Home / Ẩm thực miền Nam / “Tiếc hùi hụi” nếu chưa nếm đủ 10 món ăn đặc trưng của miền Nam này

“Tiếc hùi hụi” nếu chưa nếm đủ 10 món ăn đặc trưng của miền Nam này

Với người dân miền Nam, vị cay, ngọt, bùi sẽ thường xuất hiện trong đa số các món ăn. Với list những món ăn đặc trưng của miền Nam dưới đây sẽ giúp bạn sẽ thấy rõ điều đó.

1. Những món ăn đặc trưng của miền Nam

Các món ở Nam bộ có thể trang trí không quá cầu kì, nguyên liệu cũng từ những thứ đơn giản, dễ mua, dễ tìm nhưng về vị thì phải cực đậm đà, hòa quyện hoàn hảo, ăn miếng nào “đã” miếng đấy.

1.1 Cơm tấm

Đặc sản cơm tấm Sài Gòn

Cơm tấm là câu trả lời tuyệt vời nhất cho câu hỏi nên ăn món gì đầu tiên khi đến Sài Gòn. Bạn có thể đã ăn cơm tấm ở một số vùng miền trên khắp nước. Nhưng cơm tấm vẫn là món ăn đặc trưng của miền Nam, chỉ có đến đúng đây thì mới cảm nhận được hết cái ngon của cơm tấm. Cơm tấm sườn, bì, chả. Sườn được tẩm ướp với đủ loại gia vị từ mật ong cho đến hành tỏi, dầu hào,…miếng sườn được đem nướng, có màu nâu và mùi thơm hấp dẫn, bên trong lại có vị ngọt của thịt cùng với mùi thơm của những gia vị ướp cùng. Ngoài ra còn có cả chả và bì ăn cùng. Cơm tấm không phải loại cơm có hạt to như những nơi khác, cơm được nấu từ gạo tấm, là loại gạo nhỏ, vụn nhưng vẫn thơm ngon.

1.2 Thịt kho hột vịt

Là món ăn truyền thống lâu đời của người dân miền Nam, thịt kho hột vịt là món xuất hiện trong hầu hết các mâm cơm ngày lễ tết, giỗ chạp và cả những bữa cơm gia đình hàng ngày. Thịt kho hột vịt kết hợp đủ vị mặn, ngọt, béo bùi của các nguyên liệu làm nên. Miếng thịt ba rọi đủ mỡ đủ nạc, những quả trứng được rán sơ qua cho ngấm cùng những gia vị như đường, muối, mắm,…đặc biệt là phải nấu với nước dừa xiêm để nồi thịt có mùi thơm và có vị ngọt thanh từ nước dừa. Muốn thịt ngon thì tốt nhất là nấu bếp than, liu riu lửa trong nhiều tiếng đồng hồ để thịt mềm và được ngấm gia vị.

1.3 Cá kèo kho tộ

Cá kèo kho tộ thơm ngon

Là vùng nhiều sông ngòi, kênh rạch, miền Tây Nam bộ nổi tiếng với những món ăn làm từ các loại cá, ốc,…Đủ các loại cá nước lợ với đủ cách làm từ nướng, lẩu, kho là các món ăn đặc trưng của miền Nam mà hầu như ai cũng đã từng nghe qua một lần trong đời. Một món ăn dân dã không thể bỏ qua nếu bạn có dịp ghé thăm vùng đất này là cá kèo kho tộ. Cá kèo được ướp với gia vị tiêu, mắm , đường ớt và đặc biệt là phải kho trong nồi đất trên bếp than. Cá kèo kho tộ béo béo quyện với mùi thơm và vị mặn ngọt cay của nước, ăn cùng cơm trắng vào những ngày mưa thì không còn gì bằng.

1.4 Vịt nấu chao

Một trong những món ăn đặc trưng của miền Nam phổ biến ở khá nhiều nơi là vịt nấu chao. Vẫn là món được nấu từ những nguyên liệu đơn giản nhưng lại cực đậm vị chua cay mặn ngọt: vịt, khoai môn, chao, rau muống, tỏi, ớt, dừa xiêm,…..Nếu đã quá quen với các cách luộc, quay, chiên rán thì bạn có thể thử làm món ăn này để thay đổi đa dạng cho thực đơn của gia đình mình.

1.5 Lẩu mắm

Đặc sản lẩu mắm

Ở những vùng An Giang, Kiên Giang thì mắm sặc, mắm cá linh là những nguyên liệu chủ yếu cho một món lẩu ăn một lần cả đời khó quên – lẩu mắm. Nước lẩu ngoài được lấy vị ngọt từ xương thì còn từ cả dừa xiêm. Những món rau ăn kèm cũng không cần phải quá đầy đủ, thậm chí chỉ cần hái sơ qua trong vườn. Vị mặn mà, đậm đà của mắm kết hợp cùng vị ngọt của nước lẩu và ăn kèm cùng rau thanh mát. Đây là món ăn đặc trưng của miền Nam mà không nơi nào có thể có được.

1.6 Hủ tiếu

Hủ tiếu Nam Vang, hủ tiếu gõ là những cái tên quen thuộc mà ai cũng đã từng nghe qua. Cứ nhắc đến Sài Gòn, miền Nam thì hình ảnh những chiếc xe hủ tiếu rong sẽ hiện ra trong đầu. Hủ tiếu phổ biến ở miền Nam không khác gì Phở ở Hà Nội. Một bát hủ tiếu thường sẽ có bánh hủ tiếu, thịt, tôm, thịt bò viên, nước dùng,…Hiện nay chủ yếu có 2 loại khô và nước. Với loại hủ tiếu khô thì có thể cho thêm ít tóp mỡ cho bùi, ăn kèm cùng bát nước dùng với ít hẹ xanh. Giá của hủ tiếu cũng chỉ nằm ở mức bình dân chứ không quá đắt vì đây là món ăn cho bữa sáng hay bữa xế chiều của rất nhiều người dân miền Nam.

2. Những món ăn đặc sản của miền Nam

Ngoài những món ăn đặc trưng miền Nam kể trên thì miền Nam nói chung và Tây Nam bộ nói riêng lại nổi tiếng hơn với những món ăn đặc sản độc lạ mà không nơi nào có, thậm chí nhiều món còn có tên rất lạ. Từ nguyên liệu đến cách làm đều có thể sẽ làm bạn ngạc nhiên và tò mò muốn thử.

2.1 Cá lóc nướng trui

Cá lóc nướng trịu

Nếu cá lóc là nguyên liệu đơn giản, dễ tìm thì người miền Nam lại có cách chế biến khá đặc biệt là nướng bằng rơm. Không sơ chế, không đánh vảy, cá sẽ được để nguyên để nướng. trong lúc nướng thì người ta sẽ phết mỡ hành lên cho thơm. Phần ruột, bộ lòng thì để cho vào bát nước chấm dầm ớt, tỏi, me vì người dân ở đây cho rằng phần ruột cá có rất nhiều chất, lại có vị béo nên họ sẽ không quẳng đi.

2.2 Đuông dừa

Đây là món ăn không phải ai cũng đủ can đảm để thử. Nếu bạn đã từng một lần nhìn thấy hình ảnh những con đuông dừa béo trắng đang ngoe nguẩy thì bạn sẽ rất khó để tin đây là một món ăn đặc sản của người dân miền Nam. Đuông dừa là món ăn nhiều vitamin, nhiều protein, đặc biệt rất sạch vì sống trong thân cây dừa. Nhiều người sẽ lựa chọn thử đuông dừa chiên giòn thay vì ăn sống chấm mắm. Bạn hãy nên một lần thử món ăn này để cảm nhận được vị ngọt, béo, bùi của món ăn độc nhất vô nhị, không nơi nào có.

2.3 Dơi quạ nướng chao

Nhắc đến dơi với hình ảnh “xấu xí” hẳn sẽ không ai nghĩ nó có thể là một món ăn, thậm chí còn là món tủ của dân nhậu miền Nam. Dơi quạ là những con dơi to, đen và có mùi hôi. Nhưng người ta cho rằng cứ mùi càng hôi thì thịt dơi sẽ thơm và ngon hơn. Tuy nhiên cách chế biến dơi quạ sẽ khá là cầu kì vì nếu chỉ cần có tí cẩu thả thịt dơi sẽ mất đi vị ngọt ngay. Cách làm dơi quạ thì có thể xắt nhỏ, xào cho lên cháo. Hoặc tẩm ướp với gia vị và chao rồi đem nướng lên. Thịt dơi nướng xong thơm, vị đậm đà, màu sắc bắt mắt sẽ đánh thức tất cả các giác quan của bất kì ai một lần được nếm qua.

2.4 Vọp nướng mỡ hành

Vọp nướng mỡ hành

Vọp là một loài cùng họ với trai, ngao, nhưng lại to hơn gấp 2,3 lần ngao. Ruột vọp có vị ngon ngọt, đậm đà ăn một lần khó có thể quên được. Vọp cũng có nhiều cách làm như luộc chấm muối tiêu cay nhưng ngon hơn cả vẫn là nướng. Những thức ăn như này chỉ có nướng mới giữ lại trọn vẹn nhất vị ngọt tự nhiên. Người miền Nam ngoài vị ngon ngọt của thịt còn thích thêm cả cái vị béo béo bùi bùi của mỡ hành, lạc rang nữa. Sự kết hợp hài hòa giữa những vị này tạo nên một món ăn vừa dân dã vừa độc đáo của các tỉnh miền Tây Nam bộ.

Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ thêm về đặc trưng của ẩm thực miền Nam được thể hiện qua một số món ăn cụ thể.  Ẩm thực miền Nam có thể đa dạng nhưng nhìn chung tất cả các món ăn từ món ăn vặt, món ăn ngày lễ tết hay các món ăn đời thường thì cũng đều có một số đặc điểm chung nhất định, đặc biệt là sự đậm đà về vị, sự dân dã, giản dị về nguyên liệu. Với các món ăn đặc trưng của miền Nam trên, các bạn để biến tấu thêm cho chính bữa ăn hàng ngày của bản thân và gia đình.

“Tiếc hùi hụi” nếu chưa nếm đủ 10 món ăn đặc trưng của miền Nam này
5 (100%) 1 vote

About admin-amthucgiadinh

Nhiều bài viết hơn

Chả giò nam bộ

Gợi ý 10 món ăn ngày giỗ miền Nam được ưa chuộng nhất

Những ngày lễ tết, giỗ chạp là những ngày quan trọng trong một năm. Chúng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *