Ẩm thực miền Nam

12 món ăn vặt miền Nam nghe tên đã thấy “ghiền”

Nộm đu đủ bò khô

Khi tới Nam Bộ, ngoài việc thưởng thức những món ăn hàng ngày ở nhà hàng, khách sạn thì việc trải nghiệm các món ăn vặt miền Nam độc, lạ và giá tiền lại cực phải chăng đang là xu hướng hot. Hy vọng với list 12 món ăn vặt miền Nam nổi tiếng sau đây sẽ giúp cho bạn có được những lựa chọn hợp lý khi đặt chân đến đây.

1. Chim cút chiên bơ

Chim chút chiên giòn

Nếu người miền Bắc chim cút thường hay được tẩm ướp và nướng thì ở phía Nam chim cút lại được chiên với bơ. Ở miền Nam, người ta thường thích những món ăn có vị béo, ngậy vừa có đủ vị mặn, ngọt. Chim cút sau khi được tẩm ướp thì cho hấp sơ qua rồi đem rán vàng lên cùng bơ. Muốn chim cút có màu vàng nâu thì cần chiên trong chảo ngập dầu, lúc tẩm ướp có cho thêm một ít mật ong để tạo vị ngọt. Chim chiên xong phải dậy lên mùi thơm, thịt chim ngọt và dai, phần cánh, cổ chân phải giòn rụm và ngấm.

2.  Bắp xào

Hiện nay không chỉ trong Nam mà cả ngoài Bắc thì món bắp xào cũng đều rất phổ biến. Bắp xào với nguyên liệu chính là ngô non luộc sơ, ít mỡ hành, tép nhỏ được bán ngay trên những chiếc xe rong. Mùi thơm của ngô non quyện với mỡ hành và tép từ những chiếc xe này sẽ làm cho bất kỳ ai đều dừng lại muốn mua ăn thử. Đây là món ăn vặt khá dễ ăn, ngô non đã có vị ngọt tự nhiên, thêm chút béo béo của mỡ hành vào những ngày trời mưa hay se lạnh thì không còn gì bằng. Ưu điểm nữa của món ăn này khiến nó phổ biến là do giá thành cũng rất phải chăng, chỉ từ 15-20.000đ/hộp.

3. Bánh xèo

Bánh xèo vừa giòn vừa ngon

Hẳn chưa ai là chưa nghe qua món ăn nổi tiếng này. Thậm chí bánh xèo bây giờ không chỉ bày bán ở các hàng quán vỉa hè như các món ăn vặt mà nó còn được đưa vào thành món chính trong các nhà hàng lớn. Nói không quá thì đây được xem như “một bản hòa tấu” hài hòa giữa đủ các nguyên liệu từ thịt, tôm, bột đến các loại rau sống, và cuối cùng không thể bỏ qua nước chấm chua, mặn, ngọt. Phần vỏ vàng giòn, phần nhân đầy đặn, cuộn cùng những lát rau. Đây là món ăn được đánh giá rất cao bởi khách du lịch khi đến miền Nam.

4. Bánh tráng trộn

Món ăn vặt làm “đảo điên” bao thế hệ học sinh từ Bắc tới Nam không ai không biết. Từ xuất xứ ban đầu ở các tỉnh phía Nam thì bánh tráng trộn đã du nhập dần ra Bắc, nằm trong menu ăn vặt của giới trẻ khắp mọi nơi. Bánh tráng trộn không phải là món ăn quá cầu kì về nguyên liệu lẫn cách làm nhưng từ chính những nguyên liệu quá đỗi bình dân ấy kết hợp lại với nhau lại làm nên món ăn với vị độc đáo đến không ngờ. Một bịch bánh tráng trộn be bé mà chưa đủ cả tất tật các vị chua, cay, mặn, ngọt, vị thơm, vị bùi,…. Bánh tráng cắt sợi, trộn với tôm khô, rau răm, đu đủ, xoài cắt sợi, lạc rang, bò khô, nước mắm sốt me, quất…..thêm vài quả trứng cút, khi ăn trộn đều cho bánh tráng mềm. các thành phần và nguyên liệu có thể thay đổi tùy sở thích và tùy vùng miền. Như ở một số nơi thì có thể thay thế nước sốt me bằng bột tôm nêm sẵn, một ít màu hoặc sa tế, xoài hoặc đu đủ cũng được thay thế linh hoạt.

5. Bánh mì bì

Việt Nam nổi tiếng về phở và bánh mì là điều ai cũng công nhận. Nhưng mỗi nơi sẽ có cách làm ra bánh mì kẹp riêng. Một trong những món ăn vặt miền Nam bạn không nên bỏ lỡ là bánh mì bì. Cho dù hiện nay đã có vô số các loại bánh mì mix đủ nhân đủ loại, thậm chí còn phải cạnh tranh với các loại bánh mì nhập khẩu thì bánh mì bì vẫn có sức hút và chỗ đứng riêng trong lòng người dân Sài Gòn. Nhân của bánh mì bì sẽ là bì, dưa chuột, rau dưa, trước đó người làm sẽ phết một ít mỡ hành lên ruột bánh cho thơm và béo ngậy, cuối cùng sẽ rưới thêm nước mắm sệt đủ vị chua cay mặn ngọt. Ngoài ra hiện nay thì nếu muốn biến tấu hoặc thử các vị khác bạn có thể thêm cả trứng hay sườn vào tùy sở thích và tùy cách ăn của mỗi người.

6. Gỏi đu đủ khô bò

Nộm đu đủ bò khô

Cũng không khác gì nộm bò khô của miền Bắc, đây là một trong các món ăn vặt của miền Nam phổ biến vì giá thành và dễ ăn, hợp vị với đại đa số dân chúng. Nghe qua cái tên thì hẳn ai cũng hình dung ra nguyên liệu của món ăn này: đu đủ xanh, bò khô, rau thơm, lạc rang giã nhỏ, bò khô và cuối cùng không thể thiếu là nước chua mặn ngọt đủ vị. Món ăn này vừa thanh mát vừa có vị chua mặn ngọt dễ ăn của nước dùng.

7. Gỏi cuốn

Cũng là một món gỏi được nhiều người ưa thích, gỏi cuốn được làm từ những nguyên liệu đơn giản: thịt lợn, tôm, xoài xanh, bánh tráng cuốn, thỉnh thoảng có nơi còn có thể thêm trứng và ít bún rối. Tương tự như các món ăn vặt trên, gỏi cuốn không thể thiếu đi bát nước chấm sệt đậm vị. Hiện nay các hàng quán bán gỏi cuốn thường sẽ có thêm bì cuốn, bò bía. Mức giá cho món ăn này cũng không quá đắt, chỉ 4000đ/cuốn.

8. Bò bía mặn

Khác với bò bía ngọt miền Bắc, cũng được xem như là món ăn vặt miền Nam phổ biến. Bò bía mặn với nguyên liệu chính là củ sắn, lạp xưởng,trứng, rau thơm, xà lách cuộn lại như gỏi cuốn. Cũng dùng loại nước chấm sệt sệt mặn ngọt chua cay đầy đủ ăn kèm. Bò bía mặn là món ăn vặt độc đáo, khá lạ miệng nhưng vẫn phù hợp với nhiều lứa tuổi khác nhau chứ không chỉ riêng gì cho giới trẻ.

9. Ốc các loại

Món ngon từ các loại ốc

Mỗi nơi sẽ có những loại ốc khác nhau cùng với cách thức chế biến khác nhau. Nếu ở Hà Nội thường là các loại ốc nhỏ hoặc ốc nhồi luộc lên cùng sả và chấm kèm nước mắm chua cay ngọt thì ở Sài Gòn thường là ốc hương, tỏi, móng tay với vô vàn cách làm khác nhau. Ngoài những cách thông thường như luộc, hấp, xào thì người miền Nam còn ăn ốc rang. Chỉ thêm những nguyên liệu như muối hạt, ớt cay, me tán đem rang lên cùng ốc thì món ốc đã khác đi rất nhiều. Ngoài việc xào chua ngọt với me, tỏi,…thì còn có ốc xào với dừa, mùi vị thơm thơm béo béo của nước dừa hòa lẫn với ruột ốc ngọt sẽ làm cho bạn xuýt xoa khi nếm thử.

10. Hủ tiếu

Hình ảnh xe hủ tiếu gõ xuất hiện khá nhiều trong những thước phim về miền Nam đã từ rất lâu. Hủ tiếu gắn liền với hình ảnh những chiếc xe hàng rong đơn giản, bình dị.  Hủ tiếu gõ thường có thành phần là hủ tiếu sợi, giá đỗ, thịt thăn thái mỏng hoặc đôi khi là bò viên, hành khô, tóp mỡ beo béo, thường ăn kèm với một bát lèo trong cùng với một ít hẹ thái nhỏ. Hủ tiếu là món ăn hoàn hảo cho những buổi chiều, ăn một tô thì vẫn không quá no cho bữa tối mà giá lại rẻ, hợp túi tiền.

11. Súp cua

Súp cua măng tây

Súp cua thường là món ăn khai vị cho các bữa ăn chính, nhưng ở một số thành phố như Hà Nội, Hồ Chí Minh thì súp cua lại là món ăn vặt khoái khẩu cho nhiều người. Nếu ở ngoài bắc vào những khi tiết trời trở lạnh súp cua mới được bán phổ biến và rộng rãi thì ở miền Nam thường dùng quanh năm. Bát súp cua đặc sệt, thơm mùi cua, màu trắng đẹp mắt của trứng gà. Ngoài ra thì một số nơi còn có thêm cả thịt gà xé, trứng cút hay nấm hương. Súp cua ăn nhiều cũng không bị ngấy do không dùng dầu mỡ. Giá trung bình sẽ từ 20.000-25.000đ/bát

12. Bột chiên

Chỉ với nguyên liệu là bột cùng với một số gia vị khác, đem rút nước, hấp lên và chiên cùng trứng  là là đã có bột chiên ngon hoàn hảo cho bữa ăn vặt. Bột chiên có bề ngoài giòn nhưng bên trong vẫn thơm và dẻo, thường ăn kèm cùng đu đủ bào sợi. Hiện nay thì đu đủ bào sợi thường sẽ được cho luôn vào bát nước chấm chua cay từ giấm và tương. Một số người muốn ăn béo hơn thì cũng có thể gọi làm thêm tóp mỡ.

Miền Nam là một trong những cái nôi của nền ẩm thực Việt Nam. Tuy nhiên không chỉ những món ăn đặc sản, những món ăn dân dã mà còn chính những món ăn vặt này đã góp phần tạo nên thương hiệu riêng cho ẩm thực miền Nam, đưa cách ăn uống của người dân Nam bộ phổ biến trên khắp cả nước. Nếu muốn thưởng thức trọn vẹn những tinh hoa của ẩm thực nơi đây thì hãy thử cả những món ăn vặt vỉa hè bình dị, giản đơn nhất. Chúng tôi hi vọng với danh sách 12 món ăn vặt miền Nam này sẽ giúp nhiều người mở rộng “bản đồ ẩm thực” của chính mình.