào cùng nhiều nguyên liệu khác nhau nhưng chủ yếu là xào cùng hành tây, cần tây, cà rốt hoặc giá. Món này ăn nóng sẽ rất ngon và bổ dưỡng.

Thịt bò xào

 

Ngoài ra, món ăn ngày giỗ miền Bắc còn rất đa dạng từ các món đến công thức để các bạn có thể thay đổi linh hoạt cho một mâm cỗ thịnh soạn và vẫn đơn giản đấy.

Danh sách các món ăn ngày giỗ miền Bắc thịnh soạn mà dễ làm
3.3 (66.67%) 3 votes

About Việt Dũng

Nhiều bài viết hơn

Phở Hà Nội

Điểm danh những món ăn đặc sản miền Bắc nghĩ tới là thèm

Mỗi vùng miền đều có những món ăn đặc sản riêng để mỗi lần nhắc …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *