Tin tức

Tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý hoạt động của Robot hút bụi

Robot hút hụi trong vài năm trở lại đây tại Việt Nam đã trở thành thiết bị gia dụng khá quen thuộc của các chị em nội trợ, nhưng trước khi quyết định mua một em robot hút bụi, các chị em nên tìm hiểu kỹ về cấu tạo  cũng như cách vận hành của máy, sau đó đến cửa hàng trải nghiệm rồi hãy đưa ra quyết định lựa chọn một chiếc Robot hút bụi phù hợp cho gia đình.

Bài viết dưới đây xin giới thiệu về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của Robot hút bụi, mời các chị em tham khảo nhé!

1. Cấu tạo chung của robot hút bụi

Mặc dù có nhiều thương hiệu, nhiều dòng máy hút bụi thông minh được sản xuất với những cấu tạo riêng biệt của chúng nhưng về cơ bản vẫn luôn có cấu tạo nền tảng chung rồi mới tạo cho mình những nét đặc trưng khác.

– Vỏ máy

Mỗi máy hút bụi đều có vỏ áo có nhiệm vụ bao bọc hệ thống và đường mạch bên trong, tạo tính thẩm mỹ cho một thiết bị. Vỏ áo thường sử dụng màu trắng và đen là hai tone màu chủ đạo vừa đơn giản vừa hiện đại, sang trọng được hầu hết các hãng sản xuất lựa chọn.

– Hệ thống vi mạch lập trình

Hệ thống vi mạch lập trình còn gọi là phần cứng của robot hút bụi, tích hợp những lập trình công nghệ, bộ vi điều khiển giúp con người tương tác được với sản phẩm.

– Phần bánh xe

Để robot hút bụi có thể lăn tăn khắp nơi tất nhiên không thể thiếu bộ phận bánh xe. Mỗi máy phải có ít nhất 2 bánh vì bánh xe là một bộ phận cấu tạo bên trong không thể thiếu của máy hút bụi giúp nó di chuyển tới lui để dọn dẹp.

– Hộp chứa rác

Cấu tạo mỗi máy đều có hộp đựng rác hay còn gọi là hộp chứa bụi để khi dọn dẹp các hạt bụi, rác sẽ được di chuyển đến hộp chứa. Tùy thiết kế của từng hãng mà hộp đựng rác robot hút bụi sẽ có kích thước lớn nhỏ khác nhau.

– Chổi quét

Chổi quét trong cấu tạo là bộ phận quét bụi, rác quyết định sàn nhà sạch hay không là nhờ chổi quét đấy.

– Hệ thống định vị

Không thể thiếu hệ thống định vị. Tại sao? Mỗi robot hút bụi sẽ có hệ thống định vị Laser giúp thiết bị nhận diện không gian ngôi nhà của chủ nhân, các chướng ngại vật cần tránh, khu vực không cần thiết để vệ sinh,…

2. Nguyên lý hoạt động của robot hút bụi 

– Kích hoạt robot hút bụi

Khi khởi động robot hút bụi, hệ thống Laser sẽ kích hoạt quét toàn bộ khu vực sàn nhà theo từng phòng để thiết lập một bản đồ theo đó mỗi ngày máy hút bụi sẽ làm việc theo những vị trí đã định vị. Từ đó, các bụi bẩn tồn tại trên sàn nhà được robot hút bụi xử lý sạch sẽ, gọn gàng và hiệu quả.

– Quá trình làm việc của robot hút bụi

Tiến hành làm việc theo sơ đồ và sự điều khiển của con người qua app trên smartphone hoặc điều khiển bằng giọng nói. Trong quá trình làm sạch, chổi quét sẽ đưa bụi, rác,… đến vị trí hút gió robot hút bụi sẽ tạo ra một lực hút đủ mạnh để hút bụi và đưa vào hộp đựng rác.

  1. Giới thiệu robot hút bụi Frico FC-VC145

Robot hút bụi Frico FC-VC145 là siêu phẩm hút bụi – với công suất mạnh mẽ cho phép máy quét sạch bụi bẩn qua 1 lượt đi duy nhất. Nó có thể di chuyển linh hoạt theo hình ziczac, xoắn ốc hay đi sát đường chân tường. Máy 3 cài đặt hút bụi ưu việt theo từng điều kiện: Dọn dẹp tự động theo hình ziczac, không bỏ sót bất kỳ vị trí nào được chọn; chế độ dọn cục bộ tập trung vào những vị trí bám nhiều bụi bẩn, các góc phòng; cuối cùng là làm sạch cạnh rìa theo đường đi chân tường. Máy được trang bị màng phun nước, với các tia nhỏ và ion oxy giảm tối đa lượng bụi trong không khí.

Robot hút bụi FC-VC145 là robot vệ sinh cao cấp, đa tính năng

Thông số cơ bản:

Hút sạch bụi bẩn trong 1 lần quét

Tốc độ di chuyển: 24.6cm/s

Chạy êm không ồn

Điều khiển từ xa: có

Tiết kiệm điện năng

Hệ thống thông minh chống kẹt, va chạm, rơi, lật,…

3 chế độ làm sạch

Tích hợp 2 chức năng hút bụi và lau sàn

Tự động làm ẩm khăn lau

Tự động quay lại trạm sạc

Dung lượng pin: 2400mAh

Nguồn điện: 100 – 240V

Tần số: 50/60Hz

Kích thước: Đường kính 35cm; chiều cao 8.5cm

Khối lượng: 3.43kg

Trên đây là một là số thông tin về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của robot hút bụi, hy vọng với những thông tin mà bài viết này cung cấp, đọc giả sẽ có cái nhìn tổng quan về sản phẩm và có thể lựa chọn sản phẩm robot hút bụi phù hợp cho gia đình. Hẹn gặp đọc giả ở những bài viết tiếp theo.